DanLuat 2015

Nhiều tiền sẽ đem lại thành công hay tiền chỉ là phương tiện để đi đến hạnh phúc ?

Chủ đề   RSS   
 • #383602 17/05/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 131 lần


  Nhiều tiền sẽ đem lại thành công hay tiền chỉ là phương tiện để đi đến hạnh phúc ?

   

  Tiền bạc rất quan trọng vì đó là "điều kiện cần" để đạt đến nhiều loại thành công khác. Tuy nhiên, nếu xem nhiều tiền là "điều kiện đủ" của sự thành công thì suy nghĩ đó có thể khin cá nhân sống cả một cuộc đời sai lầm và vô nghĩa.

  Những câu chuyện thực tế:

   

  Hơn một năm trước, tại thành phố Đà Lạt, một phụ nữ khoảng 50 tuổi bị ốm và nhập viện điều trị, tuy nhiên bà không qua khỏi. Lúc khám nghiệm, người ta rất bất ngờ khi phát hiện trong tư trang bà ấy mang theo có cả trăm cây vàng, rất nhiều tiền nhưng không biết chồng con bà ấy là ai vì chẳng có người thân nào bên cạnh. Bà là một người giàu có, nhưng có lẽ đã thất bại trong hạnh phúc gia đình, nhất là thất bại trong sức khỏe. Rất nhiều người đã làm việc quần quật cả đời, bán cả sức khỏe, bỏ mặc gia đình cốt để kiếm nhiều tiền. Cuối cùng, họ chợt nhận ra rằng: tiền không mua được sự sống, tiền có thể mang đến sự thoải mái vật chất nhưng mối quan hệ mới thật sự mang lại hạnh phúc cho mình.

   

  Tại Nhật Bản và Hàn Quốc - những đất nước giàu có, tự tử được xem như một "đại dịch" không thể kiểm soát. Hàng loạt ngôi sao nổi tiếng tự tử được truyền thông đưa tin và gần đây nhất, cựu Chủ tịch Keangnam - người có thể rất giàu có, đã treo cổ tự tử vì áp lực trong cuộc sống của ông. Đặc biệt, câu cuối cùng trong bức thư tuyệt mệnh ông để lại là: "Xin hãy chôn tôi cạnh mộ của mẹ tôi". Tiền bạc, địa vị có thể đã không mang nhiều người đến với hạnh phúc. Dường như nhiều người giàu có không được sống cuộc sống tự tại, thanh thản tinh thần.

   

  Những câu chuyện trên chỉ là số ít trong số hàng nghìn hàng vạn câu chuyện đang xảy ra trên khắp hành tinh này để minh chứng rằng: nhiều tiền không đồng nghĩa với thành công hay hạnh phúc. Đối với những người giàu có và thật sự hạnh phúc, họ thường chia sẻ: "Người khôn ngoan xem tiền bạc như phương tiện, người không khôn ngoan xem tiền bạc như mục đích của cuộc đời".

   

  Bản chất của thành công

   

  Mục đích sống của tất cả mọi người trên thế gian này đều hướng đến hai từ: "Hạnh phúc". Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một loại hạnh phúc khác nhau. Tiền bạc không phải là hạnh phúc, bản chất của tiền bạc không có thứ gì có thể tạo ra hạnh phúc, nó chỉ là một trong các phương tiện để con người đi đến hạnh phúc mà mình mong muốn. Do đó, để có được thành công đúng nghĩa, mỗi người phải tìm ra mục tiêu ẩn đằng sau mục đích kiếm tiền của mình thật sự là gì. Chẳng hạn như:

   

  Thành công tinh thần: Mục đích của bạn là muốn sống thoải mái trong tâm trí, tinh thần nhẹ nhõm, không có bóng dáng của stress hay căng thẳng bế tắc trì trệ hằng ngày. Bạn kiếm tiền để có một cuộc đời đầy niềm vui, lạc quan, không lo nghĩ.

   

  Thành công về gia đình: Tìm ra người bạn đời thật sự phù hợp là một loại hạnh phúc lớn lao. Sinh con và nuôi con nên người thành đạt là sự nghiệp cả đời mà bạn muốn. Bạn kiếm tiền là để lo cho gia đình, để những người thân yêu của bạn sống sung túc, để con cái bạn được giáo dục tốt, tất cả được chăm lo đầy đủ.

