Nhìn từ phương diên người học luật bạn xử sao về chuyện Bác Sĩ cưa chân?

Chủ đề   RSS   
 • #105308 26/05/2011

  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 148 lần


  Nhìn từ phương diên người học luật bạn xử sao về chuyện Bác Sĩ cưa chân?

  Bị cưa chân “oan”, bệnh nhân khiếu nại
  Từ một va quẹt nhỏ, bệnh nhân phải cưa bỏ 1/3 chân nên khiếu nại y bác sĩ tắc trách.

  Đó là trường hợp của anh Nguyễn Hải Triều, 27 tuổi, cán bộ Chi cục Thi hành án huyện Cái Nước (Cà Mau). Bị tai nạn giao thông không nghiêm trọng nhưng anh Triều phải cắt bỏ 1/3 chân trái. Do đó anh gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại một số y bác sĩ ở BV Đa khoa tỉnh Cà Mau thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến chân của anh bị cưa mất.   

  Sáng 30-4, trên đường từ Đầm Dơi ra TP Cà Mau, anh Triều bị va quẹt xe máy tại đoạn gần bến phà Hòa Trung và đâm xe vào gốc cây so đũa ven đường. Vụ tai nạn này khiến chân trái anh bị sưng to ở ống quyển, gần vùng đầu gối. Anh được người nhà đưa ra BV Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Ban đầu, bác sĩ chụp X-quang và chẩn đoán anh bị trật khớp gối, khả năng đứt dây chằng cao. Sau đó, anh được chuyển vào khoa Ngoại chấn thương và được các bác sĩ chỉnh gối, bó bột.

  Đến chiều cùng ngày, chân anh có hiện tượng tím tái và mất cảm giác. Các bác sĩ tiếp tục thăm, khám, chụp X-quang lần hai nhưng không phát hiện chân anh bị tắc mạch máu và đang chết dần.

  Anh Triều vẫn không tin vì một tai nạn rất nhỏ mà phải bị cưa chân. Ảnh: Trần Vũ

  Đến 22 giờ ngày 1-5, gia đình anh Triều quyết định chuyển anh đến BV Chợ Rẫy, (TP.HCM) điều trị. Tại đây, các bác sĩ kết luận 1/3 dưới chân trái của anh Triều đã bị hoại tử, do tổn thương động mạch khoeo mà không được điều trị kịp thời. Do đó anh Triều được phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử (1/3 chân trái).

  Anh Triều bức xúc: “Sau 24 giờ nhập viện, tôi nhận thấy chân trái mình mất cảm giác nên nhiều lần thông báo cho các bác sĩ biết. Thế nhưng họ tỏ ra bàng quan, cho rằng là tại bó bột chặt quá, máu khó lưu thông xuống chân. Đích thân ông bác sĩ, phó trưởng khoa Chấn thương trực tiếp xem phim chụp X-quang lần hai của tôi và bảo chân tôi đã ổn, chờ thời gian bình phục. Tuy nhiên, gia đình tôi không an tâm, yêu cầu được chuyển tiếp đến các BV lớn ở TP.HCM thì BV Cà Mau không chấp nhận. Cuối cùng, chúng tôi đành trốn viện, tự chuyển lên BV Chợ Rẫy…”.

  Ngày 24-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bác sĩ Lưu Anh Tài, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Cà Mau, cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của anh Triều và đang chuẩn bị thành lập hội đồng khoa học để xem xét làm rõ. Qua xác minh ban đầu, ông Tài cho rằng sự cố này không thể đổ lỗi cho BV: “Chân anh Triều bị cắt do chấn thương động mạch khoeo, chữa trị không kịp thời dẫn đến hoại tử. Tôi cho đó là lỗi khách quan, bởi BV chúng tôi không đủ điều kiện siêu âm mạch máu ngoại biên” - Ông Tài nói.

