Những vụ án oan sai thì không thiếu, quan trọng có bao nhiêu vụ được rửa oan???

Chủ đề   RSS   
 • #295817 06/11/2013

  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Những vụ án oan sai thì không thiếu, quan trọng có bao nhiêu vụ được rửa oan???

  Những vụ án oan sai nổi tiếng
  Không chỉ ông Nguyễn Thanh Chấn (Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) vừa được thả sau 10 năm ngồi tù, trong lịch sử ngành tư pháp đã từng xảy ra nhiều vụ xét xử oan sai nghiêm trọng hơn.

  Ở tù oan 16 năm 3 tháng

   
  Ngày 19/5/1979, trưởng Công an xã Tân Điền bị giết. Lúc này ông Trần Văn Chiến (SN 1960, ở ấp Nam, Tân Điền, Gò Công Đông, Tiền Giang) đang ở cùng với những người thân của mình. Nghe tiếng kêu thất thanh, ông chạy ra ngoài thì thấy Trần Văn U chạy qua nói “Tao vừa giết thằng Sên” rồi chạy đi mất.
   
  Gia đình bị hại báo công an huyện. Hai ngày sau ông Chiến cùng vài người khác trong xóm bị bắt.Là một nông dân thật thà ít chữ, không hiểu gì về pháp luật, ông Chiến nhận tội với suy nghĩ “nhận tội cũng chết, không nhận tội cũng chết, thôi thì phó mặc cho ông trời” trước những chứng cứ mập mờ cơ quan công an kết tội giết người.
   
  Ông Trần Văn Chiến bị bắt tạm giam ngày 21/5/1979 với tội danh Giết người xảy ra tại xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ngày 20/3/1980, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa này, ông Trần Văn Chiến không nhận tội và khẳng định hung thủ thật sự là Trần Văn U. Tòa vẫn tuyên ông Chiến án chung thân. Do thời gian chấp hành hình phạt tù ông Chiến cải tạo tốt nên được thả tự do ngày 21/8/1995.
  Ông Trần Văn Chiến ở tù oan 16 năm 3 tháng.
   
  Năm 1997, Trần Văn U bị bắt. Ngày 5/7/2001, TAND tỉnh Tiền Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án giết người với bị cáo Trần Văn U. Tại tòa, Trần Văn U khai chỉ một mình thực hiện vụ án mà không liên quan gì đến ông Trần Văn Chiến nên tòa tuyên ông Chiến không phạm tội giết người.
   
  Tại bản án phúc thẩm năm 2002, TAND tối cao tại TP.HCM giữ nguyên bản án sơ thẩm: ông Chiến vô tội.Ngày 23/12/2004 ông Chiến được TAND tỉnh Tiền Giang đền bù oan sai 252 triệu đồng, đồng thời xin lỗi trên ba tờ báo trung ương và địa phương.
   
  Vụ án oan hiếp dâm nổi tiếng ở Đồng Nai
   
  Vụ án oan xảy ra 15 năm trước đối với Bùi Minh Hải từng gây chấn động suốt một thời gian dài ở các cấp chính quyền của tỉnh Đồng Nai.Ngày 25/1/1998, tại vườn điều ở ấp Bến Cam, xã Phước Thiền (Nhơn Trạch, Đồng Nai), thi thể của Trần Thị Thanh Mai (SN 1967, ngụ ấp Long Hiệu, xã Long Tân, Nhơn Trạch) phát hiện trong tình trạng phần áo bị dồn lên ngực, quần tuột xuống dưới. Nạn nhân bị vật sắc nhọn đâm vào cổ xuyên tới ngực làm đứt động mạch chủ, mất quá nhiều máu dẫn đến tử vong và không có dấu hiệu bị hiếp dâm.Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ một chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Seiko mặt tròn và một số vật dụng được cho là của nạn nhân như túi xách phụ nữ, xe đạp, nón kết... nhưng chiếc đồng hồ không phải của chị Mai.
  Ông Bùi Minh Hải.
   
  Cùng thời gian đó, có tin báo vào khoảng 6h sáng ngày 25/1/1998 có thấy anh Bùi Minh Hải (SN 1956, cán bộ thống kê xã Long Tân kiêm bảo vệ Công ty Xây dựng Halin) đến khu vực gần hiện trường tìm chiếc đồng hồ.Công an tỉnh Đồng Nai bắt và khám xét khẩn cấp đối với Bùi Minh Hải. Hải thừa nhận chiếc đồng hồ Seiko nhưng bác bỏ mình là hung thủ. Anh Hải đưa ra chứng cứ ngoại phạm, nhưng cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Minh Hải.
   
