DanLuat 2015

Những điểm mới về lao động nước ngoài tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
  • #421028 08/04/2016

    eyestorm
    Top 500
    Male
    Lớp 2

    Tây Ninh, Việt Nam
    Tham gia:10/07/2013
    Tổng số bài viết (215)
    Số điểm: 3127
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 98 lần


    Những điểm mới về lao động nước ngoài tại Việt Nam

    Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao đông về lao động nước ngoài tại Việt Nam, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2016. Mình sơ lược lại một vài quy định mới trong Nghị định này:

    1.     Nười lao động nước ngoài chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện sau đây là có thể được xem xét làm việc tại Việt Nam đối với vị trí chuyên gia (Quy định tại khoản 3 điều 3):

     

    - Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài; hoặc

    - Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo.

    2.     Nghị định 11 đã cho phép trong một số trường hợp nhất định đơn vị sử dụng lao động nước ngoài không cần phải thông báo giải trình tới UBND cấp Tỉnh. Cụ thể:

    - Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
    - Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
    - Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

    - Vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm;

    - Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam;

     

    3.     Hồ sơ xin cấp hoặc cấp lại giấy phép lao động, Nghị định 11 đã quy định một cách cụ thể, rõ ràng cũng như hướng dẫn chi tiết cho các trường hợp có thể phát sinh trên thực tế, được quy định tại mục 3 và mục 4 của nghị định này.

     

    4.     Nghị định 11 đã rút ngắn thời hạn cấp phép hơn so với trước đây, cụ thể: cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh sẽ xem xét cấp Giấy phép lao động trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho người lao động nước ngoài (quy định trước đây là 10 ngày làm việc)

     

    Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

     
    2390 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #447858   24/02/2017

    Vấn đề lao động nước ngoài ở Việt Nam đang dần trở thành một thách thức lớn đối với nguồn lao động trong nước.

    Sự cạnh tranh giữa hai nguồn lao động này diễn ra ngày càng mạnh mẽ, đòi hỏi lao động Việt Nam không chỉ chắc về trình độ chuyên môn mà còn phải vững về kĩ năng

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-