  Về thắc mắc: “Trong hai ngày điều trị tại BV, gia đình liên tục báo về hiện tượng bất thường của chân anh Triều, tại sao các bác sĩ không phát hiện?”.

  Ông Tài trả lời: “Các bác sĩ đến xem thì thấy chân vẫn hồng hào, cứ nghĩ là do bó bột chặt nên bệnh nhân đau nhức chân. Có thể thời gian gia đình tự chuyển bệnh nhân đi TP.HCM quá dài, gần 24 giờ, nên mới phát sinh sự cố đó”.....

  Trường hợp này theo các bạn giải quyết sao cho phù hợp .

                                                                                                                                                                         ( Báo pháp luật )

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  4791 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #112670   22/06/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17726
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1491 lần


      BeToan ơi, trường hợp này tất cả là tại ... ông trời. Chỉ có cách giải thích như vậy mới làm thỏa mãn một số người thôi. Một phần lỗi cũng do anh Triều vì tại sao lại té, để rồi bị sưng chân. Nếu anh không té thì làm gì có chuyện xảy ra. Và lỗi cuối cùng là cây so đũa, mọc không đúng chỗ.

      Nói vậy được hông BeToan?

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #114179   29/06/2011

  julio_nido
  julio_nido

  Male
  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2009
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 736
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 10 lần


  Chào bạn,
  Mình thấy có một điều thật lạ ở đây là trong câu trả lời của Ông Tài: "Các bác sĩ đến xem thì thấy chân vẫn hồng hào, cứ nghĩ là do bó bột chặt nên bệnh nhân đau nhức chân. Có thể thời gian gia đình tự chuyển bệnh nhân đi TP.HCM quá dài, gần 24 giờ, nên mới phát sinh sự cố đó", làm BS thì làm sao lại tự biện minh cho mình bằng những từ đó được nhỉ, nếu "cứ nghĩ" như BS thì tính mạng của người khác phải tính như thế nào? Mặt khác, việc chuyển bệnh nhân đi trong quảng đường quá dài như vậy BS không thể nghĩ đến những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra cho bệnh nhân của mình hay sao? Phải chăng đó là thái độ chối bỏ trách nhiệm!?

  Veritas Liberabit Vos!

   
  Báo quản trị |  
 • #114387   29/06/2011

  minhds32c
  minhds32c

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Bạn Mai Phương thân mến . Tôi thấy không hài lòng về lời bình luận của bạn. Khi đây là một diễn đoàn pháp luật. Vụ việc như vậy rất cần phân tích từ cái nhìn pháp lý. hy vọng bạn sẽ đóng góp những quan điểm pháp lý hay và chính xác. 

  Một kẻ cô đơn còn sót lại giữa đời

   
  Báo quản trị |  
 • #114413   29/06/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17726
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1491 lần


  Chào #0072bc; font-size: 13px;">minhds32c,

      Thật sự thì những việc chối bỏ trách nhiệm như thế này ở một số bệnh viện là "chuyện thường ngày ở huyện" và khỏi nói thì ai cũng hiểu chuyện gì xảy ra. Do tôi không rành về pháp lý nên chỉ bình luận theo hướng mỉa mai, châm biếm thôi. Và bạn cũng nên hiểu rằng đây là mục "cafe dân luật", nên có thể phát biểu bất kỳ quan điểm gì, không nhất thiết phải là tư vấn hay phân tích pháp lý. Nếu bạn muốn đưa ý kiến pháp lý thì cứ tự nhiên. Phần tư vấn pháp lý nằm ở các mục khác, bạn nên tham khảo trước khi đưa ra bất cứ bình luận gì nhé. Tôi cũng không hài lòng với nhận xét của bạn. Thân.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #114435   29/06/2011

  minhds32c
  minhds32c

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Thân ! Sorry nếu những nhận xét của tôi làm bạn không hài lòng. 

  Một kẻ cô đơn còn sót lại giữa đời

   
  Báo quản trị |