Nhờ quý Luật sư tư vấn giúp về việc đặt tên doanh nghiệp trùng tên viết tắt của DN khác

Chủ đề   RSS   
 • #278023 27/07/2013

  taxman

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ quý Luật sư tư vấn giúp về việc đặt tên doanh nghiệp trùng tên viết tắt của DN khác

  Quý Luật sư vui lòng tư vấn giúp. Khi nghiên cứu về đặt tên công ty "Khoản 2 điều 34 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:" công ty chúng tôi đã đăng ký tên cty (tiếng Việt) là Cty Cổ Phần  ABC (ví dụ) và được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

  Tuy nhiên, có một công ty trước đó họ đã đăng ký tên viết tắt Tiếng Anh là ABC và Tên tiếng Việt thì khác biệt hoàn toàn. Sau đó họ  đăng ký sở hữu thương hiệu ABC.

  Giờ họ gởi công văn yêu cầu công ty chúng tôi phải đổi tên, không được lấy tên tiếng Việt là ABC nữa.

  Xin hỏi chúng tôi có phải đổi tên như yêu cầu của họ không. Vì  khi tham khảo Khoản 2 điều 34 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

  a) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
  b) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu “&”;
  c) Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
  d) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
  đ) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái tiếng Việt ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký;
  e) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
  g) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bằng các từ “miền bắc”, “miền nam”, “miền trung”, “miền tây”, “miền đông” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký.

  Chúng tôi thấy chúng tôi không vi phạm.

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  4348 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #278079   27/07/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3754 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề này tùy từng trường hợp, không chỉ giới hạn cái tên doanh nghiệp theo Luật DN như bạn nghĩ đâu. 

  Quan điểm của mình liên quan đến "tên thương mại" mà Doanh nghiệp kia đã đăng ký bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ nữa. Bạn có thể tham khảo thêm luật này, các văn bản hướng dẫn thi hành và, đối chiếu thêm Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT để xác định tên doanh nghiệp có cần phải đổi theo quy định của LDN và LSHTT hay không.

  Mình chưa có thời gian để nghiên cứu thêm nên không đi vào chi tiết. 

  Chúc bạn thành công!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #299463   26/11/2013

  dovanuan
  dovanuan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2013
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 121
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn

  Về câu hỏi của bạn tôi có ý kiến trả lời như sau:

  Để có cơ sở tư vấn bạn vui lòng cung cấp cho chúng tôi các thông tin sau:

  +) Bản sao giấy phép kinh doanh

  +) Thông tin về nhãn hiệu đã đăng ký

  +) Công văn yêu cầu đổi tên

  Trên cơ sở các thông tin trên chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết, cụ thể cho bạn.

  Chúc bạn may mắn và thành công.

  Công ty TNHH MasterBrand - Đại diện Sở hữu trí tuệ

  VP TP. Hồ Chí Minh: 225/19 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3

  VP TP. Hà Nội: 76 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội

  VP TP. Đà Nẵng: K48/05 Lý Tự Trọng, quận Hải Châu

  Tel: 08 38 343 383 - 04 3 56 56 858

  Mobile: 0902 26 26 27 - 097 789 22 23

  E-mail: dovanuan.ip@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #299473   26/11/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 226 lần


  Chào bạn.

  Đơn giản nhất là bạn làm công văn gởi sở KHĐT  yêu cầu họ giải thích "điều khoản cụ thể và VBQPPL mà họ áp dụng" để kết luận là bạn vi phạm. Có thể họ có văn bản mà bạn không có.

  Sau đó thì bạn mới kiểm tra xem có đúng không và tìm văn bản nào có giá trị cao hơn chứng minh là bạn đúng.

  Khiếu nại nếu bạn đúng.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #299616   27/11/2013

  legalconsult
  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Chào bạn,

  Căn cứ theo quy định sau tại ND 43/2010:

  Điều 17. Xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu công nghiệp

  1. Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó. Trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

  2. Căn cứ để xác định tên doanh nghiệp vi phạm quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

  Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đặt tên doanh nghiệp vi phạm các quy định về sở hữu trí tuệ. Trường hợp tên của doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên.

  3. Chủ sở hữu công nghiệp có quyền đề nghị Cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình phải thay đổi tên gọi cho phù hợp. Chủ sở hữu công nghiệp có nghĩa vụ cung cấp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh các tài liệu cần thiết theo quy định tại khoản 4 Điều này.

  4. Cơ quan đăng ký kinh doanh ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp xâm phạm đổi tên doanh nghiệp khi nhận được thông báo của chủ sở hữu công nghiệp về việc quyền sở hữu công nghiệp bị vi phạm. Kèm theo thông báo của chủ sở hữu công nghiệp phải có:

  a) Bản sao hợp lệ Văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng tên doanh nghiệp là vi phạm quyền sở hữu công nghiệp;

  b) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, bản trích lục Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý do Cục Sở hữu trí tuệ cấp đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam hoặc bản sao Công báo nhãn hiệu quốc tế của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới hoặc công báo sở hữu công nghiệp có xác nhận của Cục sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đăng ký quốc tế; tài liệu chứng minh tên thương mại được sử dụng một cách hợp pháp, liên tục trong thời gian trước khi tên doanh nghiệp bị tranh chấp được đăng ký đối với tên thương mại.

  5. Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 4 Điều này, Cơ quan đăng ký kinh doanh ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp có tên vi phạm đổi tên doanh nghiệp và làm thủ tục thay đổi tên trong thời hạn hai tháng, kể từ ngày ra Thông báo. Sau thời hạn trên, nếu doanh nghiệp không thay đổi tên theo yêu cầu, Cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

  Do công ty đã kia đã đăng ký tên thương mại rồi nên việc đặt tên của Công ty bạn theo quy định trên là sai, và theo quy định bạn phải thay đổi tên doanh nghiệp.

  B.R

   
  Báo quản trị |