NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGHỂ LUẬT

Chủ đề   RSS   
 • #381754 04/05/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 846 lần


  NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGHỂ LUẬT

  Bạn đã từng yêu thích các nhân vật tài trí, dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ điều thiện và lẽ công bằng trong các phim Bạch tuộc, Bao Thanh Thiên, Nữ luật sư xinh đẹp? Họ đều làm nghề luật đấy.

  Và bạn có biết Lê-nin, Fidel Castro (Chủ tịch Cuba), Putin (Tổng thống Liên bang Nga), Tony Blair (Thủ tướng Anh), Bill Clinton (nguyên Tổng thống Hoa Kỳ) và nhiều vị lãnh đạo của Việt Nam đều đã từng học luật và tham gia trong ngành luật?

  Trong nghề luật có rất nhiều “vai”  Để đảm bảo pháp luật do Nhà nước ban hành được thực thi nghiêm túc cần phải có đội ngũ những người làm công tác thi hành pháp luật.

  Trong nghề luật, bạn có thể lựa chọn làm thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý. Thẩm phán là những người làm việc tại Toà án, được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án.

  Thật hạnh phúc khi là người được quyền ra quyết định cuối cùng để mang lại sự công bằng cho mọi người, cứu người vô tội và trừng phạt kẻ ác. Kiểm sát viên là người buộc tội tại phiên toà (các bạn xem phim nước ngoài hay thấy họ được gọi là công tố viên). Họ được quyền đưa một vụ phạm pháp ra xem xét để xử lý, ra lệnh bắt giữ, tham gia điều tra vụ án, truy tố tội phạm.

  Luật sư là những người hành nghề trong Văn phòng hoặc Công ty luật (không trong biên chế của cơ quan nhà nước). Thu nhập của luật sư là từ các khoản thù lao do khách hàng trả. Công chứng viên là người làm việc tại các Phòng công chứng, có quyền xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch, hợp đồng...

  Ngoài các nghề như đã nêu, các bạn còn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật... trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu...

  Tại sao bạn nên chọn nghề luật?

  - Cơ hội việc làm: Trong xã hội có rất nhiều nghề cần đến kiến thức pháp luật và rất nhiều cơ quan, tổ chức cần đến những người có kiến thức pháp luật. Khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO lại càng cần đến những người có kiến thức pháp luật.

  - Những người theo nghề luật có chuyên môn cao và có lương tâm luôn được xã hội coi trọng.

  - Có thu nhập tốt: Luật sư là một trong 10 nghề trên thế giới có thu nhập cao nhất dù không được Nhà nước trả lương (thu nhập của luật sư do khách hàng trả). Tại Việt Nam, lương Nhà nước trả cho thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên, công an… thường cao hơn các nghề khác. Tất nhiên, càng giỏi thì thu nhập chính đáng càng cao.  Để thành công trong nghề luật, bạn cần tố chất gì?


  - Phải là người công bằng, khách quan và trung thực: Muốn làm người bảo vệ công lý thì trước tiên các bạn phải yêu lẽ phải, tôn trọng sự thật và chuộng lẽ công bằng, phải “thiết diện vô tư rõ ngay gian” như Bao Thanh Thiên.

  - Phải có sự mẫn cảm nghề nghiệp, khả năng phân tích, tổng hợp cao: Khi tham gia một vụ việc liên quan đến luật pháp, trước hết cần linh cảm được sự thật nằm ở đâu, ai đúng, ai sai? Sau đó, phải tìm các chứng cứ, phân tích, đánh giá sự liên hệ giữa các tình tiết để có quyết định đúng đắn.

  - Phải có bản lĩnh vững vàng: Nghề luật thường phải tiếp xúc với mặt trái của xã hội, nếu không có bản lĩnh và dũng cảm thì các bạn dễ chán nản và đi đến thất bại. Nguy hiểm hơn, sẽ bị bắn gục bởi những “viên đạn bọc đường”.

  - Phải có khả năng diễn đạt tốt: Tất nhiên, bởi nghề luật là nghề thuyết phục người khác nghe theo mình mà.

