Những người sau sẽ bị truy cứu TNHS về tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #214394 18/09/2012

  lytanhuynh

  Male
  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 323
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 7 lần


  Những người sau sẽ bị truy cứu TNHS về tội gì?

  Nguyến Thi Như Ý và Đỗ Phúc Hậu và vợ chồng hợp pháp và có 2 đứa con chung đúa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi. Vào một dịp nọ Nguyễn Thị Như Y và Tăng Thành Nhân(23 tuổi) làm chung công ty và được cộng ty cử cả 2 cùng đi tu nghiệp tại nước ngoài, trong thời gian tu nghiệp Ý và Nhân đã nay sinh tình cảm, đến khi về nước ngày nào cũng vậy, cứ sau giờ làm là Ý điều đến nhà Nhân để nấu cơm ăn chung, sinh hoat tình dục chung đến tối mới trở về nhà với chồng con, dù biết vợ mình có quan hệ bất chính với Nhân nhưng Hậu chỉ khuyên vợ nên dùng lại. Tuy nhiên cả Ý và Nhân vẫn tiếp tục và có lần Nhân đã đe dọa sẽ giết Toàn để chiếm hữu trọn vẹn Ý.

  lúc 20h ngày 20/03/2003, khi Hậu đang đi dạo trên phố thì bất ngờ Nhân lào tới từ phía sau và đâm Hậu một nhát vào lưng, trong lúc đó người bạn của Hậu là Khánh đang ở gần đó đẫ chạy đến can ngăn nhưng bị Nhân chém trọng thương vào đầu. Sau đó nhờ một người dân tốt bụng ở gần đó đã gọi xe cứu thương đưa Hậu và Khánh đến bệnh viện. tuy nhiên do vết thương khá sâu và mất máu quá nhiều nên Hậu đẫ chết trên đường đi cấp cứu, con Khánh theo giám định y khoa thì tỷ lệ thương tật là 48%.

  Hãy định tội cho những người phạm tội trong trường hợp trên?

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 18/09/2012 09:11:18 CH Bỏ in đậm toàn bài

  "Nơi không có quyền lực cộng đồng thì không có pháp luật, nơi không có pháp luật thì không có gì gọi là công bằng"

   
  3900 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #214606   19/09/2012

  h2c_2310
  h2c_2310

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2012
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 24 lần


  sau khi đọc bài viết trên mình có chút đóng góp về nội dung bài viết nội dung chưa đi sâu vào trọng tâm miêu tả cụ thể hòan cảnh và hành vi của người phạm tội nhất là sau khi khánh bị chém.

  trong những dạng bài tập về hình sự như thế này thì căn cứ định khung và định tội phần lớp dực vào hành vi và hòan cảnh phạm tội( dựa vào hành vi và hòan cảnh phạm tội mà người xem có thể suy đóan được tâm lý của người phạm tội, đó cũng là căn cứ để định tội hay định khung hình phạt đặc biệt đối với những tội mang phụ thuộc nhiều vào yếu tố chủ quan)

  mình cũng có ý kiến giải quyết bài tập này như sau:

  trước tiên mình nói về tình tiết hậu bị chém:

  hòan cảnh tội phạm xảy ra: "lúc 20h ngày 20/03/2003, khi Hậu đang đi dạo trên phố thì bất ngờ Nhân lào tới từ phía sau và đâm Hậu một nhát vào lưng", lúc 20h, hòan cảnh lúc này là đêm tối, rất hạn chế về tầm nhìn và nhận thức sự việc xung quanh cũng như đó là điều kiện để ngươi bị hại có thể phòng vệ, tự bảo vệ bản thânn trước mọi sự tấn công. 

  thứ hai đó là hành vi dâm nạn nhân từ phía sau, chi tiết này chứng tỏ người phạm tội đã có những chuẩn bị nhằm tạo sự bất ngờ và triệt tiêu sự kháng cự của nạn nhân. tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hậu quả xảy ra.

  ngoài ra còn 1 chi tiết bạn có thể sử dụng một cách khéo léo để buộc tội người phạm tội đó là sử dụng hòan cảnh đang đi dạo ngoài phố. đó là nơi rất động người qua lại và sự hiện diện của người phạm tội hầu như bị hòan cảnh che lấp. đây cũng là một điều kiện thuận lợi để tội phạm xảy ra.

  chi tiết bất ngờ lao tới cảu người phạm tội cho thấy sự chuẩn bị và ý chí mãnh liệt của người phạm tội kết hợp với nguyên nhân mà nhân giết hậu nhằm chung sống với vợ hậu thì hầu như hậu không còn cơ hội để thoát tội giết người.

  thứ hai mình xin nói về hòan cảnh khánh bị chém.

  nếu đã kết thúc hành vi đâm nạn nhân của nhân thì tại sao nhân lại chém tiếp người can ngăn mình. phải chăn nhân muốn triệt tiêu sự can ngăn kia và tiếp tục tấn công nạn nhân cho đến chết. phản ứng tự nhiên cảu một con người khi tấn công người can ngăn mình nhằm ngăn cản mình thực hiện một công việc nhất định mà mình chống lại tức trong suy nghĩ đã ý thức thực hiện cho bằng được việc đang làm dỡ.

  hành vi chém vào khánh mà nhằm ngay vào đầu là một căn cứ thuyết phục để buộc tội nhân về tội giết người vì một người bình thường tất nhiên ý thhức được vùng đầu là vùng hết sức nguy hiểm và hung khí đang cầm trên tay là hung khí rất có khả năng gây nên cái chết.

  như vậy nhân không thể thoát khỏi tội giết người mà nạn nhân là khánh chứ không thtể định tội là cố ý gây thương tích nhưng giết người ở giai đọan phạm tội chưa đạt vì hậu quả chết người chưa xảy ra.

  còn một số tình tiết định khung tăng nặng mình xin đóng góp chút ý kiến như sau:

  thứ nhất: giết nhiều người thì quá rõ ràng không còn gì để bàn cải.

  thứ hai: vì động cơ đê hèn đó là vì mục đích muốn chung sống với vợ của hậu.

  còn về phần ý có thể truy cứu một  trong những tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn h2c_2310 vì bài viết hữu ích
  lytanhuynh (19/09/2012)
 • #214699   19/09/2012

  lytanhuynh
  lytanhuynh

  Male
  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 323
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 7 lần


  Cám ơn nguyenvantongnvt và h2c_2310. tuy nhiên em chưa hiểu về căn cứ để xác định tội của Y là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vì theo thông tư số01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì để được xem là chung sống như vợ chồng thì Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...đồng thời chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi khi thuộc một trong hai trường hợp là: Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

  Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...;

  Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  vậy viêc mà Nhân muốn chung sống với Ý mà thực hiện hành vi giết hại Hậu có được xem là hậu quả nghiêm trọng do việc chung sống như vợ chồng của Ý và Nhân hay không.

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 19/09/2012 09:28:41 CH bỏ in đậm toàn bài

  "Nơi không có quyền lực cộng đồng thì không có pháp luật, nơi không có pháp luật thì không có gì gọi là công bằng"

   
  Báo quản trị |