DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Những quy định mới bạn cần biết trước khi bước sang tháng 7/2017

(BachHoLS)

>>> Từ ngày 01/7/2017: Bộ luật hàng hải 2015 bắt đầu có hiệu lực

>>> 10 chính sách nổi bật có hiệu lực từ ngày 01/7/2017

Từ ngày 02 đến 31/7/2017, hàng loạt các chính sách mới như điều kiện kinh doanh các ngành nghề hay quy định về liên thông đại học, cao đẳng, hoặc việc dùng tờ khai hải quan…bắt đầu có hiệu lực. Cụ thể như sau:

1. Từ ngày 10/7/2017, bắt đầu áp dụng mẫu Tờ khai hải quan mới cho người xuất nhập cảnh

Theo Thông tư 52/2017/TT-BTC thì từ ngày 10/7/2017, bắt đầu áp dụng mẫu tờ khai hải quan mới cho người xuất nhập cảnh, đồng thời, làm rõ các trường hợp mang vàng phải khai Tờ khai hải quan:

- Người xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300 gam trở lên;

- Người xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác có tổng khối lượng từ 300 gam trở lên;

- Người nước ngoài được phép định cư ở Việt Nam khi nhập cảnh mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300 gam trở lên;

- Người Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng vàng từ 300 gam trở lên.

2. Hàng loạt các quy định hướng dẫn mới về điều kiện kinh doanh có hiệu lực

Đối với kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế:

- Rút ngắn thời gian cấp Xác nhận đủ điều kiện hoạt động đại lý thuế đối với đại lý xuống còn 05 ngày làm việc thay vì 10 ngày làm việc như trước đây.

- Tốt nghiệp cao đẳng trở lên ngành luật có thể dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế (trước đây buộc phải là luật kinh tế)

- Mỗi năm tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ít nhất 02 lần (thay vì chỉ 01 lần như trước đây)

Xem chi tiết tại Thông tư 51/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 15/7/2017.

Đối với kinh doanh dịch vụ mua bán nợ

Ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện chung, để được kinh doanh dịch vụ mua bán nợ còn phải đáp ứng điều kiện về vốn, quy chế quản lý nội bộ, người quản lý DN, điều kiện bổ sung đối với sàn giao dịch nợ.

Trước ngày 01/7/2017, DN phải báo cáo cơ quan đăng ký kinh doanh về việc đáp ứng hoặc không đáp ứng điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Trong trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ phải chấm dứt hoạt động kinh doanh mua bán nợ và phải báo cáo cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem chi tiết tại Thông tư 53/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 03/7/2017.

Đối với kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

Các DN đang tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng được tiếp tục kinh doanh các máy trò chơi điện tử có thưởng đã mua phù hợp với quy định pháp luật qua các thời kỳ cho đến khi thay thế máy mới.

Nếu thay thế máy mới phải thực hiện theo Nghị định 86/2013/NĐ-CPNghị định 175/2016/NĐ-CP.

Xem chi tiết tại Thông tư 57/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 17/7/2017.

Đối với kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị

Theo Nghị định 66/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/7/2017 thì cơ sở kinh doanh này phải đáp ứng các điều kiện và được cấp phép bởi Bộ Công an, đồng thời có trách nhiệm duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về an ninh, trật tự; không sử dụng cơ sở kinh doanh để thực hiện các hoạt động trái quy định của pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc và chỉ được bán thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình cho đối tượng được pháp luật cho phép sử dụng biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật, đó là: Cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; cơ quan có trách nhiệm thi hành biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật theo điều kiện, thẩm quyền, thủ tục về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt do Bộ luật tố tụng hình sự quy định…

Xem thêm: Tập hợp văn bản hướng dẫn 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

3. Tăng mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công cách mạng

Từ ngày 01/7/2017, bắt đầu áp dụng mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công cách mạng là 1.417.000 đồng (thay vì là 1.318.000 đồng như trước đây)

Nội dung này được đề cập tại Nghị định 70/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/7/2017.

4. 5 ngành nghề được khuyến khích, di dời vào cụm công nghiệp

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm trong làng nghề, khu dân cư, đô thị và các cơ sở sản xuất khác cần di dời vào cụm công nghiệp;

- Sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn;

- Sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển do Chính phủ ban hành;

- Sản xuất các sản phẩm tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu tại chỗ, lao động ở địa phương;

- Các ngành, nghề, sản phẩm có thể mạnh của địa phương, vùng và các lĩnh vực, ngành, nghề khác phù hợp quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương;

- Công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản.

Quyền lợi được hưởng là miễn tiền thuê đất, được hỗ trợ đầu tư từ ngân sách nhà nước….

Xem chi tiết tại Nghị định 68/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 25/7/2017.

5. Điều chỉnh mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về niêm yết giá bán lẻ xăng dầu

- Không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng (trước đây là 5 – 10 triệu đồng).

- Niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối quy định bị phạt từ 2 – 6 triệu đồng (trước đây là 5 – 10 triệu đồng).

- Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định hoặc bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định bị phạt từ 40 – 60 triệu đồng (trước đây là 10 – 20 triệu đồng)

Quy định được đề cập tại Nghị định 67/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/7/2017.

6. Hướng dẫn mới về liên thông đại học, cao đẳng

- Tuyển sinh liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đăng, đại học có thể thực hiện theo hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển.

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký tuyển sinh liên thông lên đại học, được dự tuyển cùng vớo thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ tuyển sinh vào đại học hàng năm.

- Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng đăng ký tuyển sinh luên thông lên đại học, được dự tuyển sinh liên thông theo hình thức sau:

+ Dự tuyển cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ tuyển sinh vào đại học hàng năm

+ Dự tuyển sinh liên thông riêng do cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển sinh bao gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề.

Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, chỉ áp dụng thi tuyển sinh liên thông riêng với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 05 điểm trở lên theo thang điểm 10.

 Căn cứ Quyết định 18/2017/QĐ-TTg có hiệu lực từ 15/07/2017.

7. Ngày 05/7/2017 và 20/7/2017 là ngày điều chỉnh giá xăng dầu, các bạn đón theo dõi nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

1. Điểm mới của 12 Luật vừa đựơc Quốc hội thông qua

2. Có thể sẽ nâng mức khuyến mại di động lên 70%

3. Những điều khoản sai sót có thể làm hợp đồng vô hiệu

4. Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp Vụ, cấp Sở, cấp phòng

  •  13922
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…