Nhập hộ khẩu cho cháu họ vào nhà tôi, giúp mình với :(

Chủ đề   RSS   
 • #392059 14/07/2015

  anhymikun

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nhập hộ khẩu cho cháu họ vào nhà tôi, giúp mình với :(

  Mọi người làm ơn nếu biết thì hãy giúp mình :-P:-PTôi có người e họ, do làm ăn quen biết và thân thiết với nhau nên coi nhau như a e ruột thịt nên gọi là e họ, mặc dù không có họ hàng gì với nhau nhưng tôi rất quý e ấy. Nên bây giờ con e ấy cần có hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân để năm sau thi đại học nên tôi muốn cho cháu nhập nhờ nhờ vào hộ khẩu nhà tôi. Địa chỉ thường trú của tôi là: 108/15, Khu phố Thắng Lợi 2, Phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Còn e tôi thì cũng có nhà nhưng chỗ đất nhà e ấy chỉ cấp có sổ tạm trú, địa chỉ tạm trú của e họ tôi là: Tổ 39/B, Khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em họ tôi và con gái e họ tôi đã sinh sống, làm việc ở thị xã Dĩ an, tỉnh Bình Dương và tạm trú tại địa chỉ của e họ tôi là: Tổ 39/B, Khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã hơn 10 năm nay. Vậy tôi có thể nhập nhờ cho cháu họ tôi vào hộ khẩu nhà tôi được không ạ. Nếu nhập được, thì thủ tục để nhập hộ khẩu cho cháu họ tôi vào nhà tôi thì cần những gì. Tôi nghe nói từ 1 người quen làm công an phường là con gái của e họ tôi phải cư trú, thường xuyên sinh sống tại địa chỉ của nhà tôi là: 108/15, Khu phố Thắng Lợi 2, Phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đó là 1 trong những thủ tục hoặc văn bản cần phải làm, cần phải có thì cháu họ tôi mới được nhập hộ khẩu vào nhà tôi đúng không ạ? Mong mọi người sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc nêu trên của tôi để đến khi tôi đi đăng ký làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu họ vào nhà tôi sẽ không bị họ bắt bẻ, làm khó về các thắc mắc trên của tôi. Xin cám ơn mọi người trước

   
  19699 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #392080   14/07/2015

  bigkool
  bigkool

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2015
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


   Còn e tôi thì cũng có nhà nhưng chỗ đất nhà e ấy chỉ cấp có sổ tạm trú, địa chỉ tạm trú của e họ tôi là: Tổ 39/B, Khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em họ tôi và con gái e họ tôi đã sinh sống, làm việc ở thị xã Dĩ an, tỉnh Bình Dương và tạm trú tại địa chỉ của e họ tôi là: Tổ 39/B, Khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã hơn 10 năm nay.

  em họ bạn có nhà và đã tạm trú ở địa chỉ nhà đó 10 năm nay. tại sao không đăng ký thường trú tại địa chỉ nhà của họ ?

   
  Báo quản trị |  
 • #392082   14/07/2015

  anhymikun
  anhymikun

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  đất chỗ đó không thể đăng ký thường trú dc, đất ở đó chỉ có sổ tạm trú thôi àh, nếu mà làm sổ đỏ với thường trú dc thì đã chẳng phải đi nhập hộ khẩu nhờ cho con 

  Cập nhật bởi anhymikun ngày 14/07/2015 12:08:20 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #392173   14/07/2015

  bigkool
  bigkool

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2015
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  Thì ra là chưa có sổ đỏ.

  Thẩm quyền đăng ký thường trú (Điều 9 Thông tư số 52/2010/TT-BCA).

  - Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương và thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  - Công an xã, thị trấn có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.

  Hồ sơ đăng ký thường trú (khoản 1 Điều 6 Thông tư số 52/2010/TT-BCA):

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  - Bản khai nhân khẩu;

  - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP, được sửa đổi tại Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010, trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

  + Đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm (trường hợp trong văn bản cho thuê, mượn, ở nhờ đã nêu rõ nội dung đồng ý cho đăng ký thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ thì không cần ý kiến của chủ nhà vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu).

  + Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ông, bà ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú chuyển đến ở với nhau thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

  - Công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra, ghi vào bản sao đã đối chiếu với bản chính là đúng (ký, ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm kiểm tra).

  Hồ sơ đăng ký thường trú đối với một số trường hợp cụ thể (khoản 2 Điều 6 Thông tư số 52/2010/TT-BCA):

  Ngoài các giấy tờ chung có trong hồ sơ đăng ký thường trú quy định tại khoản 1 Điều này; các trường hợp dưới đây phải có thêm giấy tờ sau:

  - Người được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung khi đăng ký thường trú thì cơ quan, tổ chức đó có văn bản đề nghị. Trường hợp được cá nhân chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung thì cá nhân đó có văn bản đề nghị có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Văn bản đề nghị cần nêu rõ các thông tin cơ bản của từng người như sau: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo, số chứng minh nhân dân, nơi thường trú trước khi chuyển đến, địa chỉ chỗ ở hiện nay.

