Nhà quê lên tỉnh và Đàn xã tắc

Chủ đề   RSS   
 • #257459 25/04/2013

  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Nhà quê lên tỉnh và Đàn xã tắc

  Đàn xã tắc?

   

  Không mấy ai biết Đàn xã tắc là gì nếu không có các cuộc tranh luận (đúng hơn là tranh cãi) trong những ngày gần đây về quy hoạch đường Vành Đai I của Hà Nội.

  Tại sao phải đến khi những di vật, di tích bị lấn sân bởi quy hoạch đô thị người ta mới để mắt đến!. Trước đó, những vấn đề thuộc về văn hóa dân tộc và truyền thống gần như bị bỏ qua một bên trong thời buổi cơm áo.

  Như thường lệ mình sẽ kể một chuyện không liên quan mấy...

  Có một anh đích thị nhà quê, một gã nhà quê lên tỉnh đầy triển vọng. Gã chấp nhận rời quê hương mà hắn hay nói là "iu dấu" để đi tìm một cuộc sống văn minh hơn nơi thành thị, hành lý đã đủ và gã bắt đầu đi.

  Gã bắt đầu tập các thói quen của người thành phố, gã sài keo xịt tóc và nước hoa, gã muốn có thật nhiều tiền và quần áo đẹp, gã muốn đi bar và có một cô bồ thành phố. Nhưng những thứ trên thành phố ướm kiểu gì cũng không vừa vặn với hắn, nên bộ dạng của hắn rất nửa mùa. Vì sao vậy?

  Trong lúc bắt nhịp với thành phố, vẻ hào nhoáng đã làm hắn choáng ngợp và đồng thời nỗi tự ti tỉnh lẻ quê mùa của hắn nổi lên. Gã muốn mình phải giàu có và hào nhoáng thật nhanh nên luôn có vẻ tất bật, hắn học hành và làm việc một cách hì hục. Trong lúc đó thì gã đã quên bẵng đi làng quê yêu dấu, bến nước con cò, những câu mẹ dạy qua lời hát ru.

  Rút cuộc thì, gã vẫn là một thằng nhà quê, và khi hòa nhịp vào lối sống thành thì một cách "dục tốc bất đạt" như vậy gã trở nên khủng hoảng. Lúc này, gã lạc loài giữa 2 xứ sở. Thi thoảng trong lúc hứng chịu những " vết thương thành thị", gã chợt nhớ lại quê hương và ca ngợi vẻ thanh bình của đồng lúa, ca ngợi tuổi thơ bắt cá thả diều mà có lúc hắn từng mặc cảm về nó. Trong những lúc cao hứng hắn còn làm thơ để tưởng nhớ nữa. Nhưng đó chỉ là những phút chạnh lòng ngắn ngủi trong lúc hắn bị cuốn vào cuộc sống thị thành.

  Gã nhà quê trên như con gà mắc tóc, hắn mất căn bản, mất gốc trên con đường đi lên thành phố nhưng thỉnh thoảng nhìn lại, hắn giật mình! Ôi quê hương gã đã từng có những điều đẹp đến thế sao.

  Tình trạng của gã nhà quê đó ngẫm ra chẳng khác gì tình trạng phát triển Việt Nam. Những gì thuộc về văn hóa, truyền thống bị lãng quên, môn học lịch sử bị "thất sủng". Người ta còn bận quy hoạch cuộc đời riêng và mưu cầu danh lợi.

  Rồi đến một ngày khi quy hoạch đô thị dẫm chân lên di vật, di tích văn hóa, người ta lại tranh cãi quá "nhiệt liệt".

  Xem bài :

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/hiep-hoi-van-tai-thuc-khoi-cong-cau-vuot-qua-dan-xa-tac-722675.htm

  http://luotbao.com/article/326639/gs_nguyen_van_hao_day_khong_phai_dan_xa_tac.html

  http://www.baodatviet.vn/van-hoa/goc-nhin-van-hoa/201304/Khong-ngo-nguoi-ta-dam-xam-hai-dan-Xa-Tac-nhu-vay-2345939/

  Cập nhật bởi themiracle ngày 25/04/2013 11:39:33 SA title cuted pic

  the uncertainty

   
  9403 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn themiracle vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (25/04/2013) leuhungdz (25/04/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #257497   25/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  themiracle viết:

  Gã nhà quê trên như con gà mắc tóc, hắn mất căn bản, mất gốc trên con đường đi lên thành phố nhưng thỉnh thoảng nhìn lại, hắn giật mình! Ôi quê hương gã đã từng có những điều đẹp đến thế sao.

  Tình trạng của gã nhà quê đó ngẫm ra chẳng khác gì tình trạng phát triển Việt Nam. Những gì thuộc về văn hóa, truyền thống bị lãng quên, môn học lịch sử bị "thất sủng". Người ta còn bận quy hoạch cuộc đời riêng và mưu cầu danh lợi.

  Rồi đến một ngày khi quy hoạch đô thị dẫm chân lên di vật, di tích văn hóa, người ta lại tranh cãi quá "nhiệt liệt".

  Đã mấy chục năm bình yên nên các nhà khảo cổ, các nhà khoa học, nhà sử học cứ loay hoay đi tìm những thứ gì đáng đồng tiền bát gạo như "chứng chỉ", "chứng nhận" hơn là tìm các mãnh vở sành sứ. Nhoi nhoi lên cao để khi nhìn xuống mọi thứ quá bé nhỏ, không thể nhìn thấy hoặc bị lãng quên do trong đầu hoàn toàn là chữ nghĩa, những suy nghĩ thăng lên tụt xuống. Đùng một cái có người túm chân kéo ngược trở lại, giật mình nhìn ngơ ngác, té ra dưới chân có một thứ mà người ta hay gọi là vô giá: "giá trị lịch sử-giá trị văn hóa".

  Mau mau xác định xem giá trị nó đến mức nào, để còn có căn cứ cho con cháu đời nay điều kiện để tạo dựng những "giá trị văn hóa, cổ vật, di vật mới" cho thế hệ sau khai quật nữa chứ.

  Đất nước Việt Nam không ít chỗ có cổ vật, di vật; nếu đâu đâu cũng vậy thì còn lâu mới hết chuyện đường không được làm, nhà không được xây, người không được ở...

  Với tui, bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ lịch sử là tất yếu, nhưng cần giải quyết nhanh gọn để tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng cho đất nước nữa.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  themiracle (25/04/2013) leuhungdz (25/04/2013)
 • #257545   25/04/2013

  phuocmaster
  phuocmaster

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2012
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 507
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Hà Nội khẳng định cầu vượt không xâm hại Đàn Xã Tắc

  (NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định xây dựng cầu vượt tại ngã tư Ô Chợ Dừa không xâm hại đến khu vực bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc song cũng yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện và lựa chọn phương án tối ưu nhằm bảo đảm bảo tồn di tích này.

  Sáng nay, 25- 4, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai dự án cầu vượt tại nút giao thông Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa - Hà Nội).
   
  Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết việc triển khai xây dựng nút giao thông khác mức, trực thông theo hướng vành đai I tại nút giao thông Ô Chợ Dừa theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/2008 ngày 9-7-2008 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/2011 là cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về giao thông và cải tạo chỉnh trang đô thị hiện nay.

  UBND TP đã giao Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội là chủ đầu tư xây dựng và đơn vị tư vấn là Công ty tư vấn đầu tư xây dựng CCIC tổ chức thiết kế, đưa ra nhiều phương án ngầm - nổi khác nhau để xem xét và lựa chọn phương án tối ưu nhất.
   
  Phương án được lựa chọn (làm cầu vượt) cơ bản bảo đảm được yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, giao thông và không xâm hại đến khu vực bảo tồn di tích đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc. Đồng thời vẫn bảo đảm hài hòa không gian, cảnh quan kiến trúc của khu vực dấu tích Đàn Xã Tắc và các công trình kiến trúc trong khu vực.
   
  Ngoài ra, phương án xây dựng cầu vượt tại khu vực Đàn Xã Tắc cũng đã được Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP Hà Nội thông qua và đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chấp thuận tại các văn bản số 2461 ngày 3-8-2011 và văn bản số 2511 ngày 25-7-2012; Bộ Giao thông vận tải cũng đồng ý tại văn bản số 7375 ngày 6-9-2012.

  Sau khi xem xét các phương án thiết kế, lắng nghe các ý kiến của các nhà chuyên gia, các nhà sử học, văn hóa và các ý kiến đóng góp qua công luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Thế Thảo đã giao Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội phối hợp với các các cơ quan như Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải,  Xây dựng,… tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện và lựa chọn phương án tối ưu nhằm bảo đảm đúng quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, giao thông, bảo đảm bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc, tôn tạo khu dấu tích, hài hòa cảnh quan kiến trúc và bảo đảm điều kiện sống của các nhà dân trong khu vực.
   
  Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu phải tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia của các hiệp hội, các nhà khoa học, các nhà sử học, văn hóa, ý kiến cộng đồng cũng như xin ý kiến thảo thuận của các Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng để sớm trình UBND TP Hà Nội phê duyệt trong tháng 5-2013 và công bố công khai quy hoạch trước khi triển khai xây dựng theo quy định.

  Theo Người lao động (http://nld.com.vn/20130425121941651p0c1002/ha-noi-khang-dinh-cau-vuot-khong-xam-hai-dan-xa-tac.htm)
   

  Nhưng mà đọc hoài vẫn không rõ cái Đàn xã tắc ấy nó có giá trị, ý nghĩa như thế nào nữa

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuocmaster vì bài viết hữu ích
  themiracle (25/04/2013)
 • #257550   25/04/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Có tìm được thông tin trên Wiki chắc cũng đúng vài phần

   

  Đàn Xã Tắc là nơi được lập để tế Xã thần (Thần Đất) và Tắc thần (tức Thần Nông) - hai vị thần của nền văn minh lúa nước.

  Theo tác giả Đào Duy Anh trong quyển Từ Điển Hán Việt, “Xã tắc” có nghĩa là “Thuở xưa dựng nước (....). Dân cần có đất ở nên lập nền xã để tế thần hậu thổ, dân cần có lúa ăn, nên lập nền tắc để tế thần nông. Mất nước thì mất xã tắc, nên xã tắc cũng có nghĩa là quốc gia”. Giáo sư sử học Lê Văn Lan cho biết "Từ xa xưa, không chỉ đối với người dân, mà ngay cả các vương triều, kinh đô VN và Trung Hoa, đàn Xã Tắc có vị trí vô cùng thiêng liêng. Giữ gìn, bảo tồn đàn Xã Tắc cũng chính là giữ gìn Sơn hà Xã Tắc".

  Ở Việt Nam hiện có 3 Đàn Xã Tắc:

  - Đàn Xã Tắc nhà Đinh tại Hoa Lư

  Sách Đại Việt sơ lược chép về việc Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi và định đô như sau:

  "Đến năm thứ nhất niên hiệu Khai Bảo (968) đời vua Triệu là Tống Thái Tổ, vương xưng Hoàng đế ở động Hoa Lư. Rồi dựng cung điện, chế triều nghi, sắp đặt trăm quan, lập xã tắc và tôn hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng Đế".

  Tuy nhiên đến thời điểm này thì phần lớn các di tích cung điện thế kỷ X tại Hoa Lư vẫn chưa được phát hiện.

  Đàn Xã Tắc nhà Lý tại Hà Nội

  Tại Hà Nội, theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, Đàn Xã Tắc được coi là một trong những di tích quan trọng vào bậc nhất củaThăng Long xưa, được lập từ thời vua Lý Thái Tông (năm Mậu Tý 1048) tại tại ngõ Xã Đàn 1 (phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội), đến sau thời Vua Lê Chiêu Thống (1788) thì mất dấu. Sau hơn hai trăm năm mất dấu, tình cờ được tìm thấy lại vào tháng 11 năm2006, khi thi công đường vành đai 1 thuộc dự án cải tạo đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

  Đàn Xã Tắc nhà Nguyễn tại Huế

  Vào năm Gia Long thứ 5 (tức năm 1806) đàn Xã tắc đã được dựng lên bên trong Kinh thành Huế (trước đây thuộc xã Hữu Niên, sau là phường Ngưng Tích), thuộc địa phận phường Thuận Hòa (thành phố Huế ngày nay) để tiến hành các nghi lễ cầu thần đất và lúa giúp mùa màng tốt tươi, quốc thái dân an. Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử và không được quan tâm bảo quản đúng mức, đàn tế Xã Tắc ngày nay hầu như đã bị hủy hoại hoàn toàn.

  Đàn Xã Tắc tại Huế

  Cập nhật bởi danusa ngày 25/04/2013 02:16:43 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  themiracle (25/04/2013)
 • #257551   25/04/2013

  themiracle
  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Mình đoán chính các bác đang bảo vệ Đàn xã tắc có khi cũng chẳng hiểu ý nghĩa của nó thế nào. Kiểu như một thứ lâu ngày ko đụng tới bây giờ đứa khác nó sờ vào thì húng lên làm ầm ĩ.

   

  the uncertainty

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn themiracle vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (25/04/2013)
 • #257579   25/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Bác thê mi rây cồ nói lung tung, người ta ngồi đó sao lại bảo chẳng hiểu, không thấy di tích lịch sử đang nằm ở dưới đất được chứ? Bao nhiên đề tài, bao nhiêu nghiên cứu tốn biết bao tiền từ ngân sách nhà nước (tiền của dân) sao lại bảo họ chẳng hiểu? Có phải như dân đen cày mặt cày mày lo chạy từng bữa cơm bữa cháo đâu?

  Bác muốn bị ném gạch hay sao mừ phát biểu kỳ quặc thía?

   

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #257588   25/04/2013

  themiracle
  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Em không nói đến các nhà khảo cổ bác nguyenkhanhchinh. Bác theo dõi thời sự thì thấy rất nhiều người tranh luận về vấn đề này, trong số đó có những người mới biết đến Đàn xã tắc do báo đài nói nhưng cũng lên tiếng bảo vệ.

  Thực hư thì thế nào chẳng rõ,  lại có ý kiến cho rằng di tích đang gây tranh cãi không phải là Đàn Xã Tắc.

  Mời bác đọc cái này.

   

  GS. Nguyễn Văn Hảo – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho rằng: Những vết tích kiến trúc trước kia khai quật được không có một đặc điểm nào của Đàn Xã Tắc cả.

  Câu chuyện giữa phát triển và bảo tồn Đàn Xã Tắc đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận trong thời gian qua. Để có thêm thông tin đa chiều, báo điện tử Infonet đã trao đổi với GS Nguyễn Văn Hảo – một trong những nhà khảo cổ học biết nhiều về việc khai quật khu vực này trước đây.

  Hiện vật cho thấy chưa phải Đàn Xã Tắc thời Lý!

  TUYẾN

  Là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực khảo cổ học, ông có thể nói rõ hơn về khái niệm và nguồn gốc tên gọi Đàn Xã Tắc?

  Đàn Xã Tắc là một cái gò cao, hình vuông (biểu hiện cho đất), có thể cao 2 – 3 tầng tùy từng thời kỳ. Ở giữa phía trên mặt có hình tròn (biểu tượng cho trời) bằng vật liệu 5 màu, biểu hiện cho 5 phương hướng (ngũ hành). Đó là đàn để tế đất mà chúng ta quen gọi là đàn Xã Tắc. Cái này được bắt nguồn từ Trung Quốc.

  Dù ở thời nào những đặc điểm trên cũng không hề thay đổi.

  Từ những đặc điểm này, khi khai quật những hiện vật dưới lòng đất có giống như vậy không, thưa ông?

  Những vết tích kiến trúc trước kia khai quật được không có một đặc điểm nào của Đàn Xã Tắc cả. Những vết tích phát hiện được vừa nhỏ vừa dài. Có cái lại móc thêm miếng hình vuông…

  GS Nguyễn Văn Hảo: “Đấy không phải Đàn Xã Tắc”
  Theo GS Nguyễn Văn Hảo, những hiện vật tìm thấy chưa phải đàn Xã Tắc thời Lý. Ảnh TT

   

  Hình thù các vết tích ấy cũng như vật liệu xây dựng ấy chỉ là biểu hiện của những vệt kiến trúc trên một mặt bằng thôi, không phải là cái gò, càng không phải là loại gạch 5 màu. Vì thế có thể nói đấy không phải kiến trúc của Đàn Xã Tắc. Thậm chí ngay người khai quật lúc đó cũng không biết Đàn Xã Tắc là cái gì.

  Đặc biệt các vết tích sâu nhất cũng chưa chắc đã phải từ thời Lý. Mặc dù lúc đó những người khai quật nói nó của thời Lý, nhưng lại không đưa ra được căn cứ cụ thể nào. Tóm lại đó chưa phải Đàn Xã Tắc thời Lý!

  Khi mọi chuyện chưa rõ ràng, tại sao từ đó đến nay chúng ta không nghiên cứu để tìm ra câu trả lời chính xác nhất?

   

  Ý em trong cả thớt này là người ta lơ là, chả để tâm tới di tích, di sản văn hóa mấy, đến khi có chuyện lại ầm ĩ cả lên.

  Thực hư thế nào em và các bác chờ tiếp các hồi sau xem sao

  the uncertainty

   
  Báo quản trị |  
 • #257598   25/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Ý anh cũng đâu có bảo họ là nhà khảo cổ đâu? Đâu phải chỉ các nhà khảo cổ mới có trách nhiệm? Nhà nước ta "tập trung", "thống nhất" cơ mà? Đâu có ai chịu trách nhiệm chính về vấn đề này, đây là trách nhiệm của tập thể .

  Hôm qua anh có xem thời sự, đã nghe vấn đề này rồi; gửi mấy bài chém lung tung để đạt con số 10000 chơi ấy mà, bác thông cảm cho nhé! Đừng xóa!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  themiracle (25/04/2013)
 • #257599   25/04/2013

  themiracle
  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Bài này post lên facebook bị dính rule+ hạn chế phổ biến đó anh Chinh. Không biết đứa nào chơi khăm report :-<

  Cập nhật bởi themiracle ngày 25/04/2013 04:54:30 CH txt

  the uncertainty

   
  Báo quản trị |