DanLuat 2015

Những trường hợp bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Chủ đề   RSS   
  • #446648 16/02/2017

    ng.hien206

    Female
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/08/2013
    Tổng số bài viết (10)
    Số điểm: 155
    Cảm ơn: 32
    Được cảm ơn 1 lần


    Những trường hợp bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

    Chào cả nhà,

    Em có một chút thắc mắc liên quan đến vấn đề có cần thiết phải đăng ký cấp GCN cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

    Pháp luật cấm "sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật" (khoản 10 Điều 5 Luật ATTP 2010) và "phạt tiền đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định" (Điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP)

    Tuy nhiên, em không tìm thấy văn bản pháp luật nào quy định rõ rằng "Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm".

    Chỉ có một số quy định như sau về một số trường hợp thuộc đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

    Khoản 1 Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP
     
    1. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở), trừ các trường hợp sau:
    a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
    b) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
    c) Bán hàng rong;
    d) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.
     
     
    Các cơ sở thuộc đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận
     
    Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế bao gồm:
     
    1. Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
     
    2. Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
     
    3. Cơ sở bán hàng rong.
     
    4. Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
     
    5. Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

    Vậy, không lẽ phải áp dụng pháp luật theo phương pháp loại trừ ạ, trừ những trường hợp không phải cấp, thì những trường hợp khác phải cấp?

    Mong nhận nhiều ý kiến thảo luận từ cả nhà.

    Em cảm ơn.

     
    1572 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-