DanLuat 2015

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào Lào !

Chủ đề   RSS   
 • #423193 28/04/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 99 lần


  Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào Lào !

  Luật Lào bảo đảm các quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài như sau: 

  -  Nhận được sự bảo vệ cho khoản đầu tư của mình dưới sự bảo hộ của pháp luật Lào

  Visa nhập cảnh nhiều lần (Multiple entry business visas) cho nhà đầu tư và gia đinh của họ

  Nhận được bảo hộ sở hữu trí tuệ theo pháp luật Lào.

  Chuyển lợi nhuận, vốn và thu nhập khác sau khi thanh toán đầy đủ các, các loại thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật Lào.

  Mở tài khoản ngoại tệ với các ngân hàng nằm tại Lào.

  Các tài liệu cần thiết để tiến hành thành lập công ty tại Lào: 

  Dưới đây là một danh sách tóm tắt các giấy tờ cần thiết để tiến hành thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Lào.

  Xin lưu ý: với mỗi trường hợp, ngành nghề và lĩnh vực cụ thể, sẽ có thể có thêm/bớt các yêu cầu về giấy tờ phải nộp khác nhau. Chính phủ Lào yêu cầu các tài liệu được dịch sang tiếng Lào, nhưng nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường lựa chọn nộp các tài liệu bằng tiếng Anh hoặc bằng ngôn ngữ khác tùy trường hợp cụ thể của họ). Lời khuyên tốt nhất là các văn bản được nộp nên là song ngữ (tiếng Anh và tiếng Lào).

  - Điều lệ công ty - điều này là cần thiết trong mọi trường hợp.
  - Hợp đồng liên doanh hoặc thông tin các cổ đông (nêu rõ cách thức bầu phiếu, giải quyết tranh chấp)- nếu công ty có nhiều hơn một chủ sở hữu

  - Hợp đồng thuê văn phòng (Lease Agreement) - Công ty TNHH sẽ cần phải chuẩn bị một hợp đồng thuê địa điểm văn phòng trước khi nộp đơn yêu cầu thành lập công ty.
  - Báo cáo của Ngân hàng cho thấy khả năng tài chính của nhà đầu tư (Bank statements).
  - Thông tin cá nhân của nhà đầu tư (s) như bản sao hộ chiếu, ảnh hộ chiếu, sơ yếu lý lịch.
  - Tùy thuộc vào từng đơn xét thành lập doanh nghiệp cụ thể, chính phủ Lào cũng có thể yêu cầu xem các hợp đồng lao động của tất cả lao động hoặc ít nhất là các lao động chính.
  - Kế hoạch kinh doanh - tài liệu phác thảo các hoạt động kinh doanh dự định, số lượng nhân viên, các chương trình đào tạo dành cho nhân viên Lào...

  Khi một công ty TNHH được đăng ký và thành lập tại Lào, các cơ quan, ban ngành chính phủ Lào khác nhau sẽ cung cấp các tài liệu sau:

  - Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  - Mã số thuế (Tax Identification Number - TIN)
  - Con dấu công ty
  - Giấy phép cung cấp bởi các Bộ liên quan cho phép doanh nghiệp thành lập được hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể- (ví dụ trường học sẽ cần sự chấp thuận của Bộ Giáo dục Lào...)

  Một khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Mã số thuế , doanh nghiệp sẽ được xem là dã thành lập một cách hợp pháp và nhận được sự bảo hộ của pháp luật Lào. Xin lưu ý: Không phải tất cả các tài liệu này sẽ được phát hành cùng một lúc, mà sẽ vào các thời điểm khác nhau sau khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  Xin lưu ý: Một khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về việc nộp các báo cáo tài chính, thuế, tiền lương và các quy định khác liên quan đến việc đầu tư của doanh nghiệp tại Lào.

  Ngoài ra, hầu hết các lĩnh vực tại Lào đều cho phép nhà đầu tư nước ngoài hoạt động. Tuy nhiên có một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể là đóng cửa trước sự đầu tư nước ngoài, chính phủ bảo hộ các lĩnh vực này trước sự đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư hãy cân nhắc và tìm hiểu kĩ về lĩnh vực đầu tư của mình trước khi tiến hành hoạt động đầu tư.

  Nguồn: Tổng hợp 

   
  Cập nhật bởi eyestorm ngày 28/04/2016 07:34:50 CH

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  6657 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423752   06/05/2016

  thuydunglaw93
  thuydunglaw93

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào Lào là cần lưu ý đến những thay đổi chính sách quan trọng vừa được Lào ban hành.

  Thông báo cho hay, chính phủ nước Lào đã điều chỉnh một số chính sách đầu tư nước ngoài, đặc biệt các chính sách đất đai cho dự án và các quy định mới này sẽ có tác động nhất định tới các dự án của nhà đầu tư.

  Cụ thể, ngày 11/6/2012, Thủ tướng Chính phủ Lào đã ban hành Chỉ thị số 13 về việc dừng xem xét và cấp phép dự án đầu tư mới vào lĩnh vực tìm kiếm và khảo sát khoáng sản, dự án trồng cao su và bạch đàn trong toàn quốc để nhằm kiểm tra, đánh giá lại việc tổ chức thực hiện và thúc đẩy các dự án đã được Chính phủ cấp phép, nghiêm chỉnh tiến hành các bước theo quy định của pháp luật và hợp đồng.

  Các chính sách mới nêu trên của Lào có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các dự án đầu tư của các doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đồng thời phòng tránh những rủi ro pháp lý cho dự án thì theo Cục Đầu tư nước ngoài, rất cần sự chủ động, tích cực từ phía các doanh nhiệp Việt Nam đối với các nội dung sau:

  Thứ nhất, các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án phải theo đúng tiến độ, mục tiêu quy định trong giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp; các nội dung quy định trong các văn bản pháp lý, các giấy phép được chính quyền nước sở tại cấp cho nhà đầu tư;...

  Thứ hai, đối với các dự án trồng cây công nghiệp, trong bối cảnh phía Lào đang hạn chế việc giao đất, nhà đầu tư cần chủ động rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng các thủ tục giao đất theo quy định của nước sở tại để đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ của dự án.

  Thứ ba, nhà đầu tư cần lưu ý việc tập hợp và lưu lại các chứng từ liên quan đến các hoạt động chi phí vật tư, hàng hóa, nguyên liệu phục vụ cho dự án để bảo đảm quyền lợi của mình.

  Cục Đầu tư nước ngoài cũng lưu ý rằng trong quá trình triển khai thực hiện dự án, trường hợp gặp khó khăn vướng mắc, doanh nghiệp cần kịp thời báo cáo tới các Bộ, ngành để có phương án tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp.

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-