Những ai tham gia ký vào hợp đồng tặng cho là đúng pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #399995 19/09/2015

  hiennv2010

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2014
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Những ai tham gia ký vào hợp đồng tặng cho là đúng pháp luật

  Xin chào Luật sư!

  Gia đình tôi được cấp GCN QSD đất năm 2012, sổ đứng tên bố tôi . Tại thời điểm cấp hộ khẩu nhà tôi gồm có 5 người là bố, mẹ, em trai chưa lấy vợ tôi và vợ tôi. Hiện nay bố tôi làm thủ tục tách thửa đất chia cho 2 người con mỗi người một nữa đất, tôi biết khi làm hợp đồng tặng cho nếu có chữ ký của vợ tôi thì thửa đất tặng cho em trai tôi sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân nên khi làm Hợp đồng không yêu cầu vợ tôi ký. Nhưng cán bộ tư pháp xã yêu cầu vợ tôi phải ký vào hợp đồng. Luật sư cho tôi hỏi

  1. Hợp đồng tặng cho có cần phải có chữ ký của vợ tôi không khi mà vợ tôi không có tài sản gì liên quan tới thửa đất này? Cán bộ tư pháp yêu cầu vậy có đúng không? Văn bản pháp luật nào quy định ạ?

  2. Năm 2014 em trai tôi lấy vợ, bây giờ đã nhập khẩu vào gia đình (hộ khẩu nhà tôi bây giờ gồm 7 người có thêm con của tôi còn nhỏ và em dâu tôi), khi làm hợp đồng em dâu tôi không ký có đúng không ạ? tại sao vợ tôi phải ký mà em dâu không phải ký? văn bản nào quy định thưa Luật sư?

  Tôi lo sợ hợp đồng không đúng sau này sẽ sảy ra tranh chấp phức tạp

  Tôi xin chân thành cảm ơn

   
  2589 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440503   03/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định Bộ luật Dân sự 2005 thì:

  Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

  Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  Như vậy, trong hợp đồng tặng cho chỉ cần có xác nhận của bên tặng cho và bên được tặng cho. Vấn đề cần xác định trong trường hợp của gia đình bạn là ai là chủ sở hữu của tài sản tặng cho (quyền sử dụng đất) ?

  Vì các dữ kiện bạn đưa chưa đầy đủ nên tôi chưa có câu trả lời chính xác cho bạn được, tuy nhiên bạn có thể tự đưa ra câu trả lời dựa vào các trường hợp chúng tôi đưa ra dựa trên suy đoán từ các thông tin bạn đưa như sau:

  Trường hợp 1: GCNQSDĐ nhà bạn được cấp cho cá nhân sở hữu là riêng  bố bạn

  Trong trường hợp này, bố bạn có toàn quyền của chủ sở hữu, và đương nhiên có quyền tặng cho tài sản của mình cho riêng 2 con trai là riêng bạn và em trai mà không cần phải có sự xác nhận đồng ý của ai khác, kể cả con dâu. Tuy nhiên, nếu bố bạn tặng cho tài sản cho em trai bạn và bạn (không ghi tặng riêng thì được tính là tài sản chung của vợ chồng bạn) thì cần có xác nhận đồng ý từ vợ bạn. Sau khi em trai bạn lấy vợ cũng như vậy, nếu là tặng cho riêng em trai bạn thì không cần chữ ký đồng ý nhận của em dâu bạn còn nếu không ghi tặng cho riêng thì cần chữ ký đồng ý của em dâu.

  Lưu ý: Nếu đất này không phải của riêng bố bạn mà là tài sản chung của bố và mẹ bạn thì cần xác nhận đồng ý của cả mẹ bạn.

  Trường hợp 2: GCNQSDĐ nhà bạn được cấp cho sở hữu là hộ gia đình

  Trường hợp này được chia thành 2 hướng:

  - Nếu như vợ bạn đã nhập khẩu vào hộ gia đình tại thời điểm nhà bạn được công nhận quyền sử dụng đất thì vợ bạn cũng có 1 phần quyền sở hữu đối với đất của gia đình bạn, do đó, khi tặng cho đất cho ai thì cần có sự đồng ý của cả vợ bạn. Và lý do không cần xác nhận của em dâu là vì em dâu chưa nhập khẩu vào hộ nhà bạn thời điểm nhà bạn được công nhận quyền sử dụng đất.

  - Còn nếu như tại thời điểm nhà bạn được công nhận quyền sử dụng đất, vợ bạn chưa nhập khẩu vào hộ gia đình thì tương tự như trường hợp 1 

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |