NLĐ có thể tự đi chốt BHXH được không? Nếu có thì cần có những giấy tờ gì?

Chủ đề   RSS   
 • #495022 26/06/2018

  VuaKem

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  NLĐ có thể tự đi chốt BHXH được không? Nếu có thì cần có những giấy tờ gì?

  Anh/chị cho em hỏi với ạ!

  Đầu năm 2014 em có bắt đầu làm việc tại Công ty A (do BHXH quận Hà Đông quản lý), lúc này em mới bắt đầu đi làm thử việc và chưa được ký hợp đồng và đóng BHXH ạ.

  Đến giữa năm em bắt đầu được đóng bảo hiểm (em cũng không nhớ dõ là từ tháng mấy ạ, nhưng tính tới khi em sinh em bé là em đã được đóng BHXH tại Cty A trên 6 tháng ạ), ngay sau khi sinh em bé em đã nộp đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản và kế toán công ty cũng đã báo là đã xong và bên kế toán đã nhận được tiền ạ, nhưng sau đó bên BHXH có báo lại là trường hợp của em cần phải thanh tra lại vì thời gian đóng BHXH chưa đủ 9 tháng, vậy nên phía công ty vẫn chưa thanh toán tiền BHXH cho chế độ thai sản của em với lý do là đợi sau khi chốt sổ xem có cần thêm chi phí gì thì sẽ trừ vào đó, hoặc nếu em không được hưởng thì họ sẽ trả lại bên BHXH. Sau thời gian nghỉ chế độ thai sản, em có quay lại công ty tiếp tục làm việc khoảng 2 tháng và tiếp tục được đóng BHXH, nhưng sau đó do không có người trong con nên em đành nghỉ ở nhà chăm con và từ đó bên Cty A vẫn chưa chốt được BHXH cũng như thanh toán tiền nghỉ chế độ thai sản cho em được. Thỉnh thoảng em có gọi điện hỏi kế toán bên Cty A nhưng được báo là do bên BHXH chưa chốt sổ được, phải đợi cơ quan BHXH tiến hành xong việc thanh tra thì mới có thể trả lại nên chưa thể trả em sổ và tiền của chế độ thai sản.

  Đến đầu năm 2017, em lịa đi làm ở Cty B (cũng BHXH quận Hà Đông quản lý ạ) và tiếp tục đóng BHXH theo số sổ cũ từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2018. Đến đầu tháng 6 năm 2018 em tiếp tục hỏi bên công ty A thì kế toán vẫn báo vậy và nói là nếu muốn nhanh được chốt BHXH để về đồng bộ hoá với Công ty B thì em phải tự đi chốt sổ.

  Vậy cho em hỏi là:

  1. Em có thể tự đi chốt BHXH của mình được không? Nếu có thì em cần làm những thủ tục gì, nếu anh/chị có mẫu thì cho em xin luôn ạ, và em có cần xin giấy tờ gì như hợp đồng lao động, bảng lương, bảng chấm công của công ty A trong thời gian em có làm việc và đóng BHXH để mang lên cơ quan BHXH không ạ?
  2. Về phần tiền hưởng chế độ thai sản của em thì có được nhận luôn không, hay đúng là cần phải có xác nhận lại của bên BHXH để em có thể nhận, và có phát sinh thêm chi phí gì không ạ.

  Em xin chân thành cảm ơn ạ!

   
  1333 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496053   03/07/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1320)
  Số điểm: 7634
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 811 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp của bạn, bạn không thể tự mình đi chốt sổ BHXH của mình được mà bắt buộc là bên Công ty A thực hiện thủ tục chốt số theo quy định tại điểm b khoản 1.2 Điều 34 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 quy định về đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng:

  Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:

  a) Kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng, giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng; truy thu, hoàn trả; thay đổi, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị, người lao động; nộp hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để xác định số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đơn vị, người tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn.

  b) Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

  Như vậy, theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội của người lao động. Vậy, bạn không thể tự đi chốt sổ cho mình được.

  Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con cũng nhằm mục đích hỗ trợ, bù đắp một phần thu nhập khi họ nghỉ việc để sinh con do đó, khoản tiền đó không có nghĩa vụ thực hiện bất kỳ một khoản chi phí nào. Việc công ty giữ tiền bảo hiểm và trả lời là đợi khi chốt sổ xem có cần thêm chi phí gì thì sẽ trừvà đợi đến khi chốt sổ mới thanh toán cho bạn là sai quy định. Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại theo trình tự quy định tại Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

  1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

  2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

  a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

  b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

  3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.”

  Theo đó, khi người lao động không đồng ý với quyết định của người sử dụng lao động về bảo hiểm xã hội thì có thể lựa chọn một trong hai cách là : khiếu nại đến người sử dụng lao động hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/