  - Người sinh sống tại cơ sở tôn giáo khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

  - Cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú (khoản 3 Điều 6 Thông tư số 52/2010/TT-BCA):

  - Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

  - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   

  Nói tóm lại là bạn có đủ giấy tờ như trên thì làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu được. Còn yêu cầu phải sinh sống, cư trú tại địa chỉ nhà bạn 1 thời gian như người quen của bạn nói là vô căn cứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #392230   15/07/2015

  anhymikun
  anhymikun

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn ơi cho mình làm phiền thêm 1 chút, mong bạn thông cảm. Theo như bạn nói: thì con của e gái họ tôi sẽ không phải cư trú hay sinh sống thường xuyên tại địa chỉ của nhà tôi thì vẫn được nhập vào sổ hộ khẩu nhà tôi đúng chứ? Và con của e gái họ tôi vẫn sẽ được sinh sống, cư trú tại nhà mẹ cháu tức là e gái họ của tôi mãi mãi, kể cả trước và sau khi nhập hộ khẩu vào nhà tôi, thì con của e gái họ tôi vẫn sẽ được cư trú tại địa chỉ của nhà e gái họ của tôi đúng không ạ?. Mình muốn hỏi thêm là: Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP, được sửa đổi tại Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010, trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình. là sao hả bạn?, mình chưa rõ lắm? Giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là chứng minh nhà người cho nhập hộ khẩu là nhà tôi là chỗ ở hợp pháp, hay là nhà chỗ e gái họ tôi hiện đang ở là chỗ ở hợp pháp ạ?. Với lại '' trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình'' là sao ạ? Có phải là nếu được tôi là người có sổ hộ khẩu đồng ý cho con của e gái họ tôi nhập vào sổ hộ khẩu của tôi thì: không cần giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nữa phải không ạ? Nếu mình nghĩ như thế chưa đúng thì mong bạn sẽ tư vấn thêm cho mình cũng như giải đáp các thắc mắc đó cho mình. Mình cảm ơn bạn rất nhiều.   :'(

  Cập nhật bởi anhymikun ngày 15/07/2015 10:10:30 SA Cập nhật bởi anhymikun ngày 15/07/2015 09:10:03 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #392398   16/07/2015

  bigkool
  bigkool

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2015
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  chào bạn.

  Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp - là giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) nếu không có thì có thể làm hợp đồng thuê nhà, hợp đồng cho mượn nhà, hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng nhà.

  trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình. 

  nếu mẹ con em họ bạn nhập vào hộ khẩu nhà bạn thì phải được dự đồng ý bằng văn bản của bạn.

  nếu họ muốn làm 1 sổ hộ khẩu riêng, tức là không nhập vào hộ khẩu hiện có của bạn (theo địa chỉ nhà bạn) thì không cần làm thêm văn bản đông ý của bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #392462   16/07/2015

  anhymikun
  anhymikun

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin lỗi vì lại phải làm phiền bạn, Mong bạn thứ lỗi, tại ko biết hỏi ai khác ngoài bạn :( Bạn ơi, Các giấy tờ kia thì tôi đầy đủ hết rồi, nhưng tôi bỏ đâu mất giấy tờ về quyền sử dụng đất rồi, nhưng vẫn còn sổ đỏ tôi vẫn đang giữ ko bị mất , tôi cũng viết văn bản đồng ý cho con của e gái họ tôi nhập vào hộ khẩu nhà tôi, nhưng khi tôi đi đi làm các thủ tục để cho con của e gái họ tôi dc nhập vào hộ khẩu nhà tôi thì bên chỗ hành chính giải quyết chuyện này thì người ta ko chịu chấp nhận, người ta bắt tôi phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì người ta mới chịu, chỉ có sổ đỏ với văn bản chấp thuận đồng ý cho con của e gái họ tôi nhập vào hộ khẩu nhà tôi và đầy đủ các giấy tờ khác mà ko có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì thì họ nhất định ko chịu giải quyết. Vậy việc làm của họ là đúng hay sai ạ?. À, với lại tôi nghe nói là việc cư trú và thường xuyên sinh sống tại địa chỉ của người chủ hộ mà chấp nhận cho người khác nhập vào sổ hộ khẩu nhà mình là điều kiện để đăng ký thường trú áp dụng cho đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương có phải ko bạn? Không biết là tỉnh Bình Dương có phải là thành phố trực thuộc ko nhỉ bạn? Nếu thiệt vậy thì con của e gái họ tôi bắt buộc phải cư trú, sinh sống thường xuyên tại địa chỉ nhà tôi thì con của e gái họ tôi mới dc chấp nhận nhập vào sổ hộ khẩu nhà tôi hay sao? Mong bạn sẽ giải đáp các thắc mắc đó cho mình. Mình cảm ơn bạn rất nhiều.   

  Cập nhật bởi anhymikun ngày 16/07/2015 12:11:11 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #392501   16/07/2015

  anhymikun
  anhymikun

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn ơi, sao Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng của web này ( Dân luật - Thư viện pháp luật) lại tư vấn là : công an mỗi nơi có quy định khác nhau nhưng đa số đều quy đinh phải có tạm trú tại nơi đăng ký hộ khẩu từ 1 năm trở lên, so với điều kiện của con em bạn thì chưa đủ điều kiện để nhập khẩu là sao hả bạn? :-O Vậy là con của e gái họ tôi phải cư trú, thường xuyên sinh sống tại địa chỉ nhà tôi phải từ 1 năm trở lên thì mới đủ điều kiện để nhập vào hộ khẩu nhà tôi sao bạn? Vậy như thế nào mới đúng, mới dc đây bạn? Sao mọi chuyện lại phức tạp quá zậy trời. :-P

   
  Báo quản trị |