Nhà ở hình thành trong tương lai có được phép mua bán ủy quyền?

Chủ đề   RSS   
 • #423929 08/05/2016

  Nhà ở hình thành trong tương lai có được phép mua bán ủy quyền?

  Chào luật sư. Em muốn hỏi rằng: Dự án nhà ở dành cho cán bộ chiến sĩ có phải là nhà ở xã hội không? Nếu nó chưa hình thành thì người mua (A) có được phép chuyển nhượng cho B thông qua hợp đồng mua bán ủy quyền không?

   
  7826 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431393   21/07/2016

  Thom95
  Thom95

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn, mình xin đưa ra một số ý kiến đển bạn tham khảo như sau:

  -         Căn cứ vào Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội:

  1.     Dự án nhà ở dành cho cán bộ chiến sĩ là nhà ở xã hội

  2.     Nếu nó chưa hình thành thì người mua (A) có được phép chuyển nhượng cho B thông qua hợp đồng mua bán ủy quyền không?

  + Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là năm năm (kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua).  

   

  + Người mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

   

  =>  Như vậy, căn cứ vào quy định trên, A không được chuyển nhượng nhà dưới mọi hình thức trong thời hạn tối thiểu là 5 năm

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thom95 vì bài viết hữu ích
  phamhiendp (25/07/2016)
 • #432663   04/08/2016

  Chào bạn .

  Hiện mình đang làm bên mảng Nhà ở xã hội của Công ty Cổ Phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng quân. Đơn vị số 1 về Nhà ở xã hội trên đại bàn TP HCM. đúng như bạn trên đã trả lời là không đc quyền chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp. Nhưng đây là trả lời theo văn bản pháp luật. Vì căn nhà này là hình thành trong tương lai nên bạn vẫn có thể chuyển nhượng mua bán lại cho người khác, thông qua Chủ đầu tư nhé ( hợp đồng 3 bên, tức là làm đơn yêu cầu CĐT thanh lý, rồi chuyển bán mới những khách hàng mà mua căn nhà này của bạn cũng phải đủ các điều kiện tối thiểu theo quy định của nhà ở xã hội, cụ thể là Nghị Đinh 100/NĐ-CP, Thông tư 20/TT-BXD về quản lý và phát triển Nhà ở xã hội. Nếu căn nhà này bạn mua phải vay ngân hàng thì hợp đồng mua bán có thể là 4 bên, nhưng thủ tục thì khá rắc rối ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, bạn muốn cụ thể hơn thì liên hệ với mình qua sdt 0901330090 nhé

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhyeuem_90 vì bài viết hữu ích
  phamhiendp (01/09/2016)
 • #432684   05/08/2016

  Vuthutra.94
  Vuthutra.94

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn.

  Về thắc mắc của bạn mình xin có một số tư vấn như sau:

  -Căn cứ vào Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội:

  -Thì Dự án nhà ở dành cho cán bộ chiến sĩ là nhà ở xã hội

  - Nếu nó chưa hình thành thì người mua (A) có được phép chuyển nhượng cho B thông qua hợp đồng mua bán ủy quyền không?

   Theo Điều 62, Luật Nhà ở quy định nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội. Theo đó, thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm; thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở. Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

   

  Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

   

  Luật quy định bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

   

  Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

   

  Mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

   

  Theo Bộ Xây dựng, tính chung cả nước, quỹ nhà ở cho thuê hiện chỉ chiếm hơn 6,3% tổng số hộ dân sở hữu nhà ở, riêng Hà Nội chiếm 14%. Theo dự thảo Nghị định Quản lý phát triển nhà ở xã hội đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến thì các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên phải dành 20% diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội.

  Mong rằng những tư vấn của mình phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn.

  Thân.!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Vuthutra.94 vì bài viết hữu ích
  phamhiendp (01/09/2016)
 • #434756   29/08/2016

  ngoctrinh6789
  ngoctrinh6789

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn ! Mình tư vấn cho bạn là vẫn làm HĐ Ủy Quyền được nhé
  Vì HĐ UQ không phải là mua bán, mà người mua được A ủy quyền tới khi ra sổ và định đoạt nó.
   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngoctrinh6789 vì bài viết hữu ích
  phamhiendp (01/09/2016)
 • #435080   01/09/2016

  Cảm ơn câu trả lời của mọi người ạ. Thật ra đây là một vấn đề mà em thắc mắc khi giải quyết bài tập. Bài tập của em đã được nộp cách đây vài tháng trước rồi ạ. Dù nhận được câu trả lời muộn nhưng vẫn cảm ơn mọi người rất nhiều ạ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #435586   10/09/2016

  Đồng chí này có phải được Thầy Nhị dạy bên Đại học Mở không ? nếu đúng thì mình đồng môn nhé 

   
  Báo quản trị |  
 • #435625   10/09/2016

  Không đồng chí ạ. Mình học luật HN. 

   
  Báo quản trị |