DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

NLĐ chết do bệnh tật thì công ty có trả chế độ gì không?

 
Có thể nói, người lao động làm việc cho doanh nghiệp, hay công ty mà không may bị tai nạn lao động sẽ được hưởng những chế độ mà công ty, người sử dụng lao động chi trả bao gồm những khoản trợ cấp, chi phí…Tuy nhiên, trong trường hợp nếu người lao động không may chết do bệnh tật thì người sử dụng lao động có chi trả chế độ gì hay không?
 
Căn cứ quy định tại các Điều từ 66 đến Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trường hợp người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mất thì thân nhân được hưởng các chế độ bao gồm:
 
- Trợ cấp mai táng (bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động mất);
- Tùy từng trường hợp mà thân nhân người lao động có thể được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần. 
 
Như vậy, các khoản trợ cấp nêu trên là quyền lợi của người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng, do vậy, những khoản này sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. 
 
Bên cạnh đó, về trách nhiệm của công ty, khi người lao động mất, công ty thực hiện việc báo giám đối với người lao động đó, đồng thời nhanh chóng phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội chốt và trả sổ bảo hiểm cho thân nhân của người lao động để họ làm thủ tục hưởng các chế độ nêu trên.
 
Còn chế độ hỗ trợ của công ty đối với người lao động sẽ phụ thuộc vào chính sách riêng của từng công ty, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc công ty phải hỗ trợ khi người lao động mất do bệnh tật.
 
  •  476
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…