DanLuat 2015

Như vầy có coi là tội không ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #237810 06/01/2013

  nhatrinh

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Như vầy có coi là tội không ạ?

  Kính thưa quí luật sư.

  Như câu chuyện dưới đây tôi có bị sao không ạ?

  Hiện tại tôi đã khóa facebook,mong quí luật sư giúp tôi .

  Chuyện là tôi có sử dụng facebook 1 mạng xã hội và vài ngày gần đây tôi gặp nhiều vấn đề,tôi là thính  giả nghe radio và ngày 4/1/2013 vào kip quà tặng âm nhạc lúc 14h00,phút thứ 37 hay  38 gì đó của chương trình, hôm đó tôi nghe FM 91 MHZ hôm đó có mc Hùng Thanh dẫn chương trình,lúc chương trình kết nối với 1 thính giả đầu tiên bạn ấy có yêu cầu bài hát thương nhau để đó của Hamlet Trương thì bạn ấy có góp ý với mc này là nên nói ít lại cho thính giả nghe nhạc thoải mái 1 tí và sau khi phát xong bài hát thì tôi nghe mc này nói như là móc mỉa bạn thính giả kia với những câu nói như thính giả đó là nói người đó tâm thần bất ổn,tôi thấy vậy cũng không hay nhưng chưa làm gì,lát sau tôi lại nghe có thính giả kết nối thì mc này lại nói là giọng bạn ngọt ngào chứ không cộc lốc như bạn thính giả đầu tiên kia.Thấy vậy tôi hơi khó chịu vì vị thính giả đó là bạn tôi,1 luc sau số điên thoại của bạn tôi bị rất nhiều người biết và họ phá máy hoặc chửi những câu khó nghe,nên tôi đã viết 1 status nói về hành động và lời nói của mc này là không hay lắm và bị fan của anh ta chửi 1 cách rất khó nghe,tôi đã xóa và chặn những người đó,chưa dừng lại ở đó tôi thấy trên facebook của Hùng Thanh có 1 bình luận  nói về,như là tôi đã xúc phạm danh dự của cán bộ nhà nước,nhưng tôi không bình luận lại.Khoảng 10h  thứ 7 ngày 5/1/2013 thì trên facebook của tôi có nhận được tin nhắn từ facebook của Hùng Thanh là bảo tôi xóa status kia và phải viết 1 status khác trên face của tôi cùng với face của anh ta để xin lỗi anh ta nếu không sẽ báo công an bắt tôi về tội xúc phạm danh dự cán bộ nhà nước,vì ah ta là ca sĩ và mc của 1 Đài radio mà tôi hay nghe nên tôi đã viết để êm chuyện,sau đó tôi lại nhận nhiều bình luận chửi rủa tôi nên tôi đã xóa và chặn mấy người đó.

  Hôm nay tôi vào facebook và thấy nhiều fan của anh ta chửi tôi trên facebook của anh ta,tôi đã vào bình luận nhằm giải thích sự việc nhưng có 1 người tự nhận là quản lí của anh ta đã nhắn tin riêng trên facebook của tôi nói rằng trong  vòng 15phút nữa tôi không xóa bình luận đó thì ngày mai anh ta sẽ nghỉ việc 1 ngày rồi cùng công an địa phương đến nơi tôi học để hỏi rõ về tôi với bình luận như vầy : "Hung Thanh all: Tôi là trợ lý a HT và có trách nhiệm quản lý FB này. Về cmt của Nhã Trinh mình sẽ không xóa và đã chụp hình lại để ngày mai cùng với công an địa phương tìm đến nơi ở và học tập của cá nhân này. Ngoài việc trịch thượng trên fb bạn này còn liên tục phá rối đời sống riêng tư của a HT bằng những cách khác.Các bạn nào biết thông tin gì về người này hãy cung cấp cho chúng tôi để dễ dàng trong việc điều tra nhe! Thanks  " .
   

   
  3497 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #239215   13/01/2013

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 75
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 244 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Trường hợp của bạn luật sư Nguyễn Thạch Thảo, tư vấn cho bạn như sau:

  Fackbook đó là 1 trang mạng xã hội, ở đó bạn có thể chia sẻ bất cứ điều gì, từ những tâm sự cá nhân tới những chuyện thời sự, xã hội, âm nhạc... Tuy nhiên nếu một người nào đó lợi dụng Fackbook để bôi nhọ uy tín danh dự nhân phẩm của người khác hoặc cố tình bịa ra, loan truyền những chuyện mà mình biết rõ là không có thành có nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì tùy theo từng trường hợp có thể bị truy tố về một trong các tội sau: " tội làm nhục người khác" hoặc "tội vu khống" và tùy theo mức độ nặng hay nhẹ có thể bị xử lí từ cảnh cáo đến phạt tù. đối với tội làm nhục người khác thì mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù còn đối với tội vu khống là 7 năm tù. Bạn có thể tham khảo thêm các qui định sau nhé.

   

  Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

  a) Phạm tội nhiều lần;

  b) Đối với nhiều người;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Đối với người thi hành công vụ;

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Điều 122.  Tội vu khống 

  1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

  a)  Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với nhiều người;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

  đ) Đối với người thi hành công vụ;

  e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Vì vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn đã lỡ có những lời nói hay hành vi đưa lên Fackbook mà ảnh hưởng đến người khác. Bạn nên xóa bỏ và đính chính xin lỗi người đã bị bạn gây thiệt hại.

  Thân chào.

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

0 Thành viên đang online
-