   

  Thành công về đóng góp xã hội: Hạnh phúc của bạn là để lại một cái gì đó cho cuộc đời này, giúp cải thiện cuộc sống của những người khác. Ví dụ: Trước khi ra đi, một nhà khoa học đã góp phần "thắp sáng" cho cả nhân loại khi tìm ra dây tóc bóng đèn, một chính trị gia đã góp phần quan trọng đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng và bước vào ổn định, một nhạc sĩ để lại những bản nhạc bất hủ đầy cảm xúc, một kiến trúc sư giúp bà con đôi bờ đi lại bằng những cây cầu... Nhiều người trong chúng ta hạnh phúc khi chọn một lối sống giúp đỡ cho người khác, đóng góp cho xã hội, cho Tổ quốc quê hương mình.

   

  Thành công sức khỏe: Nhà khoa học, chính trị gia giàu có Benjamin Franklin đã nói: "Chỉ khi người giàu ốm họ mới hiểu sự bất lực của giàu sang". Nhà lãnh đạo giản dị Mahatma Gandhi cũng thừa nhận: "Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc". Khi ai đó đau đớn và tuyệt vọng vì đau bệnh, họ thường mới thật sự cảm nhận được giá trị của loại hạnh phúc này. Bạn kiếm tiền để phòng lúc đau ốm, để chăm sóc sức khỏe lúc về già. Nhưng nếu quá sức, đôi khi chính quá trình kiếm tiền ấy lại làm phát sinh đau ốm, đẻ ra bệnh tật mà không cần đợi đến lúc về già.

   

  Thành công về trí tuệ: Bạn hạnh phúc khi là người sống hiểu biết, kiến thức thông thái, trí tuệ sâu sắc. Bạn thích được nghiên cứu, tìm hiểu, trở thành học giả, chuyên gia, tiến sĩ, nhà hiền triết hay đơn thuần là một người có kiến thức và giúp đỡ người khác bằng kiến thức của mình.

   

  Thành công về tình cảm: Sống trong sự yêu mến của mọi người, được hàng xóm láng giềng yêu quý, có nhiều bạn bè tốt, được xã hội dành tình cảm. Nhận được sự yêu mến từ người khác là một hạnh phúc rất lớn lao.

   

  Thành công về nghề nghiệp: Được sống đúng với lý tưởng của mình, được sử dụng thế mạnh mà mình có trong nghề nghiệp. Thay vì cam chịu như một con lạc đà trong sở thú, như cá trong chậu, chim trong lồng thì được chọn đúng môi trường mình thích, nghề nghiệp mình phù hợp sẽ có một cuộc đời luôn là hưởng thụ chứ không phải là làm việc.

   

  Để đạt đến hạnh phúc viên mãn lâu dài, có thể cần sự hy sinh cực khổ ban đầu để có được phương tiện quan trọng là tiền bạc. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ mục đích của mình trên con đường làm giàu ấy để luôn cân bằng giữa tiền bạc và hạnh phúc. Đừng bao giờ bán đi những thứ quan trọng, bán đi sức khỏe, bán đi lòng tự trọng, bán đi cả cuộc sống, đánh rơi cả gia đình... để rồi chỉ còn lại trong tay một phương tiện vô hồn. Thế cho nên, không phải thành công nghĩa là có nhiều tiền, mà thành công có nghĩa là hạnh phúc.

   

   

  Tác giả : Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

  (Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

  Nguồn : http://sanmuabandoanhnghiep.vn/ 

   

   
  5024 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
  sunshine19 (31/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #383632   17/05/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1090)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 293 lần


  Tôi chỉ  xem cái tựa đề mà trả lời ....có tiền thì sinh hư hõng chả có ai thành công cả...tôi trả lời theo kinh nghiệm...

  ví dụ 1: tất cả các tài năng bóng  đá thế giới đều xuất thân từ khu ổ chuột   ....

  Ví dụ 2 : Các tỉ phú giàu của 10 hạng đầu đều xuất thân từ gia cảnh nghèo khó...

