Nhân chứng là chuyên gia trong vụ án hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #335780 29/07/2014

  luatgiathai

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2014
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Nhân chứng là chuyên gia trong vụ án hình sự

  Việc hạn chế sự tham gia của các Chuyên gia với tư cách là người làm chứng trong vụ án Hình sự đã làm cho các Luật sư mất đi tính chủ động trong việc tìm chứng cứ để tham gia tố tụng. Bộ luật tố tụng Việt Nam quy định người làm chứng là những người nào biết được những tình tiết liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng. Từ quy định này ta có thể phân người làm chứng ra làm 2 trường hợp:

  - Thứ nhất là người làm chứng là những người hiện diện tại hiện trường họ chứng kiến sự việc xẩy ra bằng trực giác hay chính họ nghe thấy sự việc.

  - Thứ hai đó là những người đánh giá những tình tiết dựa vào chuyên môn.

  Tuy nhiên hiện nay Sự tham gia của Chuyên gia tham gia với tư cách là người làm chứng trong tố tụng hình sự ở Việt Nam đã được đánh giá và sử dụng hoàn toàn chưa được triệt để. Sự đánh giá của chuyên gia chỉ được các nhà làm luật hình sự Việt Nam sử dụng đó là các chuyên gia giám định được thực hiện theo thủ tục quy định của cơ quan tố tụng. Kết quả đánh giá của các chuyên gia giám định đúng hay không đúng hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan tiến hành tố tụng quyền phản bác lại kết quả giám định giành cho người tham gia tố tụng là rất yếu ớt.

  Trong bộ luật tố tụng hiện hành quy định rất rõ ràng "Kết luận giám định phải được thể hiện bằng văn bản. Trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng không đồng ý với kết luận giám định thì phải nêu rõ lý do, nếu kết luận chưa rõ hoặc chưa đầy đủ thì quyết định giám định bổ sung hoặc giám định lại theo thủ tục chung" hay trong Luật giám định tư pháp cũng quy định cụ thể trong vụ án hình sự chỉ có cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng được phép yêu cầu giám định các bên tham gia tố tụng chỉ có nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

  Đối với người bị hại, bị can, bị cáo là những nhân tố quan trọng trong vụ án hoàn toàn bị động trong việc tìm nhân chứng là chuyên gia để chứng minh làm sáng tỏ những tình tiết để bào chữa hay bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ án. Tuy nhiên trong bộ luật tố tụng hình sự nước Mỹ hoặc nước Anh thì quyền yêu cầu người làm chứng là Chuyên gia được trao cho Tòa án và các bên liên quan trong vụ án. Việc trao quyền này đã tạo cho việc đánh giá các tình tiết để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Bị can, bị cáo và người bị hại được khách quan và trọn vẹn hơn rất nhiều. Sự bị động trong việc chứng minh được hạn chế này làm cho các Luật sư tiến hành tìm chứng cứ bảo vệ khách hàng được chủ động hơn.

   

   

   

   
  3378 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận