DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Nhận bảo hiểm xã hội tại đâu? Ở quê hay tại thành phố?

(NgocHoLaw)

Có rất nhiều người thì miền thôn quê lên thành phố để làm việc. Khi họ làm việc tại các doanh nghiệp và được doanh nghiệp đóng BHXH và đến thời điểm hiện tại họ đủ điều kiện nhận BHXH một lần. Và một điều thắc mắc là làm thủ tục hưởng BHXH một lần ở đâu? ở quê hay tại thành phố? 
 
Căn cứ vào Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.
 
“2.2. …… nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.
 
Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016:
 
“2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.
 
Theo quy định nêu trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có giấy tờ tạm trú.
 
+Trường hợp chưa có giấy tờ tạm trú tại nơi ở hiện tại: Khi đó muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần, phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú ở quê.
 
+ Trường hợp đã có giấy tờ tạm trú tại đây: Trong trường hợp này, người làm thủ tục có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi người đó có giấy tờ tạm trú hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện ở quê của người đó.
  •  1394
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…