Hạn cuối để chuyển sang dùng hóa đơn đặt in, tự in đang cận kề (31/3), nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp ở TP HCM vẫn chưa nhận được hóa đơn do nhà in trong tình trạng quá tải.
"Tôi liên tục hối thúc nhà in từ nửa tháng nay, nhưng chỉ mới nhận khoảng 100 quyển, trong khi số lượng đặt lên tới 300", anh Quốc Trung, kế toán một công ty ở quận 10, chuyên phân phối hàng gia dụng cho các siêu thị cho biết. Doanh nghiệp của anh đã đặt in từ cuối năm ngoái, nhưng nhà in cứ hẹn lần hẹn lượt, lùi một tuần, hai tuần rồi cả tháng trễ hẹn vẫn chưa giao đủ hàng. Kết quả, công ty cứ nhận lần lượt, mỗi lần vài chục quyển và đến lúc này vẫn chưa biết có nhận đủ số lượng còn lại vào ngày 31/3 hay không.
Có mặt ở Chi cục Thuế quận 3, chị Ngọc Thu, kế toán công ty chuyên về dịch vụ tin học lo lắng hỏi cán bộ ngành thuế, khi tới thời nay vẫn chưa nhận được tờ hóa đơn nào của nhà in, trong khi số lượng đặt chỉ khoảng 50 quyển. Chị cho biết, do là loại hình siêu nhỏ nên công ty được phép mua hóa đơn tại Chi cục Thuế, song về lâu dài công ty cũng muốn đặt in vì sang năm sau cũng bắt buộc các doanh nghiệp phải tự in. Nhưng công ty vẫn chưa có được tờ nào, còn hóa đơn mua của Chi cục đang cạn dần.
Cũng trong tình trạng bị giao hàng nhỏ giọt, chị Trâm, nhân viên Công ty dịch vụ quảng cáo ở quận 1 cho biết, 3 tuần nay, mỗi tuần doanh nghiệp chỉ nhận có một quyển. "Nhà in bảo rằng đưa trước một ít để dùng đỡ, vì số lượng đặt in quá nhiều, không thể giải quyết đúng hẹn cho tất cả và họ cũng không hứa chắc khi nào sẽ giao đủ. Trong trường hợp ký nhiều hợp đồng mà hết hóa đơn đột xuất sẽ không biết lấy đâu ra", chị băn khoăn.


Theo Bộ Tài chính, còn khoảng 6.000 đơn vị chưa đặt in hoặc tự in được hóa đơn. Cơ quan này khẳng định không gia hạn cho các doanh nghiệp chưa tự in, từ ngày 1/4, doanh nghiệp phải dùng hóa đơn tự in, đặt in, chứ không mua ở cơ quan thuế nữa (ngoại trừ doanh nghiệp siêu nhỏ...).
Bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục thuế TP HCM cho biết, Cục thuế theo sát tình hình hoạt động của các nhà in có đủ điều kiện in hóa đơn cho các doanh nghiệp tại TP HCM. Vào tuần trước, trong gần 100 nhà in đủ điều kiện in hóa đơn cho doanh nghiệp, chỉ còn Công ty Liên Sơn tồn đọng hóa đơn của khoảng 4.000 doanh nghiệp. Để giải quyết tình trạng này, Cục đã mời các nhà in khác san sẻ với đơn vị này và đã chuyển giao một phần ba hợp đồng. Khoảng 200 doanh nghiệp có số lượng đặt in lớn tại nhà in Liên Sơn cũng đã được vận động chuyển sang nơi khác để nhanh chóng hoàn tất việc đặt in. Chính vì vậy hiện tại, theo bà Hương, số doanh nghiệp không có hóa đơn sử dụng từ tháng 4 không còn nhiều.
Hôm nay và ngày mai, Cục thuế TP HCM mời 4.500 doanh nghiệp này đến để các nhà cung cấp phần mềm hướng dẫn, tập huấn, cài đặt cho các doanh nghiệp tự in hóa đơn, trong khi chờ số đặt in về tới doanh nghiệp. Những đơn vị nào có khúc mắc trong quá trình sử dụng, download... cũng sẽ được giải đáp tại chỗ. Tại Cục thuế và các chi cục ở TP HCM đều có các đội hỗ trợ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khi thực hiện tự in.


Đại diện Chi cục thuế quận 3 cho biết hiện tại có 284 đơn vị đặt in và chỉ còn 2 đơn vị chưa hoàn tất, song họ đã xin chuyển sang tự in. Mặc khác, do đa phần đây là những doanh nghiệp siêu nhỏ nên chủ yếu in vài cuốn và với số lượng này, các nhà in đã giải quyết hết, chứ không bị ứ đọng.
Ông Nguyễn Mạnh Khôi, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 10 thông tin: "Hiện tại trên địa bàn quận có khoảng 4.200 doanh nghiệp, trong đó 850 doanh nghiệp đặt in, trong số này có 250 đơn vị đã tự in từ trước, nên số còn lại gặp vướng mắt ở khâu đặt in không nhiều". Song, với những trường hợp doanh nghiệp kêu ca chưa có hóa đơn kịp để sử dụng vào tháng 4 sẽ được hướng dẫn dùng phần mềm tự in, sau khi đến đăng ký với Chi cục. Chi cục sẽ chuyển danh sách để Cục và Tổng cục nắm được số lượng này.
Với khoảng 3000 doanh nghiệp còn lại ở quận 10 là doanh nghiệp siêu nhỏ, nên được mua hóa đơn tại Chi cục, tuy nhiên, số lượng đặt mua cũng phải thích hợp. Nếu là doanh nghiệp mới thành lập thì mua một cuốn, còn những doanh nghiệp đã hoạt động thì xem tình hình sử dụng tháng trước như thế nào để cung ứng tương tự, ông Khôi cho biết.

vnexpess.net