NHỜ TƯ VẤN: CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ CHUNG CƯ – BỊ PHONG TỎA TK NGÂN HÀNG

Chủ đề   RSS   
 • #468526 23/09/2017

  NHỜ TƯ VẤN: CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ CHUNG CƯ – BỊ PHONG TỎA TK NGÂN HÀNG

  Người nhà mình có gặp vấn đề rắc rối khi chuyển nhượng nhà chung cư và bị phong tỏa tài khoản ngân hàng. Mong mọi người và Luật sư tư vấn giúp với ạ! Cảm ơn mọi người rất nhiều!

  Chị trình bày với mình rằng chị đang làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ đã mua thuộc chung cư The Avila (chủ đầu tư là công ty TNHH SX - TM Thái Bảo). Do chị muốn thủ tục nhanh gọn nên đã ủy quyền môi giới lo thủ tục giấy tờ chuyển nhượng giúp. Căn hộ này hiện tại chưa bàn giao (theo thông báo của chủ đầu tư là cuối tháng 9/2017 sẽ bàn giao nhà).

  Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng gặp một số vấn đề như sau: Người nhận chuyển nhượng (người mua lại căn hộ) có vay ngân hàng để thanh toán tiền. Sau khi công chứng, bên nhận chuyển nhượng đã chuyển tiền vào tài khoản của chị nhưng chỉ sử dụng được gần 1/3, số tiền còn lại nằm trong tài khoản ở dạng phong tỏa. Vài ngày sau đó, bên môi giới báo đã đóng thuế và hoàn thành tất cả các thủ tục sang tên. Tuy nhiên tiền của chị vẫn chưa sử dụng được, bên môi giới nói rằng do lỗi ở chủ đầu tư đã đem căn hộ của chị đi thế chấp ở 1 ngân hàng khác nhưng lại chưa làm thủ tục giải chấp căn hộ nên bên mua lại căn hộ chưa làm thủ tục công chứng vay ngân hàng được. Từ đó ngân hàng chưa giải phong tỏa tiền cho chị. Chị cũng nhận được câu trả lời từ phía chủ đầu tư bảo đang giải quyết vấn đề này (khá nhiều lần chị liên hệ) nhưng nay đã gần 1 tháng vẫn chưa xong.

  Và chị mình muốn xin tư vấn một số câu hỏi sau:

  - Trong tình huống như thế này có khả năng là bị lừa không?

  - Phải làm sao để nhanh chóng hoàn thành việc mua bán và sử dụng được tiền?

  - Môi giới bảo rằng sẽ xin chủ đầu tư cho bên mua lại căn hộ được nhận nhà sớm thì sẽ có thể giải phong tỏa tiền trong 1 tuần nữa (bên mua lại căn hộ là nhân viên trong ngân hàng mà anh ta vay nên có thể dùng uy tín nhờ giải phong tỏa tiền cho chị). Như thế có gây bất lợi gì cho chị không?

  - Khi làm thủ tục công chứng, hợp đồng chuyển nhượng được ký với giá chuyển nhượng thấp hơn thực tế. Vậy điều này có gây thiệt hại gì không? (chị đã nhận được tất cả số tiền, trong đó có 2/3 số tiền ở dạng phong tỏa)?

  - Nếu chị muốn hủy việc mua bán thì phải làm thủ tục như thế nào? Khoản thuế chị đã đóng có được xin hoàn lại không?

   
  2837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468551   23/09/2017

  Chào bạn,

  Tôi thấy vấn đề của chị bạn rất phức tạp chứ không chỉ là rắc rối giữa chị bạn và bên mua. Bởi thông thường khi bên mua vay vốn đề mua nhà thì giữa ngân hàng và bên bán và bên mua sẽ có 01 thỏa thuận về việc phong tỏa tiền cho đến khi bên mua đã ký thế chấp cho ngân hàng. Tuy nhiên, bây giờ nhà lại đang bị chủ đầu tư thế chấp ở 01 ngân hàng khác. Biết rằng nhà đã bán mà chủ đầu tư lại tiếp tục thế chấp là chủ đầu tư sai, nhưng nó sẽ dẫn đến các bên không thể hoàn thành thủ tục mua bán được và chị bạn sẽ chưa thể sử dụng được tiền.

  Việc nhờ bên mua tác động ngân hàng, tôi e rằng là khó, bởi cho dù anh ấy là nhân viên của ngân hàng nhưng chưa ký thế chấp thì ngân hàng không dám mở phong tỏa. Vì khoản vay chưa có tài sản bảo đảm.

  Tôi thấy trong trường hợp này nên nhờ luật sư làm việc với bên chủ đầu tư, bởi dù sao có người hiểu luật nói chuyện với họ thì họ sẽ "ngại" hơn vì hành vi của chủ đầu tư là vi phạm pháp luật.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  thuongkp2708 (25/09/2017)