NHỜ TƯ VẤN

Chủ đề   RSS   
 • #431935 27/07/2016

  THANHTHUBUI

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  NHỜ TƯ VẤN

  Chào luật sư.

  Em có một vấn đè muốn tham khảo ý kiến của luật sư ạ. sự việc như sau:
  Năm 1996 ba mẹ em có thuê một mảnh đất phần trăm của ông Phạm Lăng, trong hợp đồng viết thời hạn thuê là: đến khi nào nhà nước thu hồi thì gia đình em phải trả lại cho nhà nước. nhưng nay 20 năm ông phạm lăng đã mất, các con của ông khởi kiện yêu cầu gia đình em phải trả lại đất. tại TAND Huyện phú hòa ngày 27/07/2016 Tòa xử gia đình em thua kiện phải trả lại đất cho gia đình ông phạm lăng đồng thời phải đóng án phí 2 triệu đồng + lệ phí.
  Em xin hỏi tòa xử như vậy có đúng không ạ, nếu gia đình em xin phúc thẩm thì có khả năng thắng không ạ và án phí phúc thẩm là bao nhiêu ạ.
  Em cảm ơn luật sư nhiều ạ, mong nhận được hồi âm sớm từ luật sư ạ.
   
   
  2261 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431963   27/07/2016

  chào bạn

  với những thông tin bạn cung cấp để trả lời cụ thể cho bạn thì chưa đủ thông tin. tuy nhiên mình sẽ trả lời cho bạn một số thông tin như sau;

  thứ nhất là hợp đồng thuê đất năm 1996. thì phải tuân thủ theo quy định trong luật đất đai năm 1993 và bộ luật dân sự năm 1995. theo đó hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện sau;

  Điều 715.

   

  Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất

  1- Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản có quyền cho thuê quyền sử dụng đất, thì được cho thuê quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn do thiếu lao động, thiếu vốn;

  b) Chuyển sang làm nghề khác nhưng chưa ổn định.

  2- Thời hạn cho thuê quyền sử dụng đất do các bên thoả thuận nhưng không được quá ba năm; trong trường hợp đặc biệt khó khăn, thì thời hạn cho thuê có thể kéo dài theo quy định của Chính phủ.

  ngoài ra hợp đông thuê quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng đủ các điều kiện vê hình thức và nội dung của hợp đồng thuê QSDĐ. nếu hợp đồng thuê quyền sử dụng đất năm 1996 của gia đình bạn không đáp ứng đủ các điều kiện trên thì hợp đồng thuê sẽ vô hiệu, Tòa án sẽ không công nhận hợp đồng thuê QSDĐ có hiệu lực. và theo suy đoán của mình thì hợp đồng thuê này sẽ không có hiệu lực

  Tuy nhiên về thực tế thì đất vẫn là của gia đình kia không phải của gia đình bạn. vì vậy gia đình kia kiện đòi lại đất là có cơ sở. Gia đình bạn sẽ được xem là người trông giữ tài sản là mảnh đất trên trong thời gian 20 năm qua. Vì vậy về bản chất đây là loại hợp đồng gửi giữ tài sản. bên gửi tài sản là quyền sử dụng đất cho gia đình bạn và hiện nay họ đòi lại. tuy nhiên gia đình bạn sẽ được quyền yêu cầu phía gia đình kia trả một khoản tiền công mà gia đình bạn đã trông giữ mảnh đất trong thời gian 20 năm qua. ngoài ra gia đình bạn còn có quyền yêu cầu một khoản tiền bồi thường cho gia đình bạn nếu phía gia đình bên kia gây thiệt hại cho gia đình bạn. 

  vấn đề thứ hai là bạn phải nộp án phi và lệ phí là 2tr. mình xin trả lời như sau. trong vụ án trên gia đình bạn là người bị thua kiện cho nên gia đình bạn phải nộp một khoản tiền án phí (không phải lệ phí nha). tuy nhiên vụ án kiện gia đình bạn là vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất chứ không phải là tranh chấp đất đai cho nên đây là vụ án  không có giá nghạch. Điều 24 pháp lệnh về án phí quy định như sau:

  Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

  1. Các loại án phí trong vụ án dân sự bao gồm:

  a) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch;

  b) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch;

  c) Án phí dân sự phúc thẩm.

  2. Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

  3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.

  Vì vậy về án phí gia đình bạn phải chịu đối với vụ án không có giá nghạch là 200 nghìn đồng không phải 2tr đồng. 

  VÌ vậy bạn nên làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vừa tuyên với những lý do như mình vùa nêu để bảo vệ quyền lợi cho gia đình bạn. và để bảo vệ được tốt nhất quyền và lợi ích cho gia đình bạn bạn nên tìm đến một văn phong luật sư "uy tín" đê được tư vấn và tham gia bảo vệ gđ bạn.

  trên đây là những thông tin tư vấn của mình cho bạn và gia đình, chúc bạn và gia đình sớm giải quyết được rắc rối này.

  trân trọng

   

   

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |  
 • #432026   28/07/2016

  THANHTHUBUI
  THANHTHUBUI

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư ạ.

  Em xin bổ sung thêm là lúc thuê đất bên em có đưa cho bên kia một số vàng, vậy bây giờ em có được nhận lại số tiền áy không ạ.

  Tại sao Tòa lại sử bên em phải trả lại đất mà không nhận được bồi thường gì  khi gia đình kia đòi lại đất mà trên giấy tờ đã viết là cho thuê đến khi nào nhà nước thu hồi.

  Em cảm ơn ạ.

   
  Báo quản trị |