  Ngày 18 /7/1998, VKSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố Bùi Minh Hải về tội Giết người, Cướp tài sản công dân và Hiếp dâm. Ngày 23/11/1998, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án, VKS đề nghị mức án tử hình nhưng tòa kết án chung thân.
   
  Tại phiên tòa, Bùi Minh Hải một mực kêu oan. Vào thời điểm đó, thông tin dư luận đã cực lực phản đối và bày tỏ phẫn nộ trước vụ án dã man trên.Bản thân Bùi Minh Hải và gia đình phải mang tiếng xấu khắp nơi. Vợ con không dám ra đường, người thân xa lánh. Ngoài lời kêu oan của Bùi Minh Hải trước tòa, nội tình vụ án còn nhiều uẩn khúc chưa được làm sáng tỏ. Có những tình tiết ngoại phạm của Bùi Minh Hải đưa ra được các nhân chứng xác thực.Vào thời điểm xẩy ra vụ án, nhiều người cho biết anh Hải ngồi nhậu chung với họ tại Trung tâm xúc tiến việc làm huyện Long Thành cách hiện trường vụ án khoảng 12,5km. Điều đáng nói là lúc 22h20 đêm 24/1/1998, chính một điều tra viên của huyện Nhơn Trạch đã dừng xe lại pha đèn cho một người khác đỡ anh Hải lúc này đang trong tình trạng bị té ở mép đường do say rượu.Tại phiên tòa, lời khai của các nhân chứng đều trùng khớp với lời khai của Bùi Minh Hải về thời gian và nội dung, bị cáo vẫn kêu oan.
   
  Sau khi nhiều báo vào cuộc và lên tiếng, Bộ Công an chỉ đạo công an tỉnh Đồng Nai làm sáng tỏ vụ án, không để lọt tội phạm, không bắt oan người vô tội.4 tháng sau, công an bắt được Nguyễn Văn Tèo trong vụ án giết người, hiếp dâm khác và Tèo khai anh ta chính là hung thủ đã giết chị Mai trong vụ án trên. Lúc này, Bùi Minh Hải được trả tự do trong tình trạng sụt 8kg, gẫy một bên quai hàm. Ông được bồi thường 59,9 triệu đồng cho việc khởi tố, truy tố và kết án sai.
   
  Hai lần bị tuyên án tử hình
   
  Ngày 17/9/1989, khi vừa chở vợ đi thăm em gái về đến cây xăng gần nhà thì Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, ấp Tân Tiến, Tân Lập, Tân Biên, Tây Ninh) bị bắt với tội danh buôn bán ma túy. Chỉ dựa vào lời khai của bị cáo đầu vụ Nguyễn Thị Anh Thư và chiếc áo màu đỏ chưa xác minh rõ chủ nhân, Hùng bị công an đưa đi trong sự ngỡ ngàng của cả nhà.
   
  Những người trong gia đình Hùng đều hi vọng anh sẽ được thả sau khi cơ quan điều tra làm rõ sự nhầm lẫn. Nhưng sau đó, họ mới được gặp lại Hùng trong phiên tòa sơ thẩm xử tại Tây Ninh. Nguyễn Minh Hùng bị kết tội vận chuyển ma túy và chịu mức án cao nhất: tử hình
   
  Tháng 6/2003, Nguyễn Minh Hùng bị Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố bắt tạm giam về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 18/6/2004, án sơ thẩm lần thứ nhất của TAND tỉnh Tây Ninh tuyên Hùng tử hình. Tháng 7/2004, tòa phúc thẩm TAND tối cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại do Hùng kháng cáo kêu oan đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
   
  Đến năm 2006, án sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Tây Ninh vẫn giữ nguyên án tử hình, nhưng tòa phúc thẩm TAND tối cao lại tiếp tục hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.Do sau hơn 14 tháng điều tra lại vẫn không bổ sung được chứng cứ, ngày 11/6/2008 Công an tỉnh Tây Ninh đình chỉ điều tra. Và ngày 13/6/2008 Viện KSND tỉnh đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Minh Hùng.
   
  Sau hơn 5 năm ở tù với hai lần bị tuyên án tử hình, Nguyễn Minh Hùng được trả tự do. Nguyễn Minh Hùng được Công an Tây Ninh xin lỗi công khai vào ngày 19/11/2008 và bồi thường số tiền 130 triệu đồng.
   
  Xin chia sẻ với mọi người vì đề tài này đang hot quá.

   

   
  3172 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn legalconsult vì bài viết hữu ích
  dfc_law (07/11/2013) admin (06/11/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận