Những tội danh được phép nộp tiền để được giảm án

Chủ đề   RSS   
 • #509530 06/12/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 884 lần


  Những tội danh được phép nộp tiền để được giảm án

  Những tội danh được phép nộp tiền để được giảm án

  Mình xin phép đi thẳng vào vấn đề nhé!

  Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 quy định phạt tiền là hình phạt chính (tại điều 32) đối với người phạm tội ít nghiêm trọng (là tội gây nguy hại không lớn cho xã hội và có mức cao nhất của khung hình phạt là đến 3 năm tù) xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự công cộng, trật tự quản lý hành chính. 

  Có rất nhiều tội danh được áp dụng hình phạt tiền là hình phạt chính như:

  tội trốn thuế; tội cho vay nặng lãi; tội vi phạm các quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới…

  Đa số các tội mà BLHS quy định có hình phạt tiền là sự lựa chọn của tòa án khi áp dụng là các tội phạm xâm phạm trật tự kinh tế, môi trường, hành chính…là những tội ít nguy hiểm cho xã hội nên quy định phạt tiền là đánh vào kinh tế, tài chính người phạm tội, làm cho họ sợ bị thiệt hại kinh tế mà không dám tái phạm.

  Đặc biệt, trong các nhóm tội về tham nhũng, xử nặng không phải là “liều thuốc đặc trị” mà vấn đề không kém phần quan trọng là thu hồi tài sản do hành vi tham nhũng gây ra. Nếu người phạm tội tham nhũng tự nguyện nộp lại tài sản do tham nhũng mà có thì sẽ được giảm nhẹ hình phạt.

  Tuy nhiên, trong thực tiễn xét xử, rất ít các trường hợp Tòa án áp dụng hình phạt này thay cho hình phạt tù mà chỉ áp dụng là hình phạt bổ sung mà thôi.

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 06/12/2018 10:38:05 SA
   
  3488 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận