Nhà đất bị giả chữ ký để chiếm đọat

Chủ đề   RSS   
 • #60025 08/09/2010

  DUNGTIEN66

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Nhà đất bị giả chữ ký để chiếm đọat

  Xin thảo luật và cho hướng giải quyết
  Người cô (bà hàng xóm của tôi) có Giấy chứng nhận QSDĐ và hai căn nhà trên đất xây đã lâu (do cha mẹ để lại) và chưa làm thủ tục về quyền sở hữu nhà.  Người Cô cho hai vợ chồng người cháu ở 01 căn nhà. Hai vợ chồng người cháu đã giả chữ ký của người cô trên giấy (giấy tay) chuyển nhượng nhà và đất ở (giấy chuyển nhượng lập lúc người cô chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ). Người cháu làm thủ tục cấp chủ quyền nhà và đất (sau khi người cô chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ), nhưng UBND Quận chưa giao giấy chủ quyền cho vợ chồng người cháu. Lý do:

  1. Người cháu không thể yêu cầu bà Cô giao Giấy CNQSDĐ để tách thửa đất. và cập nhật biến động về đất.
  2. Chưa thực hiện nghĩa vụ về nhà và đất ở.
  3. Hiện hai vợ chồng người cháu đang tranh chấp về tài sản trong vụ án ly hôn.

   

  Nhưng không biết do đâu người vợ có bản sao y có chứng thực của Phường Giấy CNQSHN &QSDĐ để nộp cho Tòa án. Tòa căn cứ vào Giấy CNQSHN &QSDĐ định giá tài sản.

   

  Chính những thông tin trên, bà Cô biết mình bị vợ chồng người cháu chiếm đọat tài sản. Bà Cô khiếu nại đến UBNDQuận về việc này, thì được Phòng TN&MT Quận hướng dẫn: đây là tranh chấp đất, về Phường giải quyết, nếu không được thì khởi kiện ra Tòa. Gỉai quyết tại Phường, người cháu xác nhận giả chữ ký của bà Cô trong giấy chuyển nhượng nhà đất, còn người vợ thì nói mọi thủ tục đều do người chồng làm. Hòa giải không thành, và UBNDPhường có giấy chuyển cho Tòa Quận. Người Cô chưa khởi kiện (Xin nói rõ: bà Cô năm nay 65 tuổi, là người không biết đọc, chỉ biết viết chữ mạnh, ngòai ra không biết viết chữ khác).

   

  Nhưng tại vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản, người vợ khai là tài sản chung, yêu cầu chia hai bởi nhà và đất đã được UBND Quận công nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng (xin nhắc lại: Giấy chủ quyền chưa được UBNDQuận giao cho hai vợ chồng người cháu). Còn người cháu nói là: nhà đất là của ông bà cha mẹ để lại nên không đồng ý chia.

   

  Kết quả: Tòa án vẫn đưa người cô tham gia vụ án ly hôn với tư cách là Người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Bà Cô có khai là nhà đất của bà, bà chỉ cho ở nhờ, không có mua bán tặng cho. Tòa hỏi có yêu cầu tranh chấp thì đóng án phí trong 15 ngày kể từ ngày có yêu cầu.  Bà Cô chưa kịp đóng , và 15 ngày trôi qua thì Tòa đem vụ án ra xử, kết quả tòa tuyên:

  1. Cho hai vợ chồng người cháu ly hôn.
  2. Không có con chung.
  3. Tài sản là nhà và đất giao cho người chồng, người chồng có trách nhiệm trả cho người vợ ½ nhà và đất bằng tiền.
  4. Không xét yêu cầu của bà Cô vì không đóng tiền án phí.

   

  Xin thảo luậncác ý sau:

  1. Giấy chứng nhận QSHN&QSDĐ Quận chưa giao cho vợ chồng người cháu, thì có được xem là nhà nước công nhận quyền sở hữu chưa?
  2. Người cô có được quyền làm đơn tố cáo vợ chồng người cháu không?
  3. Cách hướng dẫn của Phòng TN&MT Quận có đúng không, khi người cô khiếu nại việc cấp chủ quyền nhà và đất cho vợ chồng người cháu?
  4. Xin giúp hướng giải quyết tại phiên tòa phúc thẩm.

  Xin cảm ơn

   
  6069 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #60050   08/09/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  1/ Nhà nước chỉ công nhận người đó có quyền sử dụng đất kể từ khi người đó đứng tên trên GCNQSDĐ, và công nhận người đó có quyền sở hữu nhà ở kể từ khi hợp đồng mua nhà được công chứng, chứng thực. Bạn nói là “nhưng không biết do đâu người vợ có bản sao y có chứng thực của Phường Giấy CNQSHN &QSDĐ” như vậy tức là UBND quận đã cấp Giấy CNQSHN &QSDĐ cho hai vợ chồng người cháu rồi thì họ mới có cái để sao y bản chính.Như vậy, hai vợ chồng người cháu đã có quyền rồi còn gì. Nhưng như bạn trình bày thì rõ ràng Phòng TNMT này có vấn đề mới cấp Giấy GCNQSDĐ và QSHNƠ cho hai vợ chồng người cháu vì vợ chồng cháu nhận chuyển nhượng quyền sdđ bằng hợp đồng ko có công chứng chứng thực, chuyển nhượng trước thời điểm bà cô được cấp GCNQSDĐ và bà cô là người ko biết đọc thì theo BLDS đã là hợp đồng trái pháp luật rồi.

  2/ Người cô có quyền làm đơn tố cáo vợ chồng người cháu (tố giác tội phạm) nhưng dù có gửi công an thì chắc công an cũng hướng dẫn qua Tòa giải quyết theo vụ án dân sự thôi.

  3/ Nếu bà cô khiếu nại tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng qsdđ và bán nhà (hoặc tranh chấp qsdđ và nhà ở) thì Phòng TNMT hướng dẫn về phường hòa giải là đúng. Còn nếu khiếu nại việc cấp GCN sai  thì việc Phòng TNMT hướng dẫn là sai(vì đây thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND Quận v/v trả lời khiếu nại).

  4/ Giấy CN đã sang tên hai vợ chồng người cháu rồi thì ko có lý do gì lại mời bà cô đóng vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Bà cô không đóng án phí thì Tòa đâu có thụ lý thì làm sao trong bản án sơ thẩm tòa lại tuyên “Không xét yêu cầu của bà Cô vì không đóng tiền án phí”. Bạn xem lại vụ việc và bản án rồi nói rõ lại nha. Bạn trình bày vụ việc này chưa rõ ràng.

  Bà cô nên gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND Quận v/v cấp GCNQSDĐ và SHNO sai đối tượng, chứ trông chờ gì phiên Tòa phúc thẩm. 
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 28/09/2010 05:16:14 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #60126   09/09/2010

  hienkhung
  hienkhung

  Chồi

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 1109
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


      Bạn DUNGTIEN66 thân mến!
      Tòa án xác định "người cô" là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án thì người cô có quyền kháng cáo để yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Việc Tòa án cấp phúc thẩm xem xét thế nào phụ thuộc vào các tài liệu, chứng cứ của vụ án. Nội dung vụ việc bạn nói không được rõ ràng lắm nên khó có thể trao đổi cụ thể hơn với bạn được. Ngoài ra, "người cô" cũng có thể khiếu nại đến cơ quan hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà không đúng đối tượng như bạn TRITHONGMINHNHANTAO nói. Chúc bạn và "người cô" của bạn may mắn!
   
  Báo quản trị |