Nhờ các anh chị tư vấn giúp một việc liên quan đến BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #410252 18/12/2015

  hungphuongtramchi

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ các anh chị tư vấn giúp một việc liên quan đến BHXH

  Hiện nay tôi đang làm cho một công ty cổ phần thuộc quận Ba Đình HN, tôi công tác ở công ty này từ tháng 9 năm 2009 ( thời điểm ký hợp đồng chính thức ) , theo bảng lương hàng tháng cty vẫn khấu trừ tiền BHXH đầy đủ , nhưng có một số việc khuất tất trong việc đóng BHXH và quyền lợi của người LĐ như sau :

  1- Từ trước tới nay có rất nhiều nhân viên trong công ty nghỉ việc nhưng không ai lấy được sổ BHXH mặc dù đã làm đúng , đủ như trong HĐLĐ . Người đại diện cho cty khất lần và nói chưa chốt được sổ BHXH khi nào được sẽ báo sau , năm này hỏi cũng nói vậy , năm sau hỏi cũng nói vậy . Làm thế nào để lấy được sổ BHXH ? sổ BHXH do Cty giữ hay do BHXH giữ ?

  2- Khi tôi lấy số sổ BHXH tra tra trên mạng thì chỉ thấy đóng được năm 2013 còn lại những năm khác không có .

  3- Giờ tôi muốn biết từ năm 2009 đến nay ( 6 năm ) có được cty đóng bảo hiểm cho không thì phải làm thế nào ?

  Xin chân thành cám ơn các A các Chị nhiều !

   
  1957 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423923   08/05/2016

  ffanh94
  ffanh94

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Khoản 2, 3 Điều 47 BLLĐ 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:
   
  Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  ...

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

  Theo như luât định kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì trong thời hạn 7 ngày làm việc; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày hai bên phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục đảm bảo quyền lợi của mỗi bên. Như vậy với thời hạn trên phía công ty phải trả sổ BHXH cho người lao động. Nhưng theo thông tin của chị thì "có rất nhiều nhân viên trong công ty nghỉ việc nhưng không ai lấy được sổ BHXH mặc dù đã làm đúng , đủ như trong HĐLĐ . Người đại diện cho cty khất lần và nói chưa chốt được sổ BHXH khi nào được sẽ báo sau , năm này hỏi cũng nói vậy , năm sau hỏi cũng nói vậy " Hành vi người sử dụng lao động cố tình không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn đã vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật bảo hiểm xã hội - “không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của luật này”.


  Để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội, chị và đồng nghiệp cần thực hiện tuần tự các bước sau:

  Thứ nhất, gửi đơn khiếu nại trực tiếp tới ban giám đốc của công ty. Trong đơn, người này cần yêu cầu phía công ty thực hiện đúng các nghĩa vụ quy định tại điều 47 BLLĐ 2012.

  Thứ hai, nếu công ty không trả sổ sau khi đã gửi đơn khiếu nại, người thân của chị có quyền gửi đơn tới Phòng lao động – thương binh & xã hội thuộc UBND huyện yêu cầu giải quyết. Phía UBND sẽ có trách nhiệm cử người điều tra, xác minh nhằm hòa giải, yêu cầu công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội.

  Thứ ba, chị và đồng nghiệp có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở. Tuy nhiên, phương án giải quyết trên chỉ là phương án giải quyết cuối cùng, vì thời gian giải quyết không nhanh và có thể gây ất hòa khí giữa 2 bên vì phía công ty chưa đưa ra rõ lí do không trả sổ BHXH ngay từ đầu

  Với quy định cũ thì sổ BHXH do công ty sử dụng lao động quản lý dưới sự giám sát của cơ quan bảo hiểm. 

  Từ ngày 01/01/2016, người lao động sẽ được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội của mình.

  Điều 18. Quyền của người lao động - Luật bảo hiểm xã hội 2014

  ...

  2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

  Điều 19. Trách nhiệm của người lao động

  ...

  3. Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.

   

  Điều 49. Trách nhiệm của người tham gia - Quyết định 959/QĐ-BHXH

  ...

  3. Tự bảo quản sổ BHXH (từ 01/01/2016), thẻ BHYT.

  Với quy định mới này sẽ giúp người lao động nắm rõ được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình (nếu không may sổ bảo hiểm xã hội có sai sót thì người lao động cũng kịp thời làm thủ tục chỉnh sửa…). Như vậy với quy định hiện tại chị có quyền được giữu sổ BHXH của chị.

  Với trường hợp của chị có quyền lấy lại sổ BHXH của công ty đã giữ còn đồng nghiệp của chị khi nghỉ việc công ty phải chốt sổ BHXH cho họ.Kết quả nhận được khi chốt sổ bảo hiểm XH là cơ quan BHXH ghi nhận số năm công tác có đóng BH XH của bạn để giải quyết các vấn đề có liên quan đến BHXH( hưu trí, ốm đau, thai sản, thôi việc, chuyển công ty...)

  Khi nhận được sổ sẽ biết được thời gian đóng BHXH của công ty cho người lao động. Trườg hợp phát hiện ra công ty không đóng BHXH chị và đồng nghiệp hoàn toàn có thể khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền như trên.

   
  Báo quản trị |