  Ví dụ 3 : Ở VN dân Miền Trung VN thường đổ đầu Thủ Khoa các trường đại học của VN...gia cảnh của đều tả tơi rơi óng ngoái...cụ thể như  7 tỉnh : Quảng Nam ,Đà Nẳng ,Quảng Trị,Quảng Bình, Thanh Hóa ,Nghệ An ,Hà Tỉnh....

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #479631   24/12/2017

  thungan991995
  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 8 lần


  "Nhiều tiền sẽ đem lại thành công" lời nhận định làm mình nhớ đến một ngành nghề nói bất chính thì cũng không đúng bởi về bản chất nó là một nghề chân chính nhưng chính con người đã tha hóa nó. Đó là bán hàng đa cấp. Một công thức quen thuộc của nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính đưa ra để “dụ dỗ” người tham gia là trong những buổi hội thảo, họ đưa ra vài người kiếm được nhiều tiền từ bán hàng đa cấp, và khẳng định đây là những người thành công nhất trong xã hội. Ai tham gia vào mạng lưới này cũng đều có thể thành công như vậy. Chính vì lối tư duy này, nên nhiều người phải bán cả gia tài, bán cả tình cảm, mối quan hệ để chạy theo đồng tiền.

   
  Báo quản trị |  
 • #483541   28/01/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (457)
  Số điểm: 5310
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 35 lần


  Theo mình, tiền không thể mua đuợc hạnh phúc nhưng tiền có thể giúp chúng ta tạo ra hạnh phúc; hay nói cách khác tiền là phương tiện dẫn chúng ta đến với hạnh phúc nếu như được sử dụng đúng. Bởi chúng ta đang sống trong cuộc sống hiện đaị, nơi mà tiền bạc đang dần chiếm giữ một vị trí quan trọng, đuợc xem là chìa khóa vạn năng có thể mở ra nhiều cánh cửa của cuộc sống. Có tiền, bạn vừa có thể đảm bảo và phát triển đời sống vật chất của bản thân, của gia đình đồng thời có thể theo đuổi đam mê và đùm bọc những hoàn cảnh cần đuợc giúp đỡ, sẻ chia.

   
  Báo quản trị |  
 • #483989   31/01/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 200
  Female
  Lớp 2

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (287)
  Số điểm: 3301
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 42 lần


  Tiền bạc đối với chúng ta có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Thế nhưng, tiền bạc hay hạnh phúc mới chính là thứ đáng quý nhất mà chúng ta đang bỏ phí mỗi ngày?

  Tiền không phải là tất cả của cuộc sống nhưng liệu không có tiền chúng ta có thể tồn tại được chăng? Những giá trị mà tiền bạc mang lại thì quá to lớn kéo theo đó là sức hút và ma lực đồng tiền dễ làm tha hóa con người. Sử dụng tiền, cần tiền để sống nhưng không phải là phụ thuộc vào nó.

  Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì sẽ sống mà không bao giờ hạnh phúc được. Đó là lẽ tất yếu mà mỗi người đều có thể chiêm nghiệm được. Thiết nghĩ rằng tiền làm cho con đường đi đến hạnh phúc có thể rút ngắn nhưng tiền không phải là tất cả.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  
 • #493096   31/05/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 2170
  Cảm ơn: 123
  Được cảm ơn 19 lần


  Nếu nói tiền không mang lại hạnh phúc, nhưng không có tiền, đừng mong hạnh phúc. Bằng lòng với cảnh đơn giản ư? Chúng ta sống chỉ một lần, có nhất thiết phải trải đời trong bình lặng, tẻ nhạt, loanh quanh, xa lạ với thế giới bên ngoài, chỉ vì thiếu tiền để trải nghiệm, dịch chuyển? Tiền không phải là tất cả, nhưng tiền cũng là một trong những tác nhân mang đến thành công và hạnh phúc. Nếu nói tiền không quan trọng vậy sao hằng ngày con người ta vẫn cứ phải hao tổn tâm trí và sức lực để kiếm tiền.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494598   19/06/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 4085
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 73 lần


  Mỗi người có một định nghĩa về thành công khác nhau, và thành công với từng người mang lại ý nghĩa khác nhau. Với tôi thành công là tìm được những người bạn chân tình, có việc làm ổn định. Nhưng với người khác, thành công là phải có khối tài sản khổng lồ, phải có địa vị cao trong cuộc sống, hoặc phải nổi tiếng...

