Nội dung viết giấy đặt cọc tay khi mua nhà để tránh rủi ro

Chủ đề   RSS   
 • #63686 12/10/2010

  nvvinhct

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nội dung viết giấy đặt cọc tay khi mua nhà để tránh rủi ro

  Thân chào Luật Sư,

  Hiện tại tôi dự định mua một căn nhà để ở, địa chỉ thuộc Quận Cái Răng - TP Cần Thơ, theo bên bán thì giấy tờ pháp lý căn nhà đều đầy đủ.

  1./ Tôi được biết thì muốn biết được diện tích thửa đất mà căn nhà tôi mua có tranh chấp, hoặc quy hoạch, hoặc có sang tên được không thì đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại Quận đó hỏi có đúng không? có tốn phí không?
   
  2./ Hiện tại tôi không đủ tiền mặt để mua căn nhà đó, tôi muốn đặt cọc tiền khoảng 10% giá trị căn nhà và làm thủ tục vay vốn ngân hàng để trả phần tiền tôi còn thiếu, vậy: khi giao tiền cọc tôi phải viết giấy đặt cọc với nội dung như thế nào để tránh rủi ro sau nầy? và khi ký giấy đặt cọc viết tay có cần phải có nhân chứng không? Nếu có thì mấy người? có cần xác nhận của chính quyền địa phương đó không?

  3./ Khi làm hợp đồng mua bán thì tôi đến phòng công chứng có đúng không? mẫu hợp đồng mua bán nhà đất là có sẳn tại phòng công chứng phải không?

  4./ Khi làm giấy tờ sang tên thì tôi phải đóng phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân có đúng không? khoản phí đó tính trên bao nhiêu % trên giá trị căn nhà tôi mua? hay theo mức khung đã được quy định? ngoài ra tôi còn phải đóng những khoản phí nào khác không?

  Cảm ơn Luật Sư, chúc Luật Sư nhiều Sức khỏe!

  Trân Trọng!
   
  39028 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #63883   13/10/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Bạn muốn nhận chuyển nhượng QSDĐ và nhà ở thì bạn phải liên hệ UBND cấp xã nơi có đất để được xác nhận tình trạng nhà đất không tranh chấp, tại đây bạn có thể hỏi luôn về việc nhà bạn muốn mua có thuộc diện quy hoạch hay ko, có bị kê biên hay ko vì UBND cấp xã nơi có đất biết được việc này. Bạn muốn biết có ai đang làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ và QSHNƠ đối với căn nhà đó thì bạn liên hệ Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc UBND cấp huyện nơi có đất để hỏi. Việc hỏi ko tốn phí.

  Nếu đất không thuộc diện thu hồi, ko bị kê biên QSDĐ, không có tranh chấp và người sdđ đã được cấp GCNQSDĐ và QSHNO đối với căn nhà và mảnh đất đó  thì sau khi làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và nhà ở , bạn có quyền đi đăng ký xin cấp GCN. Nếu chỉ chuyển nhượng một phần thửa đất có nhà ở thì còn phải đảm bảo diện tích loại đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Cần Thơ.

  Hợp đồng đặt cọc có thể viết tay hoặc đánh máy, miễn là có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng (ko nhất thiết phải có người làm chứng và công chứng, chứng thực). Nhưng nếu bạn sợ là bên chuyển nhượng sử dụng nhiều chữ ký khác nhau, ko ký tên một kiểu cố định nếu sau này tranh chấp cũng khó giám định chữ ký thì tốt nhất bạn liên hệ Văn phòng công chứng, phòng công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có đất để được công chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc này.

  Hợp đồng đặt cọc nên thể hiện rõ số tiền đặt cọc là bao nhiêu, sẽ giao số tiền còn lại sau khi hợp đồng được công chứng, chứng thực; thời gian cụ thể hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng....

  Bạn có thể liên hệ Văn phòng công chứng, phòng công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có đất (trường hợp tỉnh Cần Thơ chưa xóa thẩm quyền chứng thực giao dịch, hợp đồng về QSDĐ) đề nghị họ soạn thảo hợp đồng cho mình( phải trả tiền soạn thảo), sau đó hai bên ký tên trước mặt công chứng viên hoặc chủ tịch UBND cấp xã  và họ sẽ chứng nhận, chứng thực hợp đồng.

  Thuế thu nhập cá nhân là do người chuyển nhượng đóng( trừ trường hợp hai bên thỏa thuận là người nhận chuyển nhượng đóng thì khi đó bạn mới phải đóng). Lệ phí trước bạ là 0.5 % giá trị nhà đất, thuế TNCN là 2 % giá trị chuyển nhượng. Bạn phải đóng lệ phí cấp GCNQSDĐ và QSHNO (trừ trường hợp nhà ở nông thôn và bạn ko có địa chỉ tại phường thì ko phải đóng).

   
  Báo quản trị |