Nhờ giúp bác khoản nợ không có thật khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #99484 28/04/2011

  Hachivuong

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ giúp bác khoản nợ không có thật khi ly hôn

  Khoảng một năm trước đây tôi lập gia đình. Sau hơn một năm chung sống, chúng tôi có với nhau một đứa con trai và tài sản chung khoảng 70 triệu đồng. Trong đó có 19 triệu là mượn của cha mẹ tôi nhưng không có làm giấy.Khoảng 6 tháng trước đây gia đình xảy ra chuyện bất hòa, tôi đã làm đơn xin li hôn.

  Tôi đã yêu cầu được chia đôi số tài sản và đòi lại số nợ 19 triệu đã mượn của cha mẹ tôi. Lúc đó chồng tôi chẳng những không trả lại số nợ đã mượn (vì không có giấy) ngoài ra, chồng tôi đã viết một giấy mượn tiền "giả" với số tiền lên đến 30 triệu đồng đưa cho tòa án. Trong giấy chỉ có một chữ kí của chồng tôi. Chồng tôi cho rằng 30 triệu là nợ chung nên buộc tôi phải nhận 15 triệu tiền nợ. về phía Tòa án thì bảo rằng tôi  phải cung cấp chứng cứ để chứng minh số tiền đó không thật nhưng tôi không còn chứng cứ nào cả.

  Xin hỏi vậy Tòa có chấp nhận tờ giấy nợ đó không? Tôi có phải nhận số nợ 15 triệu đó không? Nếu Tòa án buộc tôi phải nhận thì tôi có cách nào để kháng cáo hay không? Rất cảm ơn anh chị đã dành thời gian quý báu của mình để giúp đỡ tôi. Ý kiến của anh chị có thể sẽ giúp tôi rất nhiều trong khó khăn này.

  Trân trọng kính chào!
   
  3421 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #107983   04/06/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (641)
  Số điểm: 4723
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 236 lần


  Chị hãy photo giấy nợ để nghiên cứu tìm ra cách chứng minh nó là giả, người cho mượn có hay không, chẳng lẽ lại cho lời khai giả, và yêu cầu chồng chị cho biết số tiền này được sử dụng vào việc gì.
  Nếu Tòa buộc nhận nợ, chị vẫn có quyền làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #132115   19/09/2011

  Hachivuong
  Hachivuong

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cám ơn Luật sư đã chỉ cách giúp tôi. Hôm qua theo lời Luật sư tôi đã làm đơn kháng cáo. Tôi đã mang đơn đến Tòa án huyện nơi xử sơ thẩm. Trên tiêu đề tôi nghi là : Kính gởi Toàn án nhân dân tỉnh và đề nghị kháng cáo bản án của Tòa án huyện, nhưng chánh án tòa án huyện nói rằng tiêu đề như vậy là không đúng và yêu cầu tôi phải sửa lại là : kính gởi Toàn án nhân dân huyện . như vậy thì tôi phải viết thế nào cho đúng, vì lúc đầu tôi nghĩ là mình yêu cầu tòa án tỉnh xử lại thì phải kính gởi Tòa án tỉnh mới đúng. Xin Luật sư cho vui lòng cho tôi xin ý kiến.
  Rất biết ơn Luật sư!
   
  Báo quản trị |  
 • #132123   20/09/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3549 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào Bác Hachivuong!

  Theo như bài viết này của Bác thì tôi hiểu Tòa sơ thẩm đã buộc Bác phải chịu trách nhiệm thanh toán số nợ 15 triệu đồng = 1/2 tổng số nợ 30 triệu mà chồng Bác đã xuất trình giấy nợ cho Tòa.

  Và theo như Bác nêu trong topic thì tòa sơ thẩm đã yêu cầu Bác cung cấp chứng cứ để chứng minh số tiền nợ 30 triệu đồng mà chồng Bác xuất trình giấy nợ là không có thật.

  Nhưng như vậy thì lạ quá. Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Luật HN&GĐ thì:

  "Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này".

