DanLuat 2015

Nhà xây từ 2003 nhưng vẫn chưa được cập nhật do chưa làm thủ tục hoàn công

Chủ đề   RSS   
 • #508754 29/11/2018

  Nhà xây từ 2003 nhưng vẫn chưa được cập nhật do chưa làm thủ tục hoàn công

  Kính chào Luật sư!

  Tôi có một vấn đề mong muốn được Luật sư giải đáp như sau:

  Năm 2004 chú tôi có mua QSDĐ và nhà tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, diện tích đất 85m2, diện tích xây dựng của nhà là 78m2. Nhà được xây vào năm 2003 và có giấy phép xây dựng. Sổ đỏ đứng tên chủ cũ do này thuộc đất dự án phát triển nhà ở nên chỉ có thửa đất chứ không thể hiện nhà. Khi chú tôi làm thủ tục cập nhật năm 2004 (lúc này đã có nhà) thì trên sổ đỏ vẫn không thể hiện căn nhà được xây từ năm 2003. Hiện tại căn nhà vẫn không thay đổi hiện trạng như lúc xây dựng. Cho tôi hỏi Luật sư tôi muốn đổi sổ để hợp thức hóa căn nhà trên thì phải làm thủ tục nào. Hiện tại các giấy tờ làm thủ tục hoàn công cho căn nhà thì không có

  Rất mong luật sư giúp đỡ của Luật sư.

  Trân trọng./.

   
  451 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508788   29/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1250)
  Số điểm: 7002
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 342 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Theo Luật nhà ở năm 2014 thì muốn chuyển nhượng, mua bán nhà ở thì cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu với nhà ở theo đúng quy định, không xảy ra quyền tranh chấp về sự sở hữu. Không chỉ vậy, hoàn công cũng chính là điều kiện tiên quyết để được cấp hay cấp đổi sổ đỏ thể hiện sự thay đổi về hiện trạng nhà đất. Vì thế nên nếu chưa hoàn công nhà ở, điều này có nghĩa là đối tượng mua bán vẫn chưa hề được thể hiện ở trên mặt giấy tờ. Nếu bạn muốn việc chuyển nhượng nhà ở thành công thì cần phải hoàn tất thủ tục hoàn công. Theo đó, bạn cần thỏa thuận với bên bán hoàn tất thủ tục hoàn công cho ngôi nhà. Nếu chủ cũ không tiến hành thủ tục hoàn công, thì có 2 trường hợp xảy ra:

  + Thứ nhất, trước khi giao dịch mua bán, 2 bên đã được biết chưa có thủ tục hoàn công mà vẫn thực hiện giao dịch thì bạn phải chịu rủi ro về ngôi nhà này.

  + Thứ hai, khi giao dịch bạn không biết ngôi nhà này chưa hoàn thành thủ tục hoàn công, thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Toàn án tuyên bố giao dịch này vô hiệu do bị lừa dối. Cụ thể, Điều 127 BLDS 2015 quy định:

  “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình”.

  Theo đó, hai bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo Điều 131 BLDS 2015:  

  “1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

  Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

  3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

  4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định”.

  Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  luanraw (30/11/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-