DanLuat 2015

Nguyên công chứng viên, luật sư sắp hầu tòa lần hai

Chủ đề   RSS   
 • #171949 14/03/2012

  luanls89
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Nguyên công chứng viên, luật sư sắp hầu tòa lần hai

  Nguyên công chứng viên, luật sư sắp hầu tòa lần hai

  Không “tâm phục, khẩu phục” với phán quyết của tòa sơ thẩm về vụ án vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm (Hà Nội), nguyên công chứng viên Quang Anh và luật sư Trọng đã kháng cáo.
  >Đi tù vì vu khống Bí thư huyện ủy 'bảo kê cướp đất'

  Dự kiến ngày mai (14/3), phiên phúc thẩm vụ án vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm được mở tại TAND Hà Nội.

  Hai người làm đơn kháng cáo là ông Ngô Quang Anh (41 tuổi, ở phường Quang Trung, quận Đống Đa) và ông Hoàng Đình Trọng (41 tuổi, ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ). Bị hại trong vụ án là ông Lê Xuân Trường, Bí thư huyện ủy Từ Liêm.

  Trung tuần tháng 11/2011, tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo Ngô Quang Anh (trưởng phòng công chứng Mỹ Đình, Từ Liêm) bị tuyên phạt 15 tháng tù, Hoàng Đình Trọng (trưởng văn phòng luật sư PGVN) 12 tháng tù về tội vu khống.

  Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

  Theo bản án, ngày 7/5/2011, cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo khẩn cấp về việc chiếm đất công giáp mặt đường Lê Đức Thọ, xã Mỹ Đình, được gửi từ văn phòng luật sư PGVN do ông Trọng làm trưởng văn phòng. Người dân phản ánh bị một số kẻ côn đồ mang theo dao, kiếm đe dọa và tố cáo người bảo kê, đứng sau là ông Trường.

  Trong phần tuyên án, ông Quang Anh và Trọng được xác định cùng soạn thảo thư xin lỗi với nội dung: “Chúng tôi những người tham gia soạn thảo, phát đơn tố cáo sai sự thật về ông Lê Xuân Trường… nay viết đơn để xin được cải chính, rút đơn và xin lỗi vì đã gửi đơn tố cáo sai sự thật”. HĐXX coi đây là chứng cứ để buộc tội các bị cáo.

  Ông Quang Anh và Trọng khẳng định không phải là người chứng kiến việc lập, ký vào đơn và không vận động 13 người dân tố cáo ông Trường. “Ngay trong bản án cũng nêu, không biết rõ ông Lê Xuân Trường, Bí thư huyện ủy là ai, cũng không có căn cứ gì chứng minh ông Trường là người bảo kê. Như vậy là chúng tôi không đủ yếu tố cấu thành tội vu khống”, bản kháng cáo viết.

  Về bức thư xin lỗi và rút đơn đề ngày 12/5/2011, cả ông Trọng và Quang Anh đều khẳng định không phải do họ soạn thảo vì thời điểm đó họ đang bị tạm giữ nên không thể có máy tính, máy in để làm.

  Theo luật sư Trần Đình Triển, bào chữa cho các bị cáo, vụ án được khởi tố theo yêu cầu bị hại, trong khi đó ông Trường không có bất cứ lời khai nào tại cơ quan điều tra. Ông Triển cũng không đồng tình với quan điểm của tòa sơ thẩm coi bức thư xin lỗi là chứng cứ kết tội các bị cáo.

  Một nhóm người đặt cả thùng container, làm cửa kéo. Ảnh:H.V.

  Khoảng tháng 3/2011, một nhóm người chở container đặt ở khu đất trống rộng gần 200 m2 nằm trong khuôn viên đã được quy hoạch vườn hoa, giáp mặt đường Lê Đức Thọ (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm). Sau đó, họ còn xây dựng một ngôi nhà cấp 4 để sinh hoạt.

  Ông Nguyễn Tiến Phùng, người dân sống tại đây, cho biết đã nhờ ông Quang Anh soạn thảo đơn kêu cứu rồi đơn tố cáo. Ông Trọng tư vấn và sửa bớt những câu chữ dung tục. Sau đó, ông Phùng đã vận động 13 người ký vào đơn và gửi đi các cấp.

  Đến nay, việc tìm ra nhóm người xây dựng trái phép ở khu đất trên chưa được cơ quan chức năng làm rõ.

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  3488 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-