DanLuat 2015

Nhận thừa kế theo biên bản thỏa thuận hay bản từ chối di sản của các đồng thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #88708 16/03/2011

  thehinhthammy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhận thừa kế theo biên bản thỏa thuận hay bản từ chối di sản của các đồng thừa kế

  Ông nội tôi có 7 người con, bố tôi là con trưởng và đã mất 12 năm. Bà tôi mất cách đây 18 năm. Ông tôi mất cách đây 5 năm. Trước khi ông chết, có dặn lại là mảnh đất của ông sẽ chia cho 2 người là tôi (là cháu đích tôn) và chú thứ 5 của tôi. Mảnh đất này sổ đỏ mang tên ông tôi và không có tranh chấp gì.

  Theo nguyện vọng của ông, sau khi làm tang cho ông tôi, gia đình có họp và lập biên bản thoả thuận đồng ý với lời dặn của ông tôi. Khi lập biên bản có mời uỷ ban nhân dân phường chứng thực và đóng dấu, trong đó có đủ các chữ ký của 6 con đẻ của ông tôi và chữ ký của mẹ tôi (con dâu trưởng)

  Vậy cho tôi hỏi trường hợp này thì khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chia tách sổ giữa tôi và chú tôi cần phải có những thủ tục gì?

  Khi tôi đi làm sổ đỏ gặp phải một số vướng mắc và được giải thích là phải có văn bản từ chối di sản thừa kế của các con còn lại của ông, nhưng gia đình tôi, người trong Nam, người ngoài Bắc không dễ dàng gì để làm lại văn bản. Vậy tôi phải làm thế nào khi mà pháp luật quy định văn bản từ chối di sản thừa kế phải lập trong vòng 6 tháng? Kính mong Luật sư giải thích cho tôi tỉ mỉ và trình tự những bước phải làm. Tôi xin chân thành cảm ơn. ĐT 098 57 51 529

  Email: thehinhthammy@gmail.com

   
  4083 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #88972   18/03/2011

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 229 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trường hợp bạn nêu thuộc trường hợp thừa kế theo di chúc (miệng), di chúc này cũng được ghi chép lại và có chính quyền chứng thực xem như đủ điều kiện khai nhận. Do đó bạn và ông chú sẽ liên hệ với cơ quan công chứng để tiến hành thủ tục khai nhận di sản phần thuộc quyền sử dụng và sở hữu của ông bạn

  Tuy nhiên phần của bà bạn thì đã hết thời hiệu phân chia thừa kế nên đã trở thành tài sản chung và tất nhiên các người thừa kế của bà (nếu còn sống tại thời điểm này} đương nhiên trở thành đồng sở hữu phần di sản đó. Vì thế nếu muốn định đoạt phần của bà bạn ( 50% giá trị) thì cần phải có ý kiến của các đồng sở hũu đó.

  Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com