Nhận trợ cấp xã hội của người tàn tật

Chủ đề   RSS   
 • #355351 09/11/2014

  NhanTrinhThi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhận trợ cấp xã hội của người tàn tật

  Em chào các luật sư. Hôm nay em viết đơn này mong các luật sư cho em giải đáp khúc mắc này với ạ?

  Anh trai em năm nay 21 tuổi, các đấy khoảng 3 năm a em bị tai nạn nên đã bị gãy cả 1 tay và 1 chân. Những tưởng nó sẽ ổn, nhưng  do vị trí gãy của chân ở vị trí nguy hiểm nên hơn 1 năm sau anh trai của em đã phải thay kèm xương nhân tạo. Bác sĩ có nói là không được vĩnh viễn nên sau này phải thay lại lần nữa, anh em không làm được việc nặng, đặc biệt là liên quan đến đi đứng hay cầm nắm. Hiện giờ anh của em làm những việc nhẹ nhàng. Được biết là Nhà nước có chính sách dành cho người tàn tật, hàng tháng có một khoản hỗ trợ để bù đắp phần nào kinh phí. Nhưng sau khi hoàn thành đơn thì bên xã của em có thông báo lại là anh trai em không được chấp nhận hồ sơ lần này. Hỏi thì các cô bên hành chính chỉ bảo là năm sau làm lại thôi. Nhưng theo được biết thì có những trường hợp khác, bệnh nhẹ hơn anh trai em rấ nhiều mà vẫn được chấp nhận. Nên em muốn hỏi các luật sư 1 số điều với ạ:

  1. Anh em như vậy có thể nhận được trợ cấp của Nhà Nước không ạ?

  2. Do bây giờ đã có kết quả là không được. Vậy nếu muốn khiếu nại thì có được không ạ?

  3. Khiếu nại lên bộ phận nào? Ban ngành nào để có thể giải quyết. Nếu ban ngành đó không giải quyết thì có thẻ gửi đơn vượt cấp được không?

  Em xin chân thành cảm ơn ạ!!!

   

   
  2169 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #378115   08/04/2015

  harylupl
  harylupl
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  Điều 15. Trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật

  1. Việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

  2. Trong các trường hợp sau đây thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện:

  a) Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật;

  b) Người khuyết tật hoặc đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật;

  c) Có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không khách quan, chính xác.

  3. Trường hợp đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động thì việc xác định mức độ khuyết tật theo quy định của Chính phủ.

  Điều 18. Thủ tục xác định mức độ khuyết tật

  1. Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú.

  2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm triệu tập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, gửi thông báo về thời gian xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

  3. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tổ chức việc xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xác định mức độ khuyết tật và ra kết luận.

  4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

  5. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ xác định mức độ khuyết tật quy định tại Điều này.

   

  Trước tiên là cần có giám định sức khỏe của anh bạn đã, sau đó đạt yêu cầu thì sẽ có giấy xác nhận và hưởng các quyền lợi tại Luật người khuyết tật 2010

  Xem thêm quy định cụ thể tại

  Nghị định 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật người khuyết tật

  Thông tư liên tịch 34/2012/TTLT- BYT-BLĐTBXH hướng dẫn xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng Giám định y khoa thực hiện 

  Thông tư liên tịch 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật

  Thông tư 01/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về quản lý trường hợp với người khuyết tật 

   
  Báo quản trị |