DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhờ các Anh/Chị tư vấn giải quyết về việc tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa

Tóm tắt nội dung hợp đồng:

Bên mua: Công ty DSF Singapore Pte Ltd, có trụ sở tại Singapore

Bên bán: Công ty TNHH Hoàng Long, có trụ sở tại Bình Phước

Đối tượng hợp đồng: mua bán hạt điều với số lượng 50.000 tấn.

Đơn giá: 1,500/tấn

Điều khoản của hợp đồng:

a) Số lượng: 50,000 tấn ( + - 10%).

b) Chất lượng (độ ẩm:không quá 10%; tạp chất < 0.5%).

c) Thời gian giao hàng từ ngày 25 đến 30 tháng 5 năm 2016.

d) Phương thức giao nhận: Giao hàng tại Kho của Bên Bán

e) Phương thức thanh toán: Ngay khi ký hợp đồng khi bên mua thanh  toán trước cho bên bán USD 200.000, số tiền còn lại sẽ thanh toán ngay sau khi bên mua nhận hàng.

f) Điều khoản giải quyết tranh chấp:  "Mọi tranh chấp phát sinh hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam (VIAC)”

g)  Điều khoản phạt vi phạm hợp đồng: mỗi ngày chậm giao hàng phạt 1% trong 5 ngày đầu tiên, 2 % cho 5 ngày tiếp theo, 3% cho 10 ngày tiếp theo.

Ngay khi ký hợp đồng, Bên Mua đã thanh toán trước cho Bên Bán USD 200.000. Tuy nhiên đến thời gian thực hiện hợp đồng, do vừa xãy hạn hán nên nông dân bị mất mùa, năng xuất bị sụt giảm nghiêm trọng, chất lượng hạt điều  không đảm bảo nên Bên Bán không giao hàng cho Bên Mua đúng thời hạn hợp đồng. Vì vậy ngày 10  tháng 04 năm 2016 Bên Bán đã gửi công văn xin gia hạn thời gian giao hàng. Sau khi nhận được công văn, Bên Mua đồng ý và đề nghị Bên Bán phải giao hàng chậm nhất ngày 10  tháng 06 năm 2016. Đến ngày 10 tháng 06 năm 2016 Bên Bán đã giao hàng  được 10.00 tấn hàng, tạp chất: 1%, độ ẩm 11%. Sau khi nhận hàng Bên Mua chỉ chuyển cho Bên Bán thêm USD 100.000, số tiền còn lại Bên Mua cho rằng Bên Mua đã trừ đi số tiền phạt vi phạm hợp đồng mà Bên Bán phải thanh toán cho Bên Mua. Bên Bán không đồng ý vì cho rằng việc giao hàng trễ là do sự kiện bất khả kháng và Bên Mua cũng đã đồng ý kéo dài thời gian giao hàng.

Hỏi: Lập luận của Bên Mua trong tình huống nêu trên là đúng và phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành hay không? Để bảo vệ quyền và lợi ích của Bên Bán theo quy định của pháp luật hiện hành thì Bên Bán cần phải làm gì ?.

  •  5232
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…