Nhập quốc tịch Việt Nam cho người lớn/trẻ em đã có quốc tịch nước ngoài.

Chủ đề   RSS   
 • #204378 30/07/2012

  khoitran

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhập quốc tịch Việt Nam cho người lớn/trẻ em đã có quốc tịch nước ngoài.

  Gửi Thư Viện Pháp Luật,

  Tôi nêu trường hợp như sau mong được luật sư của TVPL tư vấn làm rõ giúp tôi.

  ==

  Trường hợp tư vấn:

  Chị ruột của tôi là người Việt Nam, vẫn còn hộ khẩu và CMND còn hiệu lực để chứng minh là chị có quốc tịch Việt Nam. Chị của tôi qua Pháp học và lấy chồng bên Pháp, chồng chị tôi là người Pháp, có giấy đăng ký kết hôn của Pháp cấp.

  Tháng 01/2010 chị tôi sinh một bé gái tại Pháp, bé có giấy khai sinh của Pháp và mang quốc tịch Pháp. Đến nay (08/2012) thì bé đã hơn 2 tuổi rưỡi.

  Tháng 11/2010 thì cả gia đình chị tôi (cả 3 người: vợ chồng và bé) về Việt Nam sống. Dự định sẽ định cư lâu dài tại Việt Nam. Cả chị tôi và chồng chị đều có công việc làm tại VN. Hiện tại chị tôi vẫn phải làm "đăng ký tạm trú cho người nước ngoài" cho chồng chị và con chị.

  Tháng 08/2012 vào khoảng cuối tháng này, chị tôi sẽ sinh bé thứ 2 tại Việt Nam, theo luật của Pháp thì bé thứ 2 sẽ được cấp quốc tịch Pháp (cho dù sinh tại VN) vì bé có bố là người Pháp.

  ...

  Câu hỏi:

  1. Chị tôi muốn nhập thêm quốc tịch Việt Nam cho bé thứ nhất (con đầu lòng), tức là vừa có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Pháp. Luật quốc tịch Việt Nam có cho phép trường hợp này không? Phải làm việc với cơ quan nhà nước nào?

  2. Chị tôi sắp sinh bé thứ 2, và tương tự, chị tôi cũng muốn làm giấy khai sinh và nhập quốc tịch VN cho bé thứ 2 này. Luật quốc tịch Việt Nam có cho phép không? Xin được hỏi rõ là: giấy khai sinh cho bé thì phải làm ở đâu? và thủ tục nhập quốc tịch VN phải làm việc với cơ quan nào?

  3. Chồng chị tôi là người Pháp. Do cả gia đình dự định định cư lâu dài, xin hỏi chồng chị tôi có thể nhập thêm quốc tịch Việt Nam không?

   
  6459 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209649   26/08/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14563)
  Số điểm: 100839
  Cảm ơn: 3323
  Được cảm ơn 5155 lần
  SMod

  Chào bạn, xin trả lời như sau

  Về nguyên tắc thì hiện giờ luật quốc tịch cho phép 1 người có quốc tịch VN đồng thời vẫn giữ quốc tịch kia. Bạn liên hệ sở tư pháp để làm hồ sơ, đồng thời hỏi thêm cho rõ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #379637   17/04/2015

  gakem
  gakem

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2015
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn ,

  Đối với thắc mắc của bạn mình có ý kiến như sau:

  1. Thứ nhất, về việc nhập quốc tịch cho bé thứ nhất của con chị bạn.

  Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 19 Luật Quốc tịch, thì một trong những điều kiện để công dân nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  Điều 18, 19 Bộ luật dân sự quy định: người thành niên (người từ đủ 18 tuổi) có năng lực hành vi dân sự đầy đủ trừ trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Như vậy, theo các quy định trên, bé thứ nhất con chị của bạn hiện chưa đủ 18 tuổi (chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) nên chưa thỏa mãn điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam.

  2. Thứ hai, về trường hợp nhập quốc tịch cho bé thứ hai

  Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Quốc tịch: "Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam."

  Như vậy, bé thứ hai con của chị bạn sẽ được xác định là có quốc tịch Việt Nam theo thỏa thuận của vợ chồng anh chị bạn.

  Về thủ tục khai sinh cho bé, khoản 3 Điều 49 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh: “Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam”.

  Như vậy, để đăng ký khai sinh cho bé thứ hai, anh chị bạn cần đến Sở Tư pháp nơi cư trú của chị bạn để làm thủ tục. Trường hợp này, trên Giấy khai sinh sẽ thể hiện bé thứ hai có quốc tịch Việt Nam nên anh chị bạn không cần phải thực hiện thủ tục xin nhập quốc tịch cho bé nữa.

  3. Thứ ba, về việc nhập quốc tịch của chồng chị bạn (anh rể)

  Đối chiếu trường hợp của anh rể bạn (có vợ là công dân Việt Nam) và quy định pháp luật  tại Điều 19 Luật quốc tịch thì để anh rể bạn được nhập quốc tịch Việt Nam, anh rể bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  - Đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam (đang thường trú ở Việt Nam nghĩa là có Thẻ Thường trú tại Việt Nam);

  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  - Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

  Như vậy, khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên, anh rể bạn có thể liên hệ với Sở Tư Pháp nơi anh rể bạn cư trú để làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam mà không cần phải thôi quốc tịch Pháp.

  Khi anh rể bạn thực hiện thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam  luôn cho bé thứ nhất theo quốc tịch của anh rể bạn theo quy định tại Điều 35 Luật Quốc tịch Việt Nam. ("khi có sự thay đổi về quốc tịch do nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam của cha mẹ thì quốc tịch của con chưa thành niên sinh sống cùng với cha mẹ cũng thay đổi theo quốc tịch của họ; khi chỉ cha hoặc mẹ được nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam thì con chưa thành niên sống cùng người đó cũng có quốc tịch Việt Nam hoặc mất quốc tịch Việt Nam nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha, mẹ").

  Trân trọng./.

  Phạm Thị Thỏa - thoapham@saigon-asialaw.com

  SAIGON ASIA LAW COMPANY - http://saigon-asialaw.com/

   
  Báo quản trị |