  Theo chia sẻ của một chủ doanh nghiệp trên báo thanh niên mà tôi thấy rất hay. Ông đưa ra quan điểm: Phương tiện làm ra của cải mới quan trọng:

  Nói "thành công là có nhiều tiền", "tiền là tất cả" là sai về bản chất. Khi giàu về tri thức, đạo đức, theo tôi đó mới là thành công. Như tôi đi làm, mở doanh nghiệp, tích lũy được lợi nhuận, sau đó mở trường ĐH theo ý mình. Thực ra là tôi có của cải. Nhưng các thầy cô ở trường giàu kiến thức hơn tôi. Tôi xem đó là thành công của họ. Tiền không phải là tất cả. Cần phải xét lại phương tiện nào đem đến tiền bạc. Nếu có tiền là có thành công thì những người buôn lậu, ma túy… cũng được gọi là thành công sao?

  Mỗi người có cái nhìn khác nhau về tiền bạc. Nhưng trong xã hội bây giờ, nhiều bạn trẻ quan niệm "tiền là tất cả" thì không đầy đủ. Cứ thấy một người giàu có, có xe sang, nổi tiếng thì nhiều người nói là "có phước". Nhưng chữ "phước" chỉ có ý nghĩa là có nhiều của cải vật chất. Những người làm ăn chân chính để tích lũy một số tiền thì không dễ.

  Tôi đi từ xuất phát "âm" để đến được ngày hôm nay, có trúng có trật, lúc thua lúc được. Tôi thấy không gì bền vững bằng sự khiêm tốn, làm bằng sức lực, trí tuệ, trung thực, đường hoàng, không xa hoa, phí phạm. Có tiền rồi cần sử dụng vào việc có ích và trả lại một phần cho xã hội. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ. Làm được việc có ích, lúc ấy tôi mới thấy mình thỏa mãn, thấy mình thành công.

  Nếu cứ so kè đồ hiệu này nọ, xe này xe kia… cứ lao vô rồi thì sẽ ít có thời giờ đọc sách, chiêm nghiệm, sẽ nghèo nàn trí tuệ. Đừng đo mọi thứ chỉ bằng tiền".

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #494634   20/06/2018

  Theo như cách nhìn nhận trực tiếp và thông thường của một số người thì nhiều tiền có nghĩa là thành công. Họ không phân biệt thành công về tinh thần, gia đình, sức khoẻ hay trí tuệ, chỉ đơn giản ai kiếm được nhiều tiền thì người đó thành công. Có một sự thật đáng buồn là dường như người kiếm được càng nhiều tiền càng cảm thấy cô đơn. Họ dành quá nhiều thời gian cho công việc và quên đi thả lỏng bản thân, để cho mình được nghỉ ngơi thoải mái, đôi khi họ sợ ngừng lại mình sẽ trở nên lười biếng hoặc có khi họ đã quá quen thuộc với luồng công việc, không thể và cũng không muốn thoát khỏi nó.

  Nếu nhìn nhận vào những cuộc hôn nhân đổ vỡ chỉ vì quá khó khăn trong việc tìm kiếm miếng cơm manh áo, chắc hẳn chúng ta sẽ nói không có tiền khó mà hạnh phúc được. Nhưng cũng không thể khẳng định rằng có nhiều tiền sẽ hạnh phúc. Người đàn ông xây dựng sự nghiệp bên ngoài, bàn bạc công việc với đối tác trên bàn “nhậu”, việc này không dừng lại ở một hay vài lần mà kéo dài thường xuyên, thậm chí là ngày này qua ngày khác. Theo như cách nói của họ là kiếm tiền cho gia đình, để vợ con có cuộc sống đầy đủ sung túc, nhưng cái mà họ đánh đổi còn lớn hơn. Đó là sức khoẻ giảm sút, và sự bất mãn, mệt mỏi đến từ vợ con đối với mình. Hạnh phúc được hay không chẳng qua tất cả đều tuỳ vào con người, có tiền trong tay mà không đem lại thoả mãn cho chính mình thì nhiều tiền cũng trở nên vô nghĩa.

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-