Nhập quốc tịch Việt Nam cần phải biết tiếng Việt

Chủ đề   RSS   
 • #541717 23/03/2020

  maithithuyvan97
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2020
  Tổng số bài viết (251)
  Số điểm: 1641
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 18 lần


  Nhập quốc tịch Việt Nam cần phải biết tiếng Việt

  Ngày 03/02/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam của Luật Quốc tịch Việt Nam

  Theo đó, cá nhân người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam trước hết phải biết được tiếng Việt. Trình độ tiếng Việt yêu cầu đối với cá nhân muốn nhập Quốc tịch Việt Nam là đủ để hòa nhập với cộng đồng Việt Nam, biết cách giao tiếp. Người nước ngoài cần trang bị các kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết ngôn ngữ Việt sao cho phù hợp với nơi sinh sống và làm việc của người đó. Cụ thể tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 16/2020/NĐ-CP:

  Điều 7. Một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam

  1. Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam là khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

  2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam phải là người đang thường trú tại Việt Nam và đã được Cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp Thẻ thường trú.

  Thời gian thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp Thẻ thường trú.

  3. Khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.”

   

  Ngoài ra, cá nhân có nhu cầu được nhập quốc tịch Việt Nam cần phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo  quy định của pháp luật Việt Nam; Phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam. Và phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những cá nhân có các điều kiện miễn điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật.

  Trước đây, khi chưa được hướng dẫn thì điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam chỉ là " Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam" như vậy thì cá nhân sẽ không hiểu rõ được trình độ biết tiếng Việt là từ mức nào và tối đa là mức nào. 

  Xem chi tiết tại Nghị định 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

   
  896 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithithuyvan97 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542924   31/03/2020

  Về vấn đề "Nhập quốc tịch Việt Nam cần phải biết tiếng Việt" theo tôi đây là yếu tố quan trọng nhất để người nước ngoài có thể nhập quốc tịch vào Việt Nam. Vì đây là một yếu tố rất quan trọng để một người nước ngoài có thể sinh sống, làm việc, và hiểu về các quy định pháp luật của Việt Nam mà thực hiện theo.

   
  Báo quản trị |