  Tại Điều 4 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP quy định:

  Điều 4. Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của vợ, chồng

  1. Trong trường hợp việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn của vợ chồng hoặc tài sản chung là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng tài sản đó đã đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức phát sinh là nguồn sống duy nhất của gia đình mà pháp luật quy định giao dịch đó phải tuân theo hình thức nhất định, thì sự thoả thuận của vợ chồng cũng phải tuân theo hình thức đó (lập thành văn bản có chữ ký của vợ, chồng hoặc phải có công chứng, chứng thực...)

  2. Đối với các giao dịch dân sự mà pháp luật không có quy định phải tuân theo hình thức nhất định, nhưng giao dịch đó có liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình hoặc giao dịch đó có liên quan đến việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng đã đưa vào sử dụng chung và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó là nguồn sống duy nhất của gia đình, thì việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch đó cũng phải có sự thoả thuận bằng văn bản của vợ chồng.

  3. Tài sản chung có giá trị lớn của vợ chồng nói tại khoản 1, khoản 2 Điều này được xác định căn cứ vào phần giá trị của tài sản đó trong khối tài sản chung của vợ chồng.

  4. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này mà không có sự đồng ý của một bên, thì bên đó có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu theo quy định tại Điều 139 của Bộ luật Dân sự và hậu quả pháp lý được giải quyết theo quy định tại Điều 146 của Bộ luật Dân sự.

  Theo quan điểm của tôi thì số tiền 30 triệu đồng mà chồng Bác khai nợ có thể được coi là tài sản có giá trị lớn. 

  Nếu căn cứ vào sự thỏa thuận của vợ chồng và nghĩa vụ liên đới trong việc làm phát sinh các nghĩa vụ tài sản thì giữa vợ chồng sẽ có những nghĩa vụ chung gồm:

  (1) Nghĩa vụ phát sinh có liên quan đến những công việc do hai vợ chồng cùng tiến hành.

  (2) Những khoản nợ phát sinh do một bên thực hiện công việc không vì lợi ích của gia đình nhưng được bên kia đồng ý dùng tài sản chung để thực hiện.

  (3) Những khoản nợ phát sinh do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

  Như vậy thì với khoản nợ 30 triệu đồng chồng Bác xuất trình giấy nợ chỉ có một chữ ký của chồng (đồng nghĩa với việc không có sự bàn bạc, thỏa thuận với Bác) mà không được Bác chấp nhận, thì chồng Bác phải có nghĩa vụ chứng minh anh ta vay khoản tiền đó nhằm mục đích sử dụng vào một trong ba trường hợp đã được nêu tại các mục (1), (2) hoặc (3) nói trên. Chứ sao Tòa án lại buộc Bác phải chứng minh khoản nợ đó là không có thật. Và nếu anh ta không chứng minh được thì anh ta phải tự chịu trách nhiệm về khoản nợ đó, chứ sao lại buộc Bác cùng phải chịu trách nhiệm (đồng nghĩa với việc Tòa án coi đó là nghĩa vụ chung của vợ chồng) vì lý do Bác không cung cấp được chứng cứ để chứng minh số nợ đó là không có thật. Điều này là trái với quy định của pháp luật, đi ngược lại với quy định về nghĩa vụ chứng minh của đương sự theo BLTTDS.


  Bởi vậy mà theo tư vấn của bạn NgoThuyKhanh, Bác làm đơn kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm về vấn đề này là đúng rồi.

  Về tiêu đề của đơn kháng cáo thì Bác phải ghi là: ĐƠN KHÁNG CÁO.

  Về nơi gửi ghi trong đơn kháng cáo, Chánh án huyện trả lời Bác như vậy là đúng rồi. Bởi khoản 2 Điều 244 BLTTDS quy định:

  "Ðơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo; trường hợp đơn kháng cáo gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết và gửi kèm hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp phúc thẩm theo quy định tại Ðiều 255 của Bộ luật này".

  Để củng cố thêm cho việc tra lời của Chánh án Tòa án huyện là đúng, mời Bác tham khảo mẫu ĐƠN KHÁNG CÁO do TAND Tối cao ban hành tại file đính kèm sau:

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 20/09/2011 01:30:29 SA

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |