Nhờ Anh/Chị luật sư tư vấn giúp em trường hợp làm Mộc Giả

Chủ đề   RSS   
 • #419075 20/03/2016

  phuchau2912

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ Anh/Chị luật sư tư vấn giúp em trường hợp làm Mộc Giả

  - Trước đây em làm công ty tài chính PPF, có làm hợp đồng cho 1 khách hàng mua xe trả góp, sau khi hồ sơ được xét duyệt, e photo hộ khẩu của khách hàng (KH) gửi về công ty, nhưng do phân chia địa chỉ hành chính lại, nên địa chỉ trên hộ khẩu khác với địa chỉ thực tế, công ty yêu cầu em bổ sung hộ khẩu photo mới của khách hàng có chỉnh sửa lại trong 14 ngày, nếu không kịp sẽ bị đóng code nghỉ việc, do khách hàng đi xa không thể đi đến ủy ban để chỉnh sửa, em mới lấy sổ hộ khẩu của khách hàng photo ra 1 bản, và chỉnh sửa lại địa chỉ trên bản photo, sau đó lên mạng tìm 1 con dấu in lên ( in trắng đen) và gửi về công ty.

  Em muốn nhờ anh.chị tư vấn em chỉnh sửa trên bản photo như vậy ( không có công chứng ) và in mộc nhưng in trắng đen

  Như vậy có bị khép vào tội làm mộc giả ở điều 267 luật hình sự không ??? e đang lo quá

  hiện tại em đã nghỉ việc tại công ty PPF 9 tháng 

   
  3371 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #424834   17/05/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44768
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1680 lần


  Có nhé bạn, trong trường hợp phát hiện ra tùy mức độ do hành vi làm giả của bạn gây ra mà áp dụng các biện pháp xử lý hình sự khác nhau, nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì có thể lựa chọn phạt hiền hoặc phạt tù nhe:

  Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

  1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Phạm tội nhiều lần;

  c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng.

  Bộ luật hình sự 1999

   
  Báo quản trị |  
 • #424965   18/05/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1248)
  Số điểm: 9894
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 969 lần
  Moderator

  Theo tôi, tinh thần Luật tại điều 267 BLHS hiện hành hiểu đúng là khi bạn làm giả 1 con dấu, xong bạn dùng con dấu giả đó đóng dấu đỏ vào nội dung chứng thực sao y bản chính quyển sổ hộ khẩu và nộp quyển sổ hộ khẩu được chứng thực sao y bằng con dấu giả đó cho Công ty với mục đích lừa dối Công ty thì bạn mới bị tội làm giả con dấu của Cơ quan, Tổ chức.

  Theo qui định tại điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì Bản sao được chứng thực từ Bản chính mới có giá trị pháp lý, giá trị chứng cứ. Tài liệu của bạn gởi cho Công ty chỉ là ảnh chụp đen trắng chứ không phải là Bản sao được chứng thực từ Bản chính  nên không có giá trị pháp lý, giá trị chứng cứ, nói cách khác nó chỉ là "tờ giấy lộn", chắc chắn Công ty PPF kia đã không sử dụng.

   
  Báo quản trị |  
 • #432307   01/08/2016

  sambui
  sambui

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn !

  Trường hợp này mình xin phép được đưa ra ý kiến của minh như sau:

  Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là hành vi làm giả  con dấu,giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liêu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức, công dân.

   Đối với trường hợp của bạn, đã có đủ các yếu tố cấu thành của tội Làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại điều 267 của BLHS

   Khách thể: tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, tổ chức và xâm phạm sự hoạt động bình thường, uy tín của cơ quan Nhà nước, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về con dấu, tài liêu hoặc giấy tờ khác


  Đối tượng phạm tội là con dấu, tài liệu giả hoặc giấy tờ giả.


  - Khách quan:


  Người phạm tội có một trong hai hành vi sau:


  + Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức: là hành vi của người không có thẩm quyền cấp các giấy tờ đó nhưng đã tạo ra các giấy tờ đó bằng những phương pháp nhất định để coi nó như thật. Việc làm giả này có thể là giả toàn bộ hoặc chỉ từng phần (tiêu đề, chữ ký, con dấu, nội dung…). Hành vi phạm tội này hoàn thành kể từ khi người không có thẩm quyền tạo ra được con dấu, tài liệu, các giấy tờ giả của một cơ quan Nhà nước, tổ chức nhất định (kể cả cơ quan Nhà nước hay tổ chức đó không có thật hoặc đã bị giải thể). Điều luật không yêu cầu việc “làm” giả này phải nhằm sử dụng hoặc đã sử dụng vào mục đích gì.


  + Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi “làm” giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi “sử dụng” chúng để lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. “Lừa dối” ở đây có nghĩa là người phạm tội sử dụng các đối tượng đó trong giao dịch với cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân khiến cho các đối tác giao dịch tin đó là đối tượng thật.

  - Chủ quan: là lỗi cố ý trực tiếp. Đối với hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức thì không cần mục đích nhưng hành vi sử dụng chúng thì cần mục đích là để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân.


  - Chủ thể: bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định

   

  -----> Như vậy, bạn sẽ bị truy cứu TNHS về tội trên, tuy nhiên sẽ tùy vào mức độ nguy hiểm của tội phạm mà sẽ có những khung hình phạt tương ứng.

   Trân trọng !

   

   

   
  Báo quản trị |