DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhà mua trả góp từ trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng?

Hiện nay có nhiều trường hợp một bên vợ chồng đã mua trả góp nhà từ trước thời kỳ hôn nhân, sau đó kết hôn và cùng một bên vợ/chồng còn lại trả góp hoàn thành căn nhà. Vậy căn nhà thuộc tài sản chung hay tài sản riêng?

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo đó, tài sản chung giữa vợ và chồng sẽ bao gồm các loại tài sản được liệt kê như trên.

Ngoài ra theo Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, có thể xem việc một bên góp tiền trả góp căn nhà được mua trả góp trước thời ký hôn nhân là việc trộn lẫn giữa tài sản riêng của hai bên thành tài sản chung. Trong trường hợp ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung thì một bên cần chứng minh được số tiền mình có góp vào để trả góp căn nhà để bảo vệ quyền à lợi ích hợp pháp.

 

  •  183
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…