DanLuat 2015

Nhờ Anh Chị Em giải đáp về luật công chứng dùm! Xin Cảm ơn.

Chủ đề   RSS   
 • #51998 20/05/2010

  hungtnsg

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ Anh Chị Em giải đáp về luật công chứng dùm! Xin Cảm ơn.

       Cha, Mẹ Tôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại một tỉnh ngòai Bắc.Hiện Cha,Mẹ Tôi có tài sản là 1 căn nhà tại TP HCM do được thừa kế.Vì điều kiện đi lại khó khăn,Cha,Mẹ Tôi có làm hợp đồng cho tặng Tôi căn nhà trên.Hợp đồng cho tặng đuợc làm tại phòng công chứng ngoài Bắc,nơi có hộ khẩu của Cha , Mẹ Tôi vào tháng 2 năm 2010.Sau đó ,Tôi vào Tp Hố Chí Minh để làm thủ tục sang tên và làm nghiã vụ thuế,đăng bộ và ra sổ.Sau khi ra được sổ hồng ,vì điều kiện làm ăn thiếu vốn, Tôi có thế chấp ngân hàng để vay tiền.Khi ra phòng công chứng để làm thủ tục với ngân hàng thì phòng công chứng tại TP HCM có nói rằng phòng công chứng ở ngoài Bắc làm không đúng chức năng,tài sản ở TP HCM  khi làm hợp đồng cho tặng thì người có tài sản cho tặng và người nhận tài sản cho tặng  đều phải vào 1 trong những phòng công chứng tại TP HCM để công chứng hợp đồng cho tặng,và phòng công chứng ở TP HCM đó không công chứng hợp đồng vay của Tôi với ngân hàng.Vậy Tôi xin hỏi :
        Phòng Công chứng ở ngoài Bắc có làm đúng với chức năng khi công chứng hợp đồng cho tặng BĐS hay không? Nếu không đúng, thì Công chứng viên chứng hợp đồng cho tặng đó bị làm sao?

     Công chứng viên tại  phòng Công chứng  TP HCM ,nơi Tôi và ngân hàng đến để làm thủ tục vay vốn trả lời như vậy có đúng hay không? và văn bản nào nói đến điều đó?(có thể xin đường link tới văn bản đó).

     Nếu nói rằng phòng công chứng ở ngoài Bắc làm không đúng chức năng thì tại sao Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lại có thể cấp sổ hồng cho Tôi? và Sổ hồng tài sản của Tôi coi như không giá trị.(không cầm cố cũng như mua bán?)

     Xin Anh , Chị Em giải đáp thắc mắc dùm.Tôi xin chân thành cám ơn!
       
   
  5740 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #52018   21/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5302)
  Số điểm: 50803
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3502 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn hungtnsg!
  Xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
      - Việc công chứng hợp đồng của phòng công chứng ngoài Bắc đã vi phạm thẩm quyền quy định tại điều 37 Luật công chứng.
      Điều 37. Thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản
      1. Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. 
      2. Công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản.
      - Công chứng viên có thể bị xử phạt theo quy định tại khoản 5 điều 17 Nghị định 60/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp.
      Điều 17. Hành vi vi phạm quy định về công chứng hợp đồng, giao dịch
      ………
      5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi công chứng viên thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 37 Luật Công chứng.
      - Tuy nhiên, việc phòng công chứng ở TPHCM từ chối công chứng hợp đồng vay giữa bạn với ngân hàng là không đúng quy định của pháp luật (nếu bạn có đầy đủ hồ sơ và hợp đồng không vi phạm các quy định tại điề 35 Luật công chứng). Bởi mặc dù có vi phạm về thẩm quyền trước đó, nhưng trên thực tế thì nhà đất đã thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của bạn. Điều 17 Nghị định 60 nói trên cũng không quy định việc huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã thực hiện đối với hành vi vi phạm về thẩm quyền công chứng.
      Tôi cũng không hiểu sao mà bạn và đại diện ngân hàng đi công chứng HĐ vay tài sản mà công chứng viên lại biết được việc công chứng sai thẩm quyề đó. Bởi các bạn có nghĩa vụ phải cung cấp văn bản công chứng ở ngoài bắc đâu. Cách tốt nhất của bạn bây giờ là mang HĐ đi công chứng tại phòng công chứng khác, hoặc tại các văn phòng công chứng tư, miễn là ở TPHCM là được
      Chào bạn và chúc bạn thành công!

   

   


   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-