Nhiều thay đổi liên quan đến thành viên đại diện ngoại giao từ năm 2017

Chủ đề   RSS   
 • #446471 14/02/2017

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1674 lần


  Nhiều thay đổi liên quan đến thành viên đại diện ngoại giao từ năm 2017

  Quy định này được đề cập tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện năm 2009 dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2017.

  Theo đó, sẽ sửa đổi các quy định liên quan đến thành viên đại diện ngoại giao với các lý do cấp thiết, cụ thể như sau:

  Tiêu chuẩn của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền:

  a) Trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Viêt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng;

  b) Nắm vững và có khả năng thực hiện đúng đắn đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước;

  c) Có nhiều kinh nghiệm công tác trên lĩnh vực đối ngoại;

  d) Có sức khoẻ bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao;

  đ) Sử dụng thông thạo ít nhất một ngoại ngữ phù hợp với địa bàn được cử, bổ nhiệm.

  Lý do: Quy định cụ thể tiêu chuẩn của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền. Đồng thời, các thành viên khác thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (Quyết định 965/QĐ-BNG ngày 08/04/2011). Điểm thuận lợi của phương án này là có thể thực hiện ngay sau khi Luật ban hành mà không cần thiết có văn bản quy định chi tiết.

  Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với Đại sức đặc mệnh toàn quyền

  Đại sự đặc mệnh tòan quyền có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nhưng không quá 03 năm so với tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có trách nhiệm kiến nghị trường hợp này căn cứ yêu cầu đối ngoại và năng lực cá nhân.

  Lý do: Trong thời gian qua, một số cán bộ, công chức có kinh nghiệm, năng lực, có sức khỏe tốt, có thể đóng góp vào quan hệ giữa ta với các nước song đã đến tuổi nghỉ hưu hoặc thời gian công tác còn lại không đủ 03 năm (tương đương một nhiệm kỳ công tác). Bộ Ngoại giao đã tiến cử một số người để bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và đã được các Ban của Đảng, Quốc hội chấp thuận. Tuy nhiên, các cơ quan này cũng đề nghị Bộ Ngoại giao đưa vào Luật để hợp thức hoá các trường hợp gần đến tuổi nghỉ hưu tại thời điểm bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền.

  Nhằm tăng cường nguồn nhân lực của CQĐD để thực hiện các mục tiêu, phương hướng của ngành đối ngoại trong giai đoạn mới, dự thảo Luật quy định kéo dài tuổi nghỉ hưu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền thêm 03 năm.

  Dự thảo Luật quy định nguyên tắc Đại sứ đặc mệnh toàn quyền có thể được kéo dài tuổi nghỉ hưu tối đa không quá 03 năm so với tuổi nghỉ hưu thông thường. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có trách nhiệm đề xuất, kiến nghị kéo dài tuổi nghỉ hưu căn cứ, điều kiện để kéo dài tuổi nghỉ hưu. Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu sẽ không áp dụng đại trà đối với tất cả 71 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền hiện nay mà chỉ tập trung vào các địa bàn quan trọng trong chính sách, chiến lược đối ngoại và có quan hệ đặc biệt với Việt Nam và dựa trên năng lực, kinh nghiệm, uy tín, sức khoẻ của cá nhân.

  Bổ sung chế độ dành cho thành viên cơ quan đại diện, vợ hoặc chồng và con của thành viên cơ quan đại diện

  1. Thành viên cơ quan đại diện, vợ hoặc chồng được cử đi công tác nhiệm kỳ cùng với thành viên cơ quan đại diện trong thời gian công tác tại cơ quan đại diện được hưởng:

  a) Chế độ lương, phụ cấp, trợ cấp; chế độ nhà ở; chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và chế độ nghỉ hàng năm theo quy định của pháp luật;

  b) Trợ cấp trong trường hợp bị thương hoặc chết;

  c) Trợ cấp và chế độ ưu đãi trong trường hợp công tác tại khu vực đang xảy ra xung đột vũ trang, thảm họa do thiên tai, dịch bệnh hoặc trong điều kiện công tác đặc biệt khó khăn;

  d) Hỗ trợ một lần tiền vé máy bay khứ hồi về Việt Nam trong trường hợp nghỉ trong thời gian nhiệm kỳ;

  đ) Hỗ trợ tiền vé máy bay khứ hồi về Việt Nam trong trường hợp bố (mẹ) đẻ, bố (mẹ) của vợ hoặc chồng; vợ (chồng) chết; con chết.

  2. Con dưới 18 tuổi đi theo thành viên cơ quan đại diện được hưởng:

  a) Hỗ trợ tiền mua BHYT tại nước sở tại;

  b) Hỗ trợ học phí tại nước sở tại.

  Mời các bạn xem chi tiết tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện năm 2009 tại file đính kèm.

   
  2514 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận