DanLuat 2015

Nhà trường cố tình gây khó dễ không cho thôi việc

Chủ đề   RSS   
 • #207913 17/08/2012

  truongminhthuan

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhà trường cố tình gây khó dễ không cho thôi việc

   

  Kính thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi vụ việc như sau:

  Em gái của tôi làm việc tại một trường cao đẳng tại tỉnh A. Em tôi bắt đầu làm việc ở đó từ tháng 2/2006. Tháng 9/2008 em tôi được cơ quan đưa đi đào tạo sau đại học, và em tôi cũng đã ký cam kết với cơ quan là sau khi tốt nghiệp sẽ về cơ quan phục vụ 6 năm. Tháng 11/2011 em tôi tốt nghiệp (Trong thời gian học sau đại học, em tôi vẫn tham gia giảng dạy tại trường, công việc được nhà trường giao em tôi đều hoàn thành nhiệm vụ). Em tôi đã ký một hợp đồng không thời hạn với cơ quan vào khoảng tháng 2 năm 2010.

   

  Ngày 15/6/2012, em tôi có nộp đơn xin thôi việc ở trường (Vì em tôi là người thẳng thắn nên thường bị nhà trường trù dập, do không thể chấp nhận được những sai phạm đã và đang diễn ra tại trường nên em tôi xin thôi việc). Trong đơn xin thôi việc, ở phần lý do xin thôi việc, em tôi đã nêu 4 vấn đề bất cập đã và đang diễn ra tại trường từ đó dẫn đến quyết định xin thôi việc của em tôi. Ngày 26/6/2012, Nhà trường đã mời em tôi đến để giải quyết. Họ đã thừa nhận 3 vấn đề em tôi nêu ra trong đơn là đúng, họ xin lỗi em tôi và có động viên em tôi tiếp tục ở lại trường làm việc. Còn vấn đề thứ 4 em tôi nêu trong đơn thì họ giải thích thêm để em tôi rõ mà không hiểu lầm nhà trường. Và họ có yêu cầu em tôi viết lại đơn xin thôi việc với lý do sai mẫu?. Sau đó vài ngày, em tôi đã gặp lãnh đạo nhà trường rút lại đơn nộp lần 1 và nộp lại đơn xin thôi việc lần 2 (chỉ nêu 3 lý do mà họ thừa nhận trường làm sai).  Ngày 4/7/2012 em tôi nộp đơn xin thôi việc cho cô thư ký của Khoa và có yêu cầu cô thư ký đó ký xác nhận là có nhận đơn xin thôi việc của em tôi (có ghi rõ ngày tháng cô thư ký nhận đơn).

  Sau hơn 30 ngày làm việc kể từ ngày em tôi nộp đơn cho Khoa (đơn vị trực tiếp quản lý em tôi để khoa chuyển lên Ban giám hiệu nhà trường), em tôi vẫn không nhận được câu trả lời từ phía lãnh đạo nhà trường. Do đó em tôi cứ đinh ninh rằng nhà trường đã đồng ý cho em tôi thôi việc. Tranh thủ những ngày nghỉ, em tôi đã lên Hồ Chí Minh thuê nhà, rồi chuyển trường cho cháu tôi lên Hồ Chí Minh trước, đợi đến khi đủ 45 ngày em tôi sẽ lên sau.

  Ngay 17/8/2012 (sau ngày em tôi nộp đơn 33 ngày làm việc) trường mời em tôi đến làm việc và bảo rằng không cho em tôi nghỉ việc vì với lý do đơn xin thôi việc không hợp lệ và em tôi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết với trường. Em tôi đã kiên quyết phản đối vì theo luật viên chức nhà trường chỉ có 20 ngày làm việc để trả lời cho em tôi biết là có cho em tôi nghỉ hay không, nhưng đến 33 ngày sau nhà trường mới trả lời là không cho em tôi nghỉ việc. Và em tôi có thông báo với lãnh đạo nhà trường là em tôi sẽ chính thức nghỉ việc ở trường sau 45 ngày kể từ ngày em tôi nộp đơn cho cô thư ký của khoa. Họ hâm dọa em tôi là nếu em tôi nghỉ việc họ sẽ kỹ luật em tôi vì thật sự họ chỉ mới nhận đơn ngày 6/8/2012??? Cô thư ký của khoa cũng có viết 1 tờ tường trình nộp cho trường là cô ấy quên gởi đơn cho lãnh đạo nhà trường (cô thư ký Khoa là cháu ruột của thầy Hiệu trưởng nơi em tôi làm việc. Em tôi nghi ngờ rất có thể họ đã bày mưu để làm khó em tôi)???. 

  Rất mong luật sư tư vấn cho tôi được biết  là:

  1. Em tôi có được nghỉ việc sau 45 ngày làm việc kể từ ngày em tôi nộp đơn cho cô thư ký khoa hay không? Nghỉ việc như vậy có vi phạm luật không? Và hiện tại khi em tôi yêu cầu lãnh đạo khoa cho em tôi bàn giao lại công việc, nhưng lãnh đạo khoa không cho bất kỳ ai trong khoa nhận thì em tôi phải làm như thế nào?

  2. Nhà trường nói rằng em tôi viết đơn không đúng mẫu!? Và họ không cho em tôi nghỉ là có đúng hay không? Tôi đã xem qua đơn xin thôi việc của em tôi là hoàn toàn không có vấn đề, họ nói thế là cố tình gây khó dễ cho em tôi vì trong đơn em tôi nêu rõ những sai phạm của họ, và những sai phạm đó làm cho em tôi bất mãn và xin thôi việc. Chính vì vậy mà họ đã không thể nộp hồ sơ xin thôi việc của em tôi lên cơ quan chủ quản cấp trên là sở GD&ĐT và Sở Nội vụ nơi em tôi công tác. 

  3. Vì trong đơn em tôi nói là môi trường làm việc không phù hợp nên em tôi xin thôi việc, nếu sở GD&ĐT và sở Nội vụ tỉnh A bắt em tôi phải phục vụ ở tỉnh cho hết thời gian cam kết nhưng em tôi vẫn muốn thôi việc thì có được hay không? Em tôi sẽ bồi thường chi phí đào tạo và nghỉ việc làm việc ở tỉnh A được không? Thực sự mà nói, mấy vị Ban giám hiệu ở trường em tôi, có người thân làm ông to ở tỉnh, nên em tôi biết sẽ bị trù dập tiếp nếu tiếp tục làm việc ở tỉnh A. 

  4. Sau 30 ngày làm việc kể từ ngày em tôi chính thức nghỉ làm việc ở trường, nếu nhà trường vẫn tiếp tục làm khó em tôi thì em tôi nên làm như thế nào?

  Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư.  Nếu được xin luật sư vui lòng tư vấn qua địa chỉ email: truongminhthuan1810@gmail.com

  Cảm ơn luật sư rất nhiều

  Cập nhật bởi truongminhthuan ngày 17/08/2012 08:48:34 CH
   
  3378 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #207943   17/08/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6832)
  Số điểm: 77778
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3728 lần


  Chào bạn!

  Xin trích dẫn điều luật để bạn tham khảo:

  2. Viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  b) Chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo hoặc khi được xét tuyển;

  c) Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức ðối với ðõn vị sự nghiệp công lập;

  d) Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

   

  Bô lô ba la

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  truongminhthuan (27/08/2012)
 • #208095   18/08/2012

  thanhlaw.phamlhn
  thanhlaw.phamlhn
  Top 150
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2011
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2095
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 131 lần


   

  Chào anh. Theo những thông tin anh cung cấp thì em gái anh được xác định là viên chức. Do đó theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Viên chức thì:

  "Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày."

  Tại khoản 3 Điều 35 Luật Viên chức thì  Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ.

  Như vậy, em gái anh muốn nghỉ việc thì phải báo trước 45 ngày cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp (là Hiệu trưởng hoặc Giám đốc của Trường cao đẳng nơi đang công tác) và phải bồi thường chi phí đào tạo cho đơn vị đã cử đi đào tạo, trừ trường hợp Trường không yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo.