  (Sưu tầm)

   
  5638 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381757   04/05/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Mèo khen mèo dài đuôi...làm bất cứ nghề nào cũng có mặt trái của nó...ngày  xưa gọi là Thầy Cải...bây giờ gọi là Luật sư...khg bao giờ có luật sư giõi ....mà chỉ có Luật sư giàu kinh nghiệm....thực tế 10 Thạc sĩ luật. non chẹt ...khg bằng 1 cữ nhân luật  già đời ,50 năm kinh nghiệm.

  Trong chiến trường ...đại úy sĩ quan ....thua xa 1 thượng sĩ già ....kinh nghiệm

  Cập nhật bởi nguoitruongphu ngày 04/05/2015 09:30:29 CH

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #381762   04/05/2015

  nguoitruongphu viết:

  Mèo khen mèo dài đuôi...làm bất cứ nghề nào cũng có mặt trái của nó...ngày  xưa gọi Thầy Cải...bây giờ gọi là Luật sư...khg bao có luật sư giõi ....mà chỉ có Luật sư giàu kinh nghiệm....thực tế 10 Thạc sĩ luật....khg bằng 1 cữ nhân luật 50 năm kinh nghiệm.

  BIẾT THÌ THƯA THỐT, KHÔNG BIẾT THÌ DỰA CỘT MÀ NGHE

  Luật sư, kỹ sư hay bác sĩ khi có kiến thức về lý luận, lý thuyết vững vàng nếu càng hoạt động lâu năm trong nghề thì họ sẽ càng giỏi.

  Trái lại. đã ít học (không biết lý thuyết) lại không chịu khó học hỏi mà thích tỏ ra là “ta già tức là ta giỏi”, nên rất buồn cười: nói thì không đúng (sai đủ chỗ) nhưng cứ nghĩ là mình hay, giỏi; Công việc thì ngày càng sa sút nhưng vẫn không chịu (không thể) rút kinh nghiệm để sửa đổi dẫn đến phá sản, ngừng kinh doanh . . .

  Không phải ngẫu nhiên mà trả lương cho sĩ quan trẻ cao hơn thượng sĩ già; Không phải ngẫu nhiên mà sĩ quan trẻ chỉ huy thượng sĩ già. Không phải ngẫu nhiên mà lớn tuổi sẽ không xin được chỗ làm.

  Thời nay là thời đại khoa học kỹ thuật nên việc “sống lâu lên lão làng” đã là quá khứ.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn duchieu vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (05/05/2015) Anlhk33-DLU (05/05/2015) quanghunghn (07/05/2015)
 • #382164   07/05/2015

  quanghunghn
  quanghunghn

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/02/2015
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 27 lần


  Đồng ý với bạn, cứ phải đập thẳng vào mặt như thế cho chừa đi

   
  Báo quản trị |  
 • #382029   06/05/2015

  huyjupo
  huyjupo

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 11
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  nguoitruongphu viết:

  Mèo khen mèo dài đuôi...làm bất cứ nghề nào cũng có mặt trái của nó...ngày  xưa gọi là Thầy Cải...bây giờ gọi là Luật sư...khg bao giờ có luật sư giõi ....mà chỉ có Luật sư giàu kinh nghiệm....thực tế 10 Thạc sĩ luật. non chẹt ...khg bằng 1 cữ nhân luật  già đời ,50 năm kinh nghiệm.

  Trong chiến trường ...đại úy sĩ quan ....thua xa 1 thượng sĩ già ....kinh nghiệm

   

  Thứ nhất, cần chỉnh chính tả cho đúng
  Thứ hai, cái tư tưởng già là giỏi đang làm cái xã hội VN ngày càng đi xuống. Theo như bạn nói, có kinh nghiệm sẽ hơn là trình độ kiến thức, vậy thì bạn hãy áp dụng thủ công và thay cho công nghệ đi. Một người làm nông thủ công cả mấy chục năm chắc gì đã giỏi hơn một người sinh viên có trình độ sử dụng máy móc.

   
  Báo quản trị |