Nhờ luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #422941 27/04/2016

  Nhờ luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

  Ông Nguyễn Thanh Định được cấp giấy chứng nhận 290,2 m2, loại đất cây lâu năm, năm 2009 ông Định lập thủ tục xin chuyển mục đích sang đất ở 290,2 m2, trong quá trình lập thủ tục ông có đơn xin được ghi nợ toàn bộ diện tích đất ở đã chuyển mục đích, có xác nhận cho phép ghi nợ của Chi cục thuế huyện ngày 17/11/2009 và được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận đã cấp ngày 19/11/2009. đến nay ông vẫn chưa thực hiện trả nợ tiền sử dụng đất đã ghi nợ trên giấy. Nay ông xin được chuyển toàn bộ 290,2 m2 đất ở sang đất cây lâu năm với lý do chưa có nhu cầu cất nhà ở. vậy xin hoi Luật sư:

  - VIệc xin chuyển từ đất ở sang đất cây lâu năm mà trên giấy còn ghi nợ tiền sử dụng đất của ông Định có thực hiện được không?

  - Số tiền đã ghi nợ từ 11/2009 đến nay có phải bắt buộc ông Định thực hiện không?.

  Cám ơn luật sư.

   
  2605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441404   13/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, dựa vào các thông tin bạn đã cung cấp, tôi xin có một số trao đổi với bạn như sau:

  Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai năm 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  “1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”.

  Theo đó, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất diện tích đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

  Hiện nay, pháp luật không có quy định nào cấm việc chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất trồng cây lâu năm do đó bạn cần xem xét khu đất mình đang sử dụng hiện nay có phù hợp “Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thông đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt” không; nếu phù hợp thì được quyền chuyển mục đích sử dụng đất.

  Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.” Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 qui định: “Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

  Theo quy định trên thì bạn không thể thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đang còn ghi nợ tiền sử dụng đất.

  Trong trường hợp của bạn, muốn chuyển đổi về mục đích sử dụng ban đầu của đất khi đã có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn có thể làm đơn xin rút hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Về việc rút hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, căn cứ Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không có điều khoản nào quy định về trình tự thủ tục rút hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sau khi đã được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trong những trường hợp tương tự trong thực tế, bạn có thể làm đơn xin rút hồ sơ nêu trên và nộp đơn tại cơ quan mà bạn đã nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất trước đó. Sau khi nhận đơn của bạn cơ quan này sẽ xem xét giải quyết cho phép bạn được rút hồ sơ theo yêu cầu.

  Nhưng trên thực tế, việc xin chuyển mục đích sử dụng đất đã diễn ra từ năm 2009, cách hiện nay khá lâu nên thủ tục này sẽ khó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận. Và khả năng cao là bạn vẫn phải hoàn thành số tiền ghi nợ từ năm 2009 trước khi muốn tiến hành chuyển đổi lần nữa.

  Bạn nên đến trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp quản lý việc chuyển mục đích sử dụng đất ở địa phương để được giải thích và hướng dẫn cụ thể.

  Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề bạn thắc mắc. Nếu còn thắc mắc gì khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |