Nhiệm kỳ của hiệu trưởng

Chủ đề   RSS   
 • #399563 15/09/2015

  toantxka91

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhiệm kỳ của hiệu trưởng

  Thưa luật sư, xin luật sư cho hỏi:

  Theo quy định của điều lệ trường trung học thì Hiệu trưởng trường THPT làm không quá 2 nhiệm kỳ. Vậy nếu Hiệu trưởng đã làm đủ 2 nhiệm kỳ nhưng không có quyết định chuyển công tác thì có phạm luật gì không? Nếu có thì ai chịu trách nhiệm và xử lý như thế nào? 

  Rất mong luật sư hồi đáp. Cảm ơn luật sư rất nhiều!

   
  10483 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449799   17/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

  Thứ nhất, về thẩm quyền ra quyết định chuyển công tác hiệu trưởng

  Theo quy định tại điều 18 thông tư 12/2011/TT- BGDĐT thì trường phòng giáo dục đào tạo có thẩm quyền ra quyết định điề chuyển đối với hiệu trưởng

  Điều 18. Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng

  3. Thẩm quyền bổ nhiệm hoặc công nhận Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường trung học:

  Trưởng phòng giáo dục và đào tạo (đối với trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS), Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (đối với trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THPT) ra quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đối với trường công lập, công nhận Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đối với trường tư thục sau khi thực hiện các quy trình bổ nhiệm cán bộ theo quy định hiện hành của Nhà nước. Nếu nhà trường đã có Hội đồng trường, quy trình bổ nhiệm hoặc công nhận Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng được thực hiện trên cơ sở giới thiệu của Hội đồng trường.

  4. Người có thẩm quyền bổ nhiệm thì có quyền bổ nhiệm lại, miễn nhiệm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường trung học.

            Thêm vào đó theo quy định tại điều 5 thông tư 47/2011/TTLT-BGDĐT-BNV cũng quy định quyền hạn và nhiệm vụ của phòng đào tạo như sau

  Điều 5. Nhiệm vụ và quyền hạn

  10. Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, luân chuyển, cách chức, giáng chức người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các cơ sở giáo dục công lập; công nhận, không công nhận hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện theo quy định của pháp luật và ủy quyền của UBND cấp huyện.

  Như vậy khi không ra quyết định điều chuyển đối với hiệu trưởng thì trưởng phòng giáo dục chịu trách nhiệm

  Thứ hai, về việc xử lý khi không ra quyết định điều chuyển đối với hiệu trưởng đã quá hai nhiệm kỳ.

  Vì trưởng phòng đào tạo là công chức quản lý nên việc trưởng phòng đào tạo không ra quyết định điều chuyển đối với hiệu trưởng đã quá hai nhiệm kỳ sẽ được điều chỉnh theo luật cán bộ công chức. Theo đó công chức vi phạm tùy theo tính chất mức độ sẽ phải chịu một trong những hình phạt được quy định tại đều 79

  Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức

  1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

  a) Khiển trách;

  b) Cảnh cáo;

  c) Hạ bậc lương;

  d) Giáng chức;

  đ) Cách chức;

  e) Buộc thôi việc.   

  2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

  3. Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm.

  4. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với công chức.

  Cụ thể theo quy định tại khoản 2 điều 9 nghị định 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật đối với công chức thì trưởng phòng giáo dục sẽ bị khiển trách vì không thực hiện nhiệm vụ được giao mà không có lý do chính đáng

  Điều 9. Khiển trách

  Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

  2. Không thực hiện nhiệm vụ được giao mà không có lý do chính đáng;

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                          Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |