Nhập khẩu hàng mẫu theo diện phi mậu dịch

Chủ đề   RSS   
 • #380768 24/04/2015

  ocxinh91

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhập khẩu hàng mẫu theo diện phi mậu dịch

  Công ty em có nhập một lô hàng giá trị thấp theo diện phi mậu dịch. Vì hàng hóa được nhà cung cấp cho làm hàng mẫu, trưng bày và giới thiệu sản phẩm nên công ty em không có chứng từ thanh toán gì cho bên họ, chỉ có tờ khai phi mậu dịch, em có đóng thuế NK và thuế GTGT hàng NK và trả tiền cước DHL cho lô hàng này. Luật sư cho em hỏi các ý như sau:
  1. Tiền thuế em đóng cho lô hàng trên có được khấu trừ không? Nếu không khấu trừ có được tính chi phí hay không?
  2. Tiền cước vận tải DHL bên em có thanh toán cho bên vận chuyển thì em có được tính chi phí Doanh nghiệp khi quyết toán thuế TNDN không?
  3. Nếu trường hợp em đem hàng đó ra bán, xuất hóa đơn GTGT cho khách thì em có vi phạm luật thuế hay luật hải quan không?

   
  29383 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #384117   20/05/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  2. được.

  3. Nếu bán thì là vi phạm, nhưng bạn có quyền thanh lý theo đúng thủ tục, khi thanh lý thì cũng phải đóng thuế và thực hiện theo đúng thủ tục. Trường hợp nếu trước đó bạn đã hoàn thuế rồi thì giờ phải đóng thuế lại theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC

  1.  Bạn có thể xem tại Công văn 245/TCT-KK về khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng

  Căn cứ hướng dẫn tại điểm 1.3 mục III phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT, điêu kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào quy định như sau:

  "a) Có hoá đơn GTGT hợp pháp. . . .

  b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. . .

  c) Hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu. . .

  c.1) Hợp đồng bán hàng hoá, gia công hàng hoá. . .

  c.2) Tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu có xác nhận đã xuất khẩu của cơ quan hải quan. . .

  3) Hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu phải thanh toán qua ngân hàng. . . . "

  Căn cứ hướng dẫn tại Điều 69 phần III Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/04/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu hướng dẫn như sau:

  Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (dưới đây gọi tắt là hàng phi mậu dịch) gồm:

  1 Quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài;

  2. Hàng hoá của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này;

  3. Hàng hoá viện trợ nhân đạo,'

  4. Hàng hoá tạm nhập khẩu, tạm xuất khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế;

  5. Hàng mẫu không thanh toán;

  6. Dụng cụ nghề nghiệp, phương tiện làm việc tạm xuất, tạm nhập của cơ quan, tổ chức, của người xuất nhập cảnh có thời hạn;

  7. Tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân;

  8. Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hoá mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế.

  Căn cứ vào các hướng dẫn nêu trên, hồ sơ hoàn thuế GTGT có tờ khai hải quan là tờ khai hàng hoá xuất khẩu phi mậu dịch thì không được xem xét khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

   

  Các hoá đơn, chứng từ gắn với lô hàng này cũng không được xem là hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

  riêng đối với khoản thuế GTGT đầu vào của hàng hóa nhập khẩu không được khấu trừ thể hiện trên chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu thì Công ty được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN hoặc vào tính vào nguyên giá tài sản cố định theo quy định của pháp luật tại Khoản 8 Điều 14, Thông tư số 06/2012/TT-BTC.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #436569   22/09/2016

  beken_coi
  beken_coi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước hết, xin được cảm ơn lời giải đáp của LS dành cho mình.

  Đã qua một năm mình mới đọc được câu trả lời này, tuy nhiên, có chỗ mình chưa hiểu.

  LS Trả lời câu hỏi số 2 cước DHL có được tính vào CP khi QT thuế TNDN không là được vậy mà khi Trả lời câu 1 lại có đoạn LS trích "Các hoá đơn, chứng từ gắn với lô hàng này cũng không được xem là hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN".
  Như vậy, có phải chăng là câu nọ đá câu kia?

   
  Báo quản trị |