  Cập nhật bởi thanhlaw.phamlhn ngày 18/08/2012 08:26:53 CH

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/thanh-vien/thanhlaw.phamlhn

  Mobile: 0123 943 7763

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhlaw.phamlhn vì bài viết hữu ích
  truongminhthuan (27/08/2012)
 • #209005   23/08/2012

  truongminhthuan
  truongminhthuan

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Chân thành cảm ơn luật sư thanhlaw và anh/chi nguyenkhanhchinh rất nhiều. Hiện tại tôi vẫn còn lăng tăng một điều chưa rõ và cần được các luật sư tư vấn thêm ạ.

  Theo như ý kiến tư vấn của luật sư thì có nghĩa là em tôi không được nghỉ việc tại trường sau 45 ngày làm việc tính từ ngày em tôi nộp đơn cho nhà trường (ngày 4/7/2012)  theo đúng phân cấp quản lý của trường là Giảng viên -----> Khoa -------> Ban giám hiệu nhà trường? Theo tôi thì khi em tôi làm đơn xin thôi việc nộp cho cô thư ký khoa thì sau khi nhận đơn, cô thư ký khoa có nhiệm vụ là chuyển đơn xin thôi việc của em tôi đến lãnh đạo khoa và Ban giám hiệu nhà trường trong thời gian nhanh nhất. Khi gởi đơn cho Khoa thì em tôi đã thực hiện nghĩa vụ thông báo cho nhà trường biết là em tôi sẽ thôi việc. Việc cô thư ký khoa "quên" không chuyển đơn của em tôi kịp thời là việc của Khoa và nhà trường. Em tôi đâu phải chịu trách nhiệm về việc này?

  Khi em tôi nộp đơn xin thôi việc lần 1 cho Ban giám hiệu nhà trường, họ đã yêu cầu em tôi phải về nộp ở văn phòng khoa (nộp cho thư ký khoa). Do đó, đơn xin thôi việc lần 2 em tôi đã nộp cho thư ký khoa đúng theo hướng dẫn của nhà trường. 

  Nếu em tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với nhà trường sau 45 ngày làm việc tính từ  ngày em tôi nộp đơn cho Khoa (Khoa quản lý em tôi) là đúng hay không? Vì lỗi chậm trễ thực sự là do cô thư ký khoa không phải lỗi của em tôi. Và nhà trường phải có trách nhiệm liên đới trong việc này. Vì hiện tại, sau khi đợi mãi không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía nhà trường, em gái tôi đã chuyển cháu tôi đến Hồ Chí Minh và đã thuê nhà ở đó. Bây giờ nếu bắt em tôi làm thêm 1 tháng nữa thì rất rất khó cho em tôi, vì cháu tôi không có người chăm sóc (em gái tôi đã ly hôn cách đây nhiều năm).  

  Xin luật sư tư vấn cụ thể hơn ạ. Tôi đã đọc rất nhiều lần luật viên chức và các văn bản hướng dẫn, nhưng tôi vẫn cảm thấy lăng tăng và không biết vận dụng luật như thế nào cho đúng luật. Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của các luật sư. 

   

  Cập nhật bởi truongminhthuan ngày 23/08/2012 01:47:03 CH Cập nhật bởi truongminhthuan ngày 23/08/2012 12:05:59 CH Cập nhật bởi truongminhthuan ngày 23/08/2012 11:56:29 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #210133   29/08/2012

  truongminhthuan
  truongminhthuan

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Hic. Hic. Sao không có luật sư nào tư vấn thêm cho mình hết. Huhuhu.

   
  Báo quản trị |  
 • #210136   29/08/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6832)
  Số điểm: 77778
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3728 lần


  Chào bạn!

  Thời điểm bạn nộp đơn tính từ ngày văn thư nhận được đơn bạn nộp.

  Tuy vậy, được nghỉ hay chưa thì mình đã trích điều luật ở trên.

  Thân./.

  Bô lô ba la

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-