DanLuat 2015

nhập 02 quốc tịch đối với ngoại kiều

Chủ đề   RSS   
  • #320136 23/04/2014

    ngocdepvn

    Sơ sinh

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:14/11/2013
    Tổng số bài viết (6)
    Số điểm: 120
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 0 lần


    nhập 02 quốc tịch đối với ngoại kiều

    Chị tôi đã đi qua Đài Loan năm 2000

    năm 2004 chị đã nhập quốc tịch Đài Loan.

    Năm 2014, UBND xã đã cát hộ khẩu của chị tôi. Hiện chị kg còn quốc tịch VN. 

    Hỏi chị tôi liên hệ và làm hồ sơ ở cơ quan nào để nhập lại quốc tịch VN mà vẫn giữ quốc tịch Đài Loan.

     
    6563 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #323538   16/05/2014

    Ls.NguyenHuyLong
    Ls.NguyenHuyLong
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:25/04/2011
    Tổng số bài viết (3178)
    Số điểm: 23898
    Cảm ơn: 227
    Được cảm ơn 1248 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Từ ngày 1/7/2009, người Việt Nam đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn được trở thành công dân Việt Nam sẽ được chấp nhận. Việc 2 quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ gồm: người được Chủ tịch nước cho phép, trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi.
     
    Như vậy, nếu chị bạn đã xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch Đài Loan thì chị bạn cần làm thủ tục xin trở lại quốc tịch. Tuy Nhiên chị bạn phải đáp ứng điều kiện sau:
     
    Người đã mất quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 26 của Luật quốc tịch Việt Nam có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:
     
    - Xin hồi hương về Việt Nam;
     
    - Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;
     
    - Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
     
    - Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
     
    - Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;
     
    - Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.
     
     Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam không được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.
     
     Trường hợp người bị tước quốc tịch Việt Nam xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải sau ít nhất 5 năm, kể từ ngày bị tước quốc tịch mới được xem xét cho trở lại quốc tịch Việt Nam.
     
    Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây, tên gọi này phải được ghi rõ trong Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam.
     
    Người được trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người sau đây, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép:
     
    - Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;
     
    - Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
     
    - Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
     
    Chị bạn cần soạn hồ sơ và nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Tư pháp, Cơ quan đại diện Việt Nam tại nơi cư trú.
     
    Thành phần hồ sơ:
     
    + Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam;
     
    + Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;
     
    + Bản khai lý lịch;
     
    + Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin trở lại quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;
     
    + Giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam (Các giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam là một trong các giấy tờ sau đây: bản sao Giấy khai sinh; bản sao Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó);
     
    + Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam (Xin hồi hương về Việt Nam; Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam; Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thực hiện đầu tư tại Việt Nam; Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ chứng minh người xin trở lại quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục xin hồi hương về Việt Nam hoặc bản sao giấy tờ chứng nhận việc đầu tư tại Việt Nam).
     
    + Con chưa thành niên cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ thì phải nộp bản sao Giấy khai sinh của người con hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sống cùng người đó cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì phải nộp văn bản thoả thuận của cha mẹ về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con.
    Thân ái!
    Cập nhật bởi Ls.NguyenHuyLong ngày 16/05/2014 03:01:16 CH

    Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ chuyên:

    - Tư vấn doanh nghiệp

    - Tư vấn sở hữu trí tuệ

    - Tư vấn đầu tư

    - Tư vấn pháp luật dân sự

    - Tư vấn luật hình sự

    Website: www.luatnamlong.vn

    Địa chỉ : P1107, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 0432 060 333

    Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

    Email: luatnamlong@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
  • #324980   26/05/2014

    ngocdepvn
    ngocdepvn

    Sơ sinh

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:14/11/2013
    Tổng số bài viết (6)
    Số điểm: 120
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 0 lần


    đăng ký giử quốc tịch hay nhập lại quốc tịch việt nam

    Chị tôi đã nhập quốc tịch Đài Loan năm 2004.

    Hiện tại tên của chị vẫn còn trong hộ khẩu tại Đồng Nai.

    Vừa qua công an xã có yêu cầu chị tôi bồ sung lý lịch, cha tôi kg biết nói là chị chắc đã định cư ở nước ngoài nên kg còn ở Việt Nam. Công an xã yêu cầu làm bảng khai nhân khẩu kg có tên chị tôi (làm thủ tục cắt khẩu chị tôi) vậy có đúng kg?

    Theo quy định về giữ lại quốc tịch của người Việt Nam, thì chị tôi sẽ phải làm thủ tục giử lại quốc tịch hay là đăng ký nhập lại quốc tịch?

    Khi liên hệ văn phòng đại diện người Việt Nam ở Đài Loan để được hướng dẫn xin hồ sơ thì họ bảo Việt Nam không có hướng dẫn nào quy định người Việt Nam xin giữ lại quốc tịch, không có quy định nào cho phép người VN có 02 quốc tịch.

    Vậy kính đề nghị quý Luật sư có văn bản hoặc có ý kiến Ủy ban người Việt ở nước ngoài để đại diện cơ quan Việt nam tại Đài Loan có sự giúp đỡ chị tôi trong trường hợp này.

    Kính cảm ơn quý vị

     
    Báo quản trị |  
  • #325264   27/05/2014

    Ls.NguyenHuyLong
    Ls.NguyenHuyLong
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:25/04/2011
    Tổng số bài viết (3178)
    Số điểm: 23898
    Cảm ơn: 227
    Được cảm ơn 1248 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Vấn đề thứ nhất: theo quy định của Điều 22 luật cư trú thì chị bạn thuộc trường hợp bị xóa đăng ký thường trú: Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

    1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:
     
    a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;
     
    b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;
     
    c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;
     
    d) Ra nước ngoài để định cư;
     
    đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ."
     Như vậy, cơ quan công an đã làm đúng quy định của pháp luật.

    Vấn đề thứ 2: Trường hợp của cị bạn có thể là do pháp luật Đài Loan có quy định nếu muốn xin nhập quốc tịch nước họ thì phải xin thôi quốc tịch gốc. Như vậy nếu chị bạn muốn nhập quốc tịch Đài Loan thì phải xin thôi quốc tịch Việt Nam trước. 

    Vì chị bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam nên chị bạn không thuộc trường hợp được đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Trường hợp này chị bạn làm hồ sơ xin trở lại quốc tịch theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008.

    Bạn có thể tham khảo các văn bản sau:

    - Luật 24/2008/QH12 Quốc tịch Việt Nam
    - Nghị định 78/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam
    - Thông tư 08/2010/TT-BTP Hướng dẫn mẫu giấy tờ về quốc tịch và mẫu sổ tiếp nhận các việc về quốc tịch
    - Thông tư liên tịch 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA Hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam

    Trân trọng!

    Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ chuyên:

    - Tư vấn doanh nghiệp

    - Tư vấn sở hữu trí tuệ

    - Tư vấn đầu tư

    - Tư vấn pháp luật dân sự

    - Tư vấn luật hình sự

    Website: www.luatnamlong.vn

    Địa chỉ : P1107, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 0432 060 333

    Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

    Email: luatnamlong@gmail.com

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-