Nhờ giải đáp tình huống về luật hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #522922 08/07/2019

  lephuongag

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nhờ giải đáp tình huống về luật hình sự

  Ông A và bà B kết hôn được 22 năm. Bà B thường bị đau ốm nên ông A ra chợ mua 1 thang thuốc nam (loại dùng để ngâm rượu) để cho vợ. Khi đã ngâm đủ 3 tháng 10 ngày, ông A lấy cho bà B uống. Sau khi uống bà B kêu đau bụng rồi lên giường nằm. Vì bà B thường xuyên đau ốm nên ông A không chú ý nhiều đến sự kiện này. Sáng hôm sau không thấy bà B dậy ông A mới phát hiện ra bà B đã chết. Sau khi lo xong tang lễ cho vợ, ông A có mời một số người ăn cơm. Khi ăn cơm ông A lại lấy bình rượu thuốc ra mời. Kết quả C, D, E, F bị ngất phải đưa đi cấp cứu, sau đó D chết.

  Hỏi: Trên cơ sở lý luận về lỗi hãy xác định ông A có lỗi đối với cái chết của bà B, ông D không? Tại sao? Nếu xác định ông A có lỗi hãy chỉ ra đó là hình thức lỗi gì? Vi phạm điều khoản nào của BLHS 2015.

  ---Nhờ anh, chị, em giải đáp dùm, thật sự em rất rối

   
  1097 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lephuongag vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #525274   07/08/2019

  hoangthai090895
  hoangthai090895
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2019
  Tổng số bài viết (122)
  Số điểm: 838
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 42 lần


  Theo như tình huống mà bạn trình bày thì ông A là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo như mô tả Ông A là người mua thuốc nam để về ngâm rượu cho bà B uống mà chưa qua kiểm định hay chỉ định của tổ chức y tế hay bác sĩ nào.

  Theo đó sau khi bà B uống thuốc đã nói là đau bụng và sáng hôm sau ông B đã phát hiện bà B đã chết mà không rõ nguyên do và ông B cũng nhận định là bà B chết cho bệnh tình lâu ngày mà gây nên và làm tang lễ cho bà B sau đó. Như vậy bằng những dữ liệu trên không thể xác định được bà B chết là do lỗi của ông B hay không vì không có chứng cứ pháp lý hay khám nghiệm nào được đưa ra sau khi bà B chết là do uống rượu thuốc của ông A mua mà dẫn đến.

  Theo quy định: nếu buộc tội của ông A thì ông A sẽ thuộc vào tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 theo đó để kết tội ông A thì phải dựa trên các yêu tố về mặc khác quan và chủ quan của tội phạm:

  Hành vi khách quan của tội phạm: Người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn. Đó là những quy tắc nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Những quy tắc đó thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đã được quy phạm hóa hoặc có thể chỉ là những quy tắc xử sự xã hội thông thường đã trở thành tập quán sinh hoạt, mọi người đều biết và thừa nhận.Hậu quả của tội phạm: Hành vi phạm tội trên đã gây ra hậu quả chết người. Hậu quả này là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

  Quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả của tội phạm: Quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả đã xảy ra là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Người có hành vi vi phạm chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự về hậu quả chết người xảy ra, nếu hành vi vi phạm của họ đã gây ra hậu quả này hay nói cách khác là giữa hành vi vi phạm của họ và hậu quả chết người có quan hệ nhân quả với nhau.

  Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của người phạm tội phải là lỗi vô ý, theo quy định của pháp luật thì được hiểu dưới 2 dạng lỗi là lỗi vô ý do quá tự tin và vô ý do cẩu thả. Lỗi vô ý do quá tự tin thể hiện ở việc người phạm tội biết hành vi của mình là nguy hiểm nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả vẫn xảy ra. Lỗi vô ý do cẩu thả là việc người phạm tội vì cẩu thả mà không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

  Cập nhật bởi hoangthai090895 ngày 07/08/2019 09:06:35 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangthai090895 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2019)