NIÊM YẾT VĂN BẢN THỎA THUẬN PHÂN CHIA DI SẢN

Chủ đề   RSS   
 • #443494 08/12/2016

  phamcuong1080

  Mầm

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2014
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 25 lần


  NIÊM YẾT VĂN BẢN THỎA THUẬN PHÂN CHIA DI SẢN

  Rất mong Luật sư giải đáp dùm em vấn đề này:
  Ông A chết ở Mỹ, di sản để lại là bất động sản tại tỉnh Kiên Giang. Trước khi sang nước Mỹ sinh sống ông A có Hộ khẩu thường trú tại Cần Thơ. (Ông A vẫn còn Quốc tịch VN).

  Điều 155 Luật ban hành các Văn bản quy phạm pháp luật 2015.

  Hiệu lực về không gian

  1. Văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan nhà nước ở trung ương có hiệu lực trong phạm vi cả nước và được áp dụng đối với mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trừ trường hợp văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên có thẩm quyền hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

  Như vậy theo điều 18 của Nghị định 29/2015/NĐ-CP thì mình sẽ niêm yết VB thừa kế ở những nơi nào?

   
  2465 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #473244   01/11/2017

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 245 lần


  Chào bạn! Theo như bạn cho biết thì ông A chết ở Mỹ, để lại di sản là bất động sản tại Kiên Giang. Trước khi qua Mỹ ông A có hộ khẩu thường trú tại Cần Thơ và ông A vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Điều bạn thắc mắc là liệu Nghị định 29/2015/NĐ-CP có hiệu lực đối với trường hợp của ông A không khi ông A chết ở Mỹ?

  Khoản 1 Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định:

  Điều 18. Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

  1. Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

  Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

  Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.”

  Theo Điều 12 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 có quy định thế nào là thường trú:

  Điều 12. Nơi cư trú của công dân

  1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

  Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

  Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

  Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

  2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.”

  Như vậy, nơi thường trú của ông A trong trường hợp này là ở Cần Thơ vì đó là nơi mà ông A có hộ khẩu thường trú (tức đã đăng ký thường trú). Tuy ông A đã sang Mỹ định cư nhưng ông vẫn còn đăng ký thường trú tại Cần Thơ, vẫn mang quốc tịch Việt Nam và nếu ông A vẫn chưa bị xoá đăng ký thường trú theo Điểm d Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013, trường hợp: “Ra nước ngoài để định cư” thì nơi thường trú cuối cùng trước khi chết của ông A vẫn được coi là ở Cần Thơ.

  Do đó nơi niêm yết văn bản thoả thuận phân chia di sản sẽ là tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của ông A và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản là tỉnh Kiên Giang.

  * Trong trường hợp ông A bị xoá đăng ký thường trú ở Cần Thơ thì vẫn có thể áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam nói chung và Nghị định 29/2015/NĐ-CP nói riêng bởi vì ông A vẫn là công dân Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) và việc phân chia di sản là quan hệ dân sự không có yếu tố nước ngoài nên vẫn có thể áp dụng pháp luật của Việt Nam không cần xét đến yếu tố xung đột pháp luật với pháp luật Mỹ, đồng thời di sản để lại là bất động sản ở Việt Nam. Cơ sở của việc xác định quan hệ dân sự không có yếu tố nước ngoài là theo Khoản 2 Điều 663 Bộ luật dân sự 2015:

  Điều 663. Phạm vi áp dụng

  2. Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài;

  b) Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài;

  c) Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.”

  Trân trọng.

  (Chuyên viên pháp lý)

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com