DanLuat 2015

Nhân sự của CTY TNHH MTV

Chủ đề   RSS   
 • #75642 28/12/2010

  dangche

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2010
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 680
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhân sự của CTY TNHH MTV

  Em có vài điều muốn hỏi luật sư là  đối với CTY TNHH MTV thì số người quy định tối đa là phải có bao nhiêu người?,và   CTY làm theo công trình thì không cần phải nuôi quân có được không,nghĩa là trong công ty chỉ có Giám Đốc, phó GĐ kỹ thuật, kế toán làm nhân sự và những Cv khác; còn công nhân thì thuê theo dạng công nhật khi nào có việc thì thuê còn hết việc lại cho nghỉ.như vậy có gì vi phạm pháp luật không ạ?
  Em xin cảm ơn luật sư!
   
  17811 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #75663   28/12/2010

  hoa.le
  hoa.le
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 1907
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Bạn không nói rõ loại hình doanh nghiệp của công ty bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên nên cũng hơi khó trả lời giúp bạn cho thấu đáo. Tuy nhiên nếu như tên hợp pháp của công ty bạn được sử dụng là “Công ty TNHH MTV” thì theo tôi nghĩ loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Vậy nên tôi sẽ trả lời theo hướng này bạn nhé:

  1. Bạn cần phân biệt giữa “thành viên của công ty” và “nhân công, lao động của công ty”. “Thành viên công ty” là những người cùng góp vốn thành lập công ty, tên tuổi của họ được thể hiện rõ ràng trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, những người này được xem là chủ sở hữu của công ty. Còn “nhân công, lao động” của công ty là những người được công ty thuê làm việc tùy vào trình độ chuyên môn, kiến thức của họ và được công ty trả lương, đương nhiên tên của những người này không thể hiện tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty và họ thường được xem là người làm thuê dù là ở vị trí cấp thấp như nhân viên tạp vụ hay là một giám đốc.
  2. Đối với “thành viên công ty” thì pháp luật doanh nghiệp hiện hành có quy định về số lượng, cụ thể là từ 2 đến 50 thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Còn đối với “nhân công, lao động của công ty” thì tùy nhu cầu sử dụng lao động của công  ty mà  mỗi công ty có số lượng lao động khác nhau và pháp luật cũng không quy định bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải có bao nhiêu “nhân công, lao động”. Tuy nhiên thông qua việc quy đinh công ty TNHH có tư cách pháp nhân, tức phải có cơ cấu tổ chức chặt chẽ vì vậy công ty của bạn cũng phải lưu ý về việc thành lập các phòng ban và sắp xếp nhân sự sao cho phù hợp.
  3. Về hình thức thuê nhân công như công ty của bạn thì cũng được rất nhiều công ty áp dụng, đặt biệt là các công ty xây dựng. Theo tôi hình thức thuê như vậy là không trái Luật, tuy nhiên tôi cũng lưu ý khi thuê lao động như thế thì sẽ bị sự điều chỉnh bởi pháp luật lao động và pháp luật có liên quan khác cho nên công ty bạn phải bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của mình đối với người lao động cũng như an toàn trên công trường như đóng bảo hiểm cho họ, bảo đảm an toàn lao động.v.v… nếu không thì khi có thanh tra lao động hoặc có người khiếu nại thì công ty bạn có thể bị phạt.

  Trên đây là phần trả lời của tôi. Mong sớm nhận phản hôi từ bạn

  Trân trọng chào bạn,

  Lê Nguyên Hòa
  Mobile: 098 73 75 738
  Y!M: luat_lenguyen

  Cập nhật bởi hoa.le ngày 28/12/2010 03:04:40 PM Cập nhật bởi hoa.le ngày 28/12/2010 03:04:22 PM

  "Pháp luật là điểm tựa trên lối đi không bằng phẳng"

   
  Báo quản trị |  
 • #76293   31/12/2010

  kienlawyer
  kienlawyer
  Top 200
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 4455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Gửi bạn!

  Đối với công ty 1 thành viên và các công ty khác, pháp luật chỉ quy định số thành viên, các chức danh quản lý trong công ty, các phòng ban, cơ cấu quản lý mà công ty phải có. Còn đối với số lượng lao động thì không quy định là bao nhiêu. Vì vậy công ty bạn có thể thuê lao động với số lượng phù hợp với quy mô công việc. Tuy nhiên hình thức hợp đồng lao động bạn nên căn cứ vào quy định của luật lao động và ngành nghề kinh doanh, công việc mà các lao động làm để ký kết hợp đồng lao động phù hợp, đối với các công việc không phải có tính chất mùa vụ...thì buộc phải ký kết hợp đồng có thời hạn/không thời hạn theo quy định của pháp luật, phải kê khai, đóng bảo hiểm theo quy định.

  Trân Trọng.

  Luật sư Đặng gia Kiên

  Công ty tư vấn Luật LINCON & Brothers

  Mobile: 0986 99 8668

  Email: kien.danggia@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-