DanLuat 2015

Nhầm lẫn tên trong Giấy khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #441179 10/11/2016

  hoaivi01

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhầm lẫn tên trong Giấy khai sinh

  Luật sư cho em hỏi em năm nay 22 tuổi. vấn đề em đang gặp phải là Vĩ và Vỹ trong khai sinh em là Vĩ nhưng có sự nhầm lẫn sổ bộ của UBND là Vỹ khi em mất bản gốc khai sinh làm lại thì làm theo bổ bô là Vỹ. tất cả bằng cấp của em hiện tại điều là Vĩ. em lên UBND thì người ta kêu phải có bản khai sinh VĨ mới đổi được. nhưng em đã mất bản đó vậy luật sư cho em hỏi em phải làm sao? 

   
  2038 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446278   10/02/2017

  Chào bạn,
  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn đổi tên mình từ Vỹ sang Vĩ đề thống nhất với các giấy tờ sau này. Trường hợp này bạn có thể làm thủ tục cải chính hộ tịch.

   

  Thứ nhất, cần phải có Giấy khai sinh gốc mới cải chính hộ tịch được?

  Bạn có cho biết UBND xã yêu cầu cần phải có giấy khai sinh bản chính mới cải chính hộ tịch được. Ở đây bạn chưa nói rõ thời điểm bạn lên UBND xã xin đổi lại tên nên tôi xin đưa ra ý kiến về vấn đề này theo hướng:

  1. Trường hợp bạn làm thủ tục cải chính hộ tịch sau ngày luật hộ tịch hiện hành có hiệu lực (ngày 01/01/2016) thì vì Luật hộ tịch 2014 quy định tại Điều 28  Luật này như sau:

  "Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

  1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch."

  Bên cạnh đó các văn bản hướng dẫn hiện hành (Nghị định 123/2015/NĐ-CP; thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn nghị định 123/2015/NĐ-CP) cũng không quy định bắt buộc phải có bản chính giấy khai sinh.
   

  2. Trường hợp bạn làm thủ tục cải chính hộ tịch vào thời điểm trước ngày 01/01/2016 thì việc cải chính hộ tịch khi đó căn cứ vào Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bắt buộc phải có giấy khai sinh bản chính.

  “Điều 38. Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

  1. Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.”

  Do đó, trả lời của UBND xã vào thời điểm bản hỏi (trước khi Luật hộ tịch 2016 có hiệu  lực) là đúng.

  Tuy nhiên, hiện tại, theo quy định của Luật hộ tịch 2014, bạn có thể chuẩn bị các giấy tờ để thủ tục cải chính hộ tịch. mà không cần xuất trình Giấy khai sinh bản gốc đã mất.

  Thứ hai, về thủ tục cải chính hộ tịch

  1. Điều kiện:

  Căn cứ Điều 7, Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành luật hộ tịch thì điều kiện để được cải chính hộ tịch là có có căn cứ xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hột tịch.

  “Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

  1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

  2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

  2. Hồ sơ:

  Bạn có thể chuẩn bị các giấy tờ sau để làm thủ tục cải chính hộ tịch:

  (1) Tờ khai theo mẫu quy định
  (2) Các giấy tờ liên quan chứng minh đến việc yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch như:
  - Bản sao có công chứng Giấy khai sinh (mà bạn đã được cấp khi đi làm lại) nhằm chứng minh tên của bạn đã bị làm sai (thành Vỹ)
  - Bản sao công chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên… nhằm chứng minh tên đúng của bạn (Vĩ)
  Chú ý rằng bạn cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cá nhân này cũng như các giấy tờ khác thể hiện sự thống nhất về việc bạn mang tên Vĩ, đặc biệt là hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên.

  3. Cơ quan tiếp nhận:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì vào thời điểm đưa ra câu hỏi bạn đã 22 tuổi nên Căn cứ Khoản 3 Điều 46, Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy Ban nhân dân cấp huyện (Phòng Tư pháp huyện) là cơ quan tiếp nhận việc cải chính hộ tịch cho bạn.

  ‘Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc

  3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch  cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.”

  3. Thời hạn:

  Căn cứ Điều 28 Luật hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 03 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ, công thức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc cải chính hộ tịch khi có đủ căn cứ, trừ trường hợp cần phải xác minh thêm có thể được kéo dài nhưng không quá 03 ngày làm việc.
  Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.


  Trên đây là ý kiến chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp cần trao đổi thêm hoặc có vấn đề gì sai sót vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng cảm ơn,
  Chuyên viên tư vấn
  Nguyễn Thị Trà

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 10/02/2017 10:01:00 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #446285   10/02/2017

   

  hoaivi01 viết:

   

  Luật sư cho em hỏi em năm nay 22 tuổi. vấn đề em đang gặp phải là Vĩ và Vỹ trong khai sinh em là Vĩ nhưng có sự nhầm lẫn sổ bộ của UBND là Vỹ khi em mất bản gốc khai sinh làm lại thì làm theo bổ bô là Vỹ. tất cả bằng cấp của em hiện tại điều là Vĩ. em lên UBND thì người ta kêu phải có bản khai sinh VĨ mới đổi được. nhưng em đã mất bản đó vậy luật sư cho em hỏi em phải làm sao? 

   

   

  Chào bạn,

  Hiện nay như bạn nói là đang có sự khác nhau giữa tên trong giấy khai sinh và tên trong sổ bộ (sổ hộ tịch).

  Do đó bạn nên lục lại tờ khai đăng ký khai sinh trước đây xem tên đăng ký lúc đó là Vĩ hay Vỹ. Nếu tờ khai ghi tên nào thì tên chính xác của bạn là tên đó.

  Nếu tờ khai ghi tên Vỹ nhưng bạn muốn đổi thành Vĩ thì phải làm thủ tục thay đổi họ tên, nếu bạn thuộc 01 trong các trường hợp nêu tại Khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 (nếu hiện nay bạn vẫn chưa được đổi tên):

  Điều 28. Quyền thay đổi tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email, skype hoặc điện thoại.

  Email: lstrantrongqui@gmail.com

  Skype: QUI.LHLF

  ĐTDĐ: 0906 530 214

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-