Nhập hộ khẩu vào thành phố hồ chí minh

Chủ đề   RSS   
 • #396685 18/08/2015

  kimdiep2011

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhập hộ khẩu vào thành phố hồ chí minh

  Kính thưa luật sư.

  Tôi có hộ khẩu tại Quảng Nam, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 6/2011 đến nay và vẫn còn đang tiếp tục làm việc tại thành phố (cùng một đơn vị và cùng 1 công việc). Tôi chuyển chỗ trọ 2 lần (lần đầu từ tháng 6/2011 sinh sống tại quận 2, lần tiếp theo từ tháng 12/2013 cho đến nay ở quận 9 và vẫn đang tiếp tục ở tại đây). Tôi không có người thân tại thành phố và tôi chưa có KT3. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi đã đủ điều kiện chuyển hộ khẩu từ Quảng Nam và nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh chưa? và nếu đủ điều kiện thì thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố bao gồm những gì?. Xin chân thành cảm ơn luật sư của Thư viện pháp luật.

  Võ Thị Kim Diệp

   

   
  2561 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439970   28/10/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!
  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý kiến như sau:
  Theo quy định tại khoản 1 điều 20 luật cư trú năm 2006 sử đổi,bổ sung năm 2013 thì công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
  Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”.
  Theo như bạn trình bày thì bạn có ở trọ và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 6/2011 đến nay và vẫn đang tiếp tục làm việc, do đó, bạn đã đáp ứng được điều kiện về mặt thời gian để đăng ký thường trú. Ngoài ra, theo quy định thì bạn phải có chổ ở hợp pháp. Tại điểm b khoản 1 điều 5 của Nghị định 107/2007/NĐ-CP thì giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ sau đây: “Giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là các loại hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân (trường hợp hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà của cá nhân phải có công chứng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã);”. Như vậy, nếu bạn có một trong các loại giấy tờ này thì bạn có thể nhập hộ khẩu vào TP Hồ Chí Minh. 
  Về thủ tục nhập hộ khẩu thì được quy định tại điều 21 của luật cư trú như sau:
  1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
  a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
  c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

  3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |