Nhầm lẫn về mối quan hệ giữa sổ hộ khẩu, quyền sử dụng đất và quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #476388 29/11/2017

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Nhầm lẫn về mối quan hệ giữa sổ hộ khẩu, quyền sử dụng đất và quyền thừa kế

  >>> Certain misinterpretations about the connection between the household registration book, the right of land occupancy and the right of succession

  Trước đây và bây giờ, rất nhiều người nhầm lẫn về mối quan hệ giữa sổ hộ khẩu với quyền sử dụng đất và quyền thừa kế là chung nhất, cho nên vừa qua mọi người có phản ứng gay gắt về chuyện ghi tên thành viên hộ gia đình trên sổ đỏ, bởi họ cứ nghĩ có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ đựơc ghi tên trên sổ đỏ.

  Đây là sai lầm nghiêm trọng trong cách nghĩ và suy diễn vốn đã tồn tại lâu đời, càng nghiêm trọng hơn nếu bạn là một cán bộ tư pháp hay cán bộ địa chính tại địa phương, vì từ cách hiểu này mới đẻ ra những thứ giấy tờ, thủ tục rối rắm buộc phải có khi người dân có yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay yêu cầu phân chia di sản thừa kế và các thủ tục khác liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền thừa kế.

  Xin thưa rằng, sổ hộ khẩu, quyền sử dụng đất và cả quyền thừa kế là độc lập và không có mối quan hệ liên thông với nhau, như cách hiểu nhầm lẫn của nhiều người hiện nay.

  Theo Luật cư trú 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

  Như vậy, tồn tại trong sổ hộ khẩu bao gồm chủ hộ, thành viên hộ gia đình và thành viên khác có nơi thường trú tại nơi được cấp sổ.

  Sổ hộ khẩu là phương thức để quản lý nơi cư trú của công dân.

  Theo Luật đất đai 2013 thì Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

  Vậy, những người trong một hộ gia đình có quyền sử dụng đất phải đáp ứng 3 điều kiện:

  Thứ nhất, về mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

  Thứ hai, đang sống chung với nhau

  Thứ ba, có quyền sử dụng đất tại thời điểm được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

  Nếu so với các thành viên trong sổ hộ khẩu thì chỉ mới đáp ứng được điều kiện sống chung, những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu vẫn có thể không thuộc mối quan hệ hôn nhân, huyềt thống, nuôi dưỡng và cũng có thể không có quyền sử dụng đất.

  Vậy, có tên trong sổ hộ khầu thì chưa chắc là thành viên hộ gia đình sử dụng đất mà còn phải đáp ứng 2 điều kiện về mối quan hệ và quyền sử dụng đất.

  Thêm nữa, đó là quyền thừa kế, cứ ngỡ rằng có tên trong sổ hộ khẩu thì phải được chia thừa kế khi một trong các thành viên trong hộ gia đình mất. Sổ hộ khẩu là cơ sở để xác định mối quan hệ nhân thân.

  Đây là quan niệm hoàn toàn sai, bởi theo Bộ luật dân sự 2015, thừa kế có 2 loại: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

  Và những người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Vì rất nhiều lý do mà những người thừa kế theo quy định nêu trên có thể không có tên trong sổ hộ khẩu của người đã mất. Và để chứng minh mối quan hệ với người đã mất được hưởng quyền thừa kế theo quy định pháp luật là Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác có giá trị chứng minh mối quan hệ nêu trên.

  Như vậy, cách xác định các thành viên là khác nhau.

  Sổ hộ khẩu chỉ là loại giấy để xác định các thành viên cùng thường trú tại một địa điểm, các thành viên có thể có mối quan hệ huyết thống hoặc không, còn quyền sử dụng đất của hộ gia đình là phải xác định các thành viên có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng cùng sống chung và có quyền sử dụng đất tại thời điểm được giao đất, cho thuê, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Và người được hưởng quyền thừa kế là xác định theo mối quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.

  Hy vọng qua bài viết này, các bạn có sự phân biệt rạch ròi về mối quan hệ giữa sổ hộ khẩu với quyền sử dụng đất, quyền thừa kế.

   
  25691 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #476714   30/11/2017

  Bỏ chữ HỘ

  Cho em hỏi, trường hợp muốn bỏ chữ HỘ trên sổ đỏ thì làm sao? Vì trên thực tế, cam kết tài sản riêng tại văn phòng công chứng họ vẫn căn cứ theo thành viên hộ trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp sổ đỏ. Nếu theo phân tích ở trên thì giấy tờ nào chứng minh 1 người có quyền sử dụng đất khi sổ đỏ cấp đại trà?
   
  Báo quản trị |  
 • #476720   30/11/2017

  Vấn đề này đúng là hiện nay đang rất nóng đây, nhưng mình đọc trong văn bản mới thì không thấy đề cập gì việc sổ cấp cho 1 người mà phải liên quan đến tất cả những người trong hộ, nhưng sao báo chí, tivi mỗi ngày đều lên vấn đề này, phải chăng có sự nhầm lẫn hay như thế nào ở đây, mình cảm thấy khó hiểu, làm người dẫn cũng hoang mang theo

   
  Báo quản trị |  
 • #476726   30/11/2017

  hongphuong1993
  hongphuong1993
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2016
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 3270
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 106 lần


  Thật sự là về vấn đề này còn rất nhiều trường hợp nhầm lẫn như chủ top trình bày. Mình nhớ lúc trước mình đã nghe câu chuyện là gia đình kia có cho người quen nhập hộ khẩu để tiện bề công việc. Tuy nhiên, sau đó, khi gia đình này muốn bán căn nhà đang ở thì người quen này lại trở quẻ, yêu cầu phải được chia tiền thì mới xác nhận để gia đình này được bán...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongphuong1993 vì bài viết hữu ích
  Dung_Ngo (30/11/2017)