Nhờ người khác giữ đất và bị người đó bán đất?

Chủ đề   RSS   
 • #555272 21/08/2020

  toantrala

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2014
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 18 lần


  Nhờ người khác giữ đất và bị người đó bán đất?

  Chào các anh chị Luật sư,

  Tôi có người quen gặp vấn đề như sau:

  Người đó có 6 ha đất ở Đồng Nai, mua vào năm 1970, có hợp đồng mua bán và xác nhận mua bán của chính quyền chế độ cũ. Sau 1975 vì lý do chính trị nên không sử dụng đất.

  Đến năm 1993 người đó có đơn xin lại 6ha đất và đã được UBND xã chấp thuận trả đất, có lập biên bản trả đất giữa UBND xã và người đó.

  Năm 1998, vì về Sài gòn chăm sóc mẹ bị bệnh nặng nên có nhờ người anh em cô cậu trong coi đất và canh tác giùm, có đơn gửi tới UBND xã thông báo việc nhờ trông coi đất này. Trong suốt thời gian nhờ trông coi đất thì người được nhờ có  hay lui tới nhà tại Sài gòn để báo tình hình canh tác, thu hoa lợi, Và người được nhờ không có thông báo biến động gì đặc biệt.

  Vào năm 2017, người được nhờ xuất ngoại định cư Mỹ. Người quen của tôi mới về trông coi 6ha đất ở Đồng Nai. Nhưng lúc đó mới biết là người được nhờ trông coi đất đã tự ý đăng ký QSD đất, được cấp GCNQSDĐ rồi chuyển nhượng cho nhiều người khác. Những người đó sau này cũng đã được cấp GCNQSD đất.

  Trong thủ tục cấp GQSDĐ của người được nhờ trông coi đất thì bên UBND xã và Phòng đăng ký đất đai huyện xác nhận ông này được chuyển nhượng từ người quen của tôi nhưng không có giấy tờ, không có tranh chấp có niêm yết ở bản thông tin xã nhưng vì còn ở Sài gòn chăm mẹ nên người quen tôi không biết.

  Trường hợp này nếu muốn đòi lại 6 ha đất trên thì phải làm sao, dựa vào căn cứ nào ?

  Xin cám ơn.

   
  619 